Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xử lý nghiêm, thay thế cán bộ sợ trách nhiệm

Google News

Cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm, thay thế kịp thời các trường hợp cán bộ, công chức né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm và các vi phạm pháp luật.

Ngày 9/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 8, thảo luận nhiều nội dung quan trọng.
Phải cầu thị, lắng nghe ý người dân và doanh nghiệp
Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng nêu rõ, trong thời gian tới, cần kiên quyết, kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu tổng quát đã đề ra.
Thu tuong Pham Minh Chinh: Xu ly nghiem, thay the can bo so trach nhiem
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 8. 
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII, các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt, của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng. 
"Tinh thần đặt ra là: Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn; kiên quyết không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; kiên quyết bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, nhưng cũng cương quyết xử lý những trường hợp nhũng nhiễu, tiêu cực, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.
Kiên quyết tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế tốt hơn, nâng cao đời sống người dân", Thủ tướng nhấn mạnh.
Xử lý nghiêm, thay thế cán bộ sợ trách nhiệm
Giao một số nhiệm vụ cụ thể ngoài các công việc thường xuyên của các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chủ động, sáng tạo và kịp thời hơn nữa trong chỉ đạo, điều hành, quản lý.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm, thay thế kịp thời các trường hợp cán bộ, công chức né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm và các vi phạm pháp luật.
Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ nút thắt vốn tín dụng; khẩn trương rà soát, hoàn thiện các quy định, điều kiện, thủ tục cho vay, bảo đảm tăng khả năng tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp vào các lĩnh vực ưu tiên.
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh ngân hàng và doanh nghiệp cần chia sẻ và thấu hiểu, đặt mình vào địa vị người khác, "trong tôi có anh, trong anh có tôi" để xử lý công việc.
Thủ tướng lưu ý Ngân hàng Nhà nước cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong sử dụng cơ sở dữ liệu dân cư để cho vay tín chấp với giá trị phù hợp, góp phần giảm tín dụng đen…
Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các công việc trên trong tháng 9/2023. 
Bộ Tài chính được giao thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí.
Với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một trong những nhiệm vụ Thủ tướng giao là khẩn trương thẩm định các quy hoạch, các dự án cao tốc theo phương thức PPP (Nam Định - Thái Bình; Gia Nghĩa - Chơn Thành).
Trong khi đó, Bộ Xây dựng cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường, các dự án bất động sản.
Bộ Giao thông vận tải được giao tập trung chỉ đạo triển khai các công trình, dự án giao thông chiến lược, có tính liên vùng, nhất là sân bay Long Thành và các dự án cao tốc.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thực hiện tốt công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai; khẩn trương xử lý dứt điểm hai bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai ở Hà Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương có giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ và những bất cập về cơ sở vật chất tại các trường học.
Thiên Tuấn

>> xem thêm

Bình luận(0)