Thông tin mới nhất sự cố vỡ cống dẫn dòng thủy điện sông Bung 2

(Kiến Thức) - Cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 2 công nhân bị nước cuốn và 22 người dân mất liên lạc sau sự cố vỡ cống dẫn dòng thủy điện sông Bung 2.

Liên quan đến vụ việc vỡ cống dẫn dòng thủy điện sông Bung 2 vào chiều 13/9 khiến 2 công nhân bị nước cuốn trôi, hơn 20 người dân mất liên lạc sau khi xảy ra sự cố, sáng 14/9, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hai công nhân bị lũ cuốn.
Tại hiện trường, PCT UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn trực tiếp chỉ huy các lực lượng cứu hộ tìm kiếm các công nhân mất tích sau sự cố thủy điện sông Bung 2.
Hiện nước sông Bung dưới chân đập vẫn cuồn cuộn chảy gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn. Dưới dòng nước đỏ ngầu ấy, nhiều máy đào, máy xúc, ô tô đã lộ diện nằm rải rác. Lực lượng tìm kiếm cứu hộ vẫn theo dọc sông Bung xuống khu vực hạ lưu để tìm kiếm các công nhân. Lực lượng y tế cũng đã có mặt tại hiện trường để ứng cứu kịp thời khi phát hiện các nạn nhân. Quan sát của PV tại hiện trường, hai bên bờ của con đập bị sạt lở nặng.
 Nơi xảy ra sự cố.
Sự cố cũng đã khiến nhiều ngôi nhà ở các xã lân cận bị lũ cuốn trôi, bị ngập, 22 người dân địa phương hiện mất liên lạc. Trao đổi với PV Kiến Thức, Chủ tịch UBND xã La Êê, ông Zơrâm Huấn cho biết, có 3 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, một số ngôi nhà khác bị ngập nước. Nhiều người dân đã được sơ tán đến trụ sở UBND xã. Hiện địa phương có 10 người dân mất liên lạc sau khi xảy ra sự việc”. Ngoài ra, một số người dân ở các xã La De, Chà Val, Cuchorun và xã Zuôi vẫn chưa liên lạc được.
Trong một thông cáo báo chí mới phát đi, Tổng Công ty Phát điện 2 (thuộc EVN) cho biết, ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án thủy điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày 13/9 là 560m3/s (theo thông báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Trung bộ).
Clip toàn cảnh thủy điện sông Bung 2 (Nguồn Ga Smart):
“Vào lúc 16h25 ngày 13/9, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng, nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng thủy lợi 4 cùng Ban Quản lý dự án (QLDA) và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập. Sự cố xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng thủy lợi 4”, thông tin từ Tổng Công ty Phát điện 2 cho hay.
Trước, trong và sau khi xảy ra sự cố, Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 2 (đơn vị chủ đầu tư dự án) đã có mặt tại công trường để chỉ đạo các bên liên quan có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng phối hợp khắc phục sự cố.
Liên quan đến sự cố trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu khẩn trương khắc phục sự cố. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương, tập đoàn Điện lực Việt Nam và chính quyền tỉnh Quảng Nam khẩn trương phối hợp tìm kiếm cứu nạn người bị mất tích; có ngay các giải pháp khắc phục sự cố, không để mất an toàn cho người và công trình vùng hạ lưu; đồng thời khẩn trương xác định nguyên nhân, thực hiện ngay các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn hoạt động trong khu vực, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/9. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã điện chỉ đạo tỉnh Quảng Nam khẩn trương tìm kiếm người bị nạn, rà soát số người chưa liên lạc được báo cáo Thủ tướng trong ngày hôm nay 14/9.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, vào khoảng 16h30 chiều 13/9, tại nhà máy thủy điện sông Bung 2 (huyện Nam Giang, Quảng Nam) đã xảy ra sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện sông Bung 2, cách bờ đập khoảng 2km, khiến 2 công nhân vận hành máy xúc bị lũ cuốn trôi. Ngay khi nhận được tin báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn đã cùng các lãnh đạo ban ngành, UBND huyện Nam Giang xuống hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục sự cố, tìm kiếm người mất tích.
Trao đổi với PV Kiến Thức, PCT UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cho biết: “Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố trên là do nước lũ lớn. Đây là trận lũ lịch sử của Quảng Nam với 560m3/giây. Nước tràn qua cổng đường dẫn nước về đáy hồ. Hiện nay, đập chính và hồ chính không bị ảnh hưởng gì. Chúng tôi đang chỉ đạo nhà máy tiếp tục quan trắc. Khi xảy ra cố xảy ra, có 18 công nhân đang thi công phía dưới đường ống, tuy nhiên trong lúc thi công thì nước tràn vào làm vỡ đường ống khiến 2 công nhân là Nguyễn Minh Luân (SN 1992, trú xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) và Đặng Văn Tiền (SN 1980, trú thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) bị nước cuốn mất tích chưa tìm thấy thi thể”.
Một số hình ảnh PV Kiến Thức ghi nhận tại hiện trường vụ việc:
 Hiện trường nơi xảy ra sự cố thủy điện sông Bung 2.
 
 Hai bên bờ đập bị hư hỏng nặng.
 
 Nhiều phương tiện xe cộ, máy móc được phát hiện dưới lòng sông.
 Toàn cảnh con đập thời điểm đang xây dựng.
 Một số công nhân thời điểm xây hai bên đập.
Hải Ninh

Bình luận(0)