PGS.TS Bùi Thị An: Lời thề của đảng viên là danh dự, lòng tự trọng

"Nói đến lời thề của đảng viên là nói đến lý tưởng, là lòng tự trọng, là danh dự, là lương tâm...của người cộng sản", PGS.TS Bùi Thị An chia sẻ.

Hòa trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), đảng viên 60 tuổi đảng - PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển Cộng đồng (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã có những chia sẻ sâu sắc với Báo Tri thức và Cuộc sống về lời thề của đảng viên.
PGS.TS Bui Thi An: Loi the cua dang vien la danh du, long tu trong
 PGS.TS Bùi Thị An.
Theo PGS.TS Bùi Thị An, một trong những kỷ niệm khó phai trong đời người đảng viên là ngày được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong buổi lễ trang nghiêm và ở giây phút thiêng liêng ấy, mỗi đảng viên đều không quên khoảnh khắc và cảm xúc khi nói những lời tuyên thệ: “Hôm nay vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và trước sự chứng kiến của các đảng viên trong chi bộ, tôi xin thề: “Tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tuyệt đối phục tùng kỷ luật và sự phân công của Đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…”.
Nói đến lời thề của đảng viên là nói đến lý tưởng, là lòng tự trọng, là danh dự, là lương tâm...của người cộng sản. Đảng viên, trước hết là phải có ý thức và giàu lòng tự trọng, có tinh thần yêu nước và bản lĩnh kiên trung. Lời thề trong ngày lễ kết nạp Đảng là lời hứa trách nhiệm của chính đảng viên đối với bản thân, với gia đình và đối với đất nước. Lời thề cũng là động lực rèn luyện, tu dưỡng, hành động tích cực, đóng góp cho tập thể, cho tổ chức Đảng nơi mình công tác, qua đó góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Cũng từ đây, bản thân mỗi đảng viên cũng sẽ tự trưởng thành hơn, cứng cáp hơn và ngày càng hoàn thiện về phẩm chất, nhân cách với trí, tài, lực...
Chính vì lẽ đấy, nên khi mang theo lời thề thiêng liêng ấy, trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, các đảng viên đã trung thành với nhân dân, với Đảng cộng sản mà chiến đấu, anh dũng hy sinh để gìn giữ, xây dựng Đảng, đất nước và phục vụ nhân dân.
PGS.TS Bùi Thị An ví đảng viên như "bậc quân tử". Bởi theo bà: “Quân tử nhất ngôn”, “Lời thề như dao chém đá”... Lời thề của đảng viên phải luôn xuyên suốt và thường trực vì đó là ý chí, bản lĩnh, khí phách trước sau như một của những bậc quân tử, giàu lòng tự trọng và sống có lý tưởng.
Tuy nhiên, PGS.TS Bùi Thị An cũng thẳng thắn nhìn nhận, thực tế đáng buồn là những năm gần đây, một bộ phận cán bộ, đảng viên đang tự đánh mất những phẩm giá của người cộng sản, rơi vào vòng xoáy cám dỗ và vòng lao lý, để rồi đánh mất chính mình, làm hoen ố thanh danh bản thân, gia đình, tổ chức đảng.
Nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên được PGS.TS Bùi Thị An nhìn nhận: Trước hết là do cán bộ, đảng viên không thấm thía, coi trọng những lời thề thiêng liêng từ ngày đầu là đảng viên mới; Không thực sự nhận thức về vai trò của người đảng viên mà chỉ lợi dụng Đảng làm quan lộ, phục vụ cá nhân, hưởng thụ, lên chức thăng quyền. Đảng viên bị cám dỗ bởi vật chất, không kiên tâm, không đủ bản lĩnh, không rèn luyện để rồi quên mất mình đã thề những gì dẫn đến hư hỏng, suy thoái đạo đức.
Cũng phải thừa nhận công tác giáo dục, rèn luyện đảng viên của một số tổ chức cơ sở đảng chưa tốt, chưa hiệu quả, vẫn còn biểu hiện buông lỏng, thờ ơ với đảng viên khiến họ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, xa rời mục tiêu, lý tưởng và suy thoái đạo đức. Do đó, Đảng ta cần tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.
"Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống, vì đời người chỉ sống có một lần”, PGS.TS Bùi Thị An nói và nhấn mạnh, khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ của Đảng, đừng bao giờ quên mình đã có một lời thề thiêng liêng trước lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng và trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Bởi đó là danh dự, là lòng tự trọng.
>>> Mời độc giả xem thêm video Kỳ vọng của người dân Đồng Tháp vào Đại hội XIII của Đảng:

(Nguồn: THĐT)

Thiên Tuấn

>> xem thêm

Bình luận(0)