Tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long: Doanh nghiệp phản ứng, Quảng Ninh chỉ đạo dừng

(Kiến Thức) - Ban Quản lý vịnh Hạ Long dự kiến tăng phí tham quan vịnh Hạ Long với mức cao gần gấp đối mức hiện hành khiến các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phản ứng. UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ đạo tạm dừng việc điều chỉnh tăng phí tham quan trên.

Liên quan đến việc Ban quản lý vịnh Hạ Long có văn bản xin ý kiến cho dự thảo Đề án điều chỉnh tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long và đưa ra mức giá mới cao gần gấp đôi so với mức đang thu, mới đây, ngày 25/10, UBND tỉnh Quảng Ninh có Công văn số 7749/UBND-TM4 gửi Ban Quản lý Vịnh Hạ Long chỉ đạo tạm dừng việc triển khai thực hiện các bước trình điều chỉnh tăng phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long.
Theo nội dung công văn trên, UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, thực hiện lộ trình điều chỉnh phí tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là việc làm thường xuyên của các cơ quan chức năng, nằm trong lộ trình phát triển, quản lý và bảo tồn các di tích, danh lam thắng cảnh của tỉnh.
Tang gia ve tham quan vinh Ha Long: Doanh nghiep phan ung, Quang Ninh chi dao dung
 Du khách quốc tế đến vịnh Hạ Long.
Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, để đảm bảo việc kích cầu du lịch vào mùa đông, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ban Quản lý Vịnh Hạ Long tạm dừng việc triển khai các bước trong quy trình trình các cơ quan có thẩm quyền việc điều chỉnh phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long; tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền, quảng bá giới thiệu các điểm đến, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch trên địa bàn cho đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Trước đó, ngày 22/10/2019, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã gửi dự thảo điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long (lần 2) tới các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, dịch vụ du lịch để lấy ý kiến với dự thảo trên.
Tuy nhiên, ngay khi tiếp nhận công văn trên, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã phản ứng gay gắt. Bởi dù văn bản ghi gửi cho các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, dịch vụ du lịch nhưng trên thực tế chỉ các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch trên vịnh Hạ Long nhận được văn bản trên. Còn theo một số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đến thời điểm này họ chỉ tiếp nhận được văn bản trên từ các doanh nghiệp tàu du lịch.
Đáng chú ý, nội dung văn bản trên nêu rõ, “đề nghị các ý kiến tham gia bằng văn bản đề nghị ghi rõ nhất trí hoặc không nhất trí hoặc có ý kiến khác gửi về Ban quản lý chậm nhất đến 16h30 ngày 25/10/2019. Nếu đến thời điểm trên, các đơn vị không có ý kiến tham gia bằng văn bản gửi về Ban quản lý coi như đã đồng ý với dự thảo Đề án.
Việc này được cho là bất thường và đánh đố doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành du lịch khi văn bản ký ngày 22/10 nhưng đến 25/10 là hết thời hạn góp ý và như vậy doanh nghiệp chỉ có 3 ngày để nhất trí hay không nhất trí với mức phí dự kiến trong văn bản. Bởi thực tế, đến chiều 24/10, một số doanh nghiệp kinh doanh tàu trên vịnh Hạ Long mới nhận được văn bản trên.
Tang gia ve tham quan vinh Ha Long: Doanh nghiep phan ung, Quang Ninh chi dao dung-Hinh-2
Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh. 
Bên cạnh đó, việc dự kiến tăng mức phí tham quan vịnh Hạ Long quá cao khiến doanh nghiệp, người dân…sốc. Cụ thể, theo đề án, mức phí tham quan ban ngày (tàu rời bến tham quan từ 6h30 đến 16h30 cập bến) có mức tăng trung bình 22% (tỉ lệ tăng so với năm 2019). Đối với mức phí tham quan, lưu trú nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long (thời gian lưu trú tối đa 1 đêm là 24 tiếng, thời gian lưu trú tối đa 2 đêm là 48 tiếng kể từ thời điểm xuất bến) có mức tăng trung bình lên đến 63%.
Cùng với đó, dự thảo cũng đề xuất bổ sung danh mục các mức thu phí theo văn bản số 1505/UBND-XD2 ngày 12/3/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, tham quan vịnh Hạ Long ban ngày, khách được tham quan tuyến 1,2,3,4 và các điểm thuộc tuyến, mức thu 900.000 đồng/ lần/ người (chỉ thực hiện thu phí khi có đủ điều kiện phê duyệt cấp phép của cơ quan có thẩm quyền). Khách tham quan 2 ngày 1 đêm tuyến 2 (tham quan ban ngày tuyến 1,2,3,4 và lưu trú 1 đêm tại tuyến 2) thu 1.500.000 đồng/ lần/ người; tham quan 3 ngày 2 đêm tại tuyến 2 (tham quan ban ngày tuyến 1,2,3,4 và lưu trú 2 đêm tại tuyến 2) thu 1.700.000 đồng/ lần/ người; tham quan 2 ngày 1 đêm tại tuyến 3 (tham quan ban ngày tuyến 1,2,3,4 và lưu trú 1 đêm tại tuyến 3) thu 1.400.000 đồng/ lần/ người; tham quan 3 ngày 2 đêm tại tuyến 3 (tham quan ban ngày tuyến 1,2,3,4 và lưu trú 2 đêm tại tuyến 3) thu 1.600.000 đồng/ lần/ người.
Các doanh nghiệp lữ hành lập tức phản ứng vì cho rằng, mức phí dự kiến thu như trong dự thảo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành bởi mức phí quá cao và quá vội vàng. Bởi các công ty lữ hành làm khách Châu Âu bán tour series đã báo giá hết năm 2021 mà không thể thay đổi được. Bởi vậy, nếu có thay đổi thì phải thông báo và thay đổi ít nhất trước 1 năm và không quá 20% giá vé. Trong khi đó mức thu phí tham quan hiện tại ở vịnh Hạ Long đã là quá cao...
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)