Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Việt kiều tiêu biểu ở Úc

Hai cuộc gặp liên tiếp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân tiêu biểu và trí thức tiêu biểu người Việt tại Úc sáng nay 17-3 diễn ra trong bầu không khí thân tình.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các doanh nhân Việt Nam tiêu biểu tại Úc - Ảnh: ĐÀ TRANG

Dẫn lời Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, Thủ tướng nói: "Không biết nước Úc sẽ ra sao nếu không có trên 300 nghìn người Việt Nam". 

Cộng đồng người Việt đã có những đóng góp hết sức tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và khoa học. Thủ tướng mong các Việt kiều tiêu biểu tiếp tục giáo dục thế hệ trẻ đoàn kết, thương yêu nhau, hướng về quê hương đất nước.

Ông Trần Bá Lục - chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc - cho biết nhiều doanh nghiệp người Việt thành đạt tại Úc luôn làm cầu nối để doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường Úc, đồng thời mang kinh nghiệm, vốn liếng của mình và kéo thêm đối tác của bạn trở về nước đầu tư, làm ăn.


 Thủ tướng tặng quà cho Hội các nhà khoa học Việt Nam tại Úc mà GS Nguyễn Văn Anh (ĐH Queensland) là người đại diện - Ảnh: ĐÀ TRANG

Vượt đường xa hơn 1.000km đến gặp Thủ tướng, GS Nguyễn Văn Anh - chủ tịch Hội các nhà khoa học Việt Nam tại Queensland - nói các nhà khoa học Việt Nam tài ba tại Úc không thua kém các nhà khoa học nước khác tại Úc.

Câu lạc bộ các nhà khoa học tại Queensland được thành lập năm 2017 đã quy tụ được 45 người, "anh em đều thành công, được bạn công nhận".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các quan khách dự lễ khánh thành Văn phòng thường trú Đài tiếng nói Việt Nam tại Sydney - Ảnh: THANH TUẤN 

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương Văn phòng thường trú Đài tiếng nói Việt Nam tại Sydney và có cuộc gặp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN - Úc. 

Bất ngờ thú vị là cuộc gặp cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ngài Pete Peterson và phu nhân. Nói bất ngờ vì theo lịch trình ban đầu không có cuộc gặp này. "Ngài là một người Mỹ tuyệt vời, người bạn thân thiết của Việt Nam", Thủ tướng vui vẻ nói khi gặp lại người bạn cũ.

 Cuộc gặp bất ngờ của Thủ tướng với ngài Pete Peterson và phu nhân - Ảnh: ĐÀ TRANG
Ngài Pete Peterson cho biết gia đình chuyển sang Úc sinh sống từ năm 2003. Ông nói: "suốt cuộc đời mình, tôi tự hào nhất là giai đoạn góp phần vào quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam. - Hoa Kỳ". Và nay, ông tiếp tục góp nhiều công sức của mình vì sự phát triển của Việt Nam, như giới thiệu các nhà đầu tư đến Việt Nam, nổi bật trong đó là dự án đường sắt cho dự án khai thác boxit ở Đắc Nông.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện lãnh đạo Tập đoàn Qantas - Ảnh: ĐÀ TRANG

Theo ĐÀ TRANG/Tuoitre

>> xem thêm

Bình luận(0)