"Ổ dịch" Hạ Lôi: Mỗi gia đình một người ra khỏi nhà theo ngày chẵn lẻ

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, ở thôn Hạ Lôi hiện nay là phong tỏa chứ không phải cách ly, phải thực hiện "thiết quân luật", nhà nào ở nhà đó, ở trong nhà cũng phải cách ly mọi người với nhau.

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội sáng nay, 13/4, Bí thư Đảng uỷ xã Mê Linh - Quách Sĩ Dũng cho biết, đến 16h ngày 12/4, trên địa bàn thôn Hạ Lôi có 10 trường hợp mắc COVID-19. Đến nay, các trường hợp đều đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 tại Đông Anh, sức khỏe ổn định.
Xã đã rà soát được 396 trường hợp F1, chuyển đi cách ly tập trung theo quy định. F2 qua rà soát sơ bộ có khoảng trên 1000 người.
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, trong tuần, cứ buổi tối, buổi sáng đều theo dõi trên truyền hình và rất lo lắng vì báo cáo y tế vẫn còn một vài ca nghi ngờ, sốt, chưa có kết quả chính thức.
Chủ tịch huyện Mê Linh cho biết, quan điểm của huyện là quyết liệt trong việc quản lý người dân, yêu cầu người dân trong 2 tuần không ra ruộng trồng hoa và có thể bỏ công việc để phòng chống COVID-19. Các trường hợp muốn ra ngoài phải hỏi ý kiến ý kiến và phải được xã đồng ý.
Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Ông Trọng cũng cho biết, trong trường hợp thôn Liễu Trì (giáp thôn Hạ Lôi) có trường hợp dương tính SARS-CoV-2, huyện cũng sẽ tính tới phương án cách ly, phong tỏa. Huyện đề nghị cho xét nghiệm người dân thôn Liễu Trì vì có liên quan nhiều đến Hạ Lôi.
Tại cuộc họp, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương - Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội dập ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh), cho rằng, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi là ổ dịch rất phức tạp về dịch tễ. Hà Nội đã phát hiện rất nhanh, chủ động nên quây nhanh, gọn, làm chính xác và cứng rắn. “Nếu không được khoanh vùng sớm thì nguy cơ cực kỳ lớn”, ông Dương nói.
Ông Dương thông tin, sau khi thực hiện việc khoanh vùng cách ly, thành phố và huyện, xã Mê Linh vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm. Bà con được tuyên truyền, giác ngộ, ai cũng thấy được trách nhiệm của mình, không ai kêu ca phàn nàn gì, an ninh trật tự được đảm bảo.
“An sinh xã hội được đảm bảo chu đáo. Tôi ở trong ổ dịch tôi biết. Bà con không thiếu thốn gì cả, không phải cứu trợ gì cả”, ông Dương thông tin thêm.
Theo ông Dương, hiện nay, Hạ Lôi thực hiện khoanh vùng khu vực, không phải đơn thuần là không cho người ra, người vào mà quan trọng nhất là cách ly nhà nào phải ở nhà người đó, cách ly người với người, thực hiện quyết liệt.
“Chúng tôi tiên lượng rằng nguồn bệnh đã tiêm nhiễm trong cộng đồng rồi. Nó là kẻ thù giấu mặt, không ai biết được, có thể len lỏi trong từng gia đình, từng ngóc ngách”, ông Dương nêu.
Từ việc cách ly tại nhà, nhà nào ở nhà đấy, không tiếp xúc với nhau thì nếu có nguồn lây bệnh cũng chỉ bó hẹp ở một gia đình đó, dễ giám sát, phát hiện, đưa đi cách ly để loại trừ mầm bệnh khỏi cộng đồng.
“Hiện nay tất cả các gia đình đều được cấp thẻ như thẻ thông hành. Mỗi gia đình chỉ được 1 thẻ đi ra ngoài phục vụ nhu cầu của gia đình. Chỉ đi trong khu vực thôn Hạ Lôi thôi. Phân làm ngày chẵn, ngày lẻ. Mỗi 1 gia đình 2 ngày ra một lần. Một nửa thôn được phát ngày lẻ, một nửa phát ngày chẵn để đảm bảo việc giãn cách xã hội. Bà con rất thuận tình, đăng ký đúng người. Ai có thẻ thì ra ngoài, còn không thì ở trong nhà cửa đóng then cài”, ông Dương nói.
Ông Dương cho rằng, đúng với dự báo của CDC Hà Nội, trong thôn Hạ Lôi thời gian tới có thể tiếp tục xuất hiện ca dương tính SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng, hoặc trong nhóm F1 đã được đưa đi cách ly.
“Việc phát hiện những ca mới thời gian tới không có gì bất thường, việc này nằm trong tiên lượng. Việc phát hiện ca mắc mới đều nằm trong kiểm soát của chúng ta, kiểm soát nguồn lây, thanh lọc mới làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Dương nói.
Về ổ dịch Hạ Lôi, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng ở đây hiện đang duy trì biện pháp phong tỏa chứ không phải cách ly. “Thực hiện như thiết quân luật. Nhà nào ở nhà đó. Trong nhà cũng phải cách ly mọi người với nhau”, ông Chung nói.
Ông Chung nêu, như ở Trung Quốc, trong thời gian cách ly công nhân Trung Quốc ngồi quay mặt về một hướng trong khi ăn, người sau quay mặt vào lưng người trước, cách xa 2 mét. “Còn trong gia đình thì cố gắng người ăn trước ăn sau. Tránh tiếp xúc nhiều. Việc này cần tuyên truyền công khai”, ông Chung nói thêm.
Ông Chung cũng khuyến cáo mỗi gia đình nên chỉ có một người ra mua lương thực thực phẩm, tuân thủ nghiêm quy định về cách ly phòng chống dịch, trường hợp nào vi phạm phải xử lý nghiêm như đã từng xử lý ở Trúc Bạch (Ba Đình).
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu toàn thành phố tập trung cho việc dập ổ dịch Hạ Lôi, xác minh tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân 243, tiếp tục rà soát những trường hợp F1, F2, F3, F4 của bệnh nhân này vì đây là nguồn lây chính.
Với các trường hợp đã phát hiện mắc COVID-19 ở đây, ông Chung chỉ rõ liên quan đến yếu tố mua bán hoa, công nhân đi làm về, đi ăn cưới, ăn giỗ... nên số lượng người liên quan rất đông.
“Phải xác minh tất cả số người đã đến mua hoa tại chợ hoa; cán bộ công nhân sinh sống ở đây nhưng đi làm công nhân các nơi như trường hợp bệnh nhân 262; xác minh hơn 700 người có yếu tố liên quan tại chợ hoa; những người về ăn giỗ, ăn cưới, công nhân về thăm bố, thăm mẹ từ ngày 15/3 - 10/4… phải tổ chức cách ly ngay lập tức.
Phải ra quyết định cách ly 14 ngày và lấy mẫu, nếu âm tính sau 14 ngày mới thôi. Tất cả những người đã từng vào thôn Hạ Lôi cũng phải làm rõ hết, ra quyết định cách ly ngay lập tức tính từ ngày phát hiện. Phải làm cương quyết như vậy. Chú ý đến bệnh nhân 262 đã tiếp xúc với ai trong xã”, ông Chung yêu cầu.
Theo Trường Phong / Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)