Những nhóm ngành lấy điểm chuẩn cao nhất năm ngoái

Google News

Theo thống kê sơ bộ, năm 2016, Y Dược là nhóm ngành lấy điểm chuẩn trung bình cao nhất.

Dự đoán, điểm chuẩn năm nay của ngành này tăng nhưng không đột biến.
Theo thống kê chưa đầy đủ dựa trên kết quả điểm chuẩn năm 2016 của 100 đại học trên cả nước (không bao gồm một số trường thuộc nhóm GX lấy điểm chuẩn theo thang điểm 10), 4 trên 6 ngành có điểm chuẩn trung bình cao nhất thuộc nhóm Y Dược.
Điểm trúng tuyển trung bình của 6 ngành đứng đầu như sau:
Nhung nhom nganh lay diem chuan cao nhat nam ngoai
 
Cụ thể, ngành Y Đa khoa đứng thứ nhất với điểm chuẩn trung bình đạt 25,21. Những năm qua, ngành này luôn có sức hút lớn với thí sinh và thường có điểm trúng tuyển cao nhất.
Năm ngoái, điểm ngành này dao động từ 22,8-27 điểm. Trong đó, ngành Y đa khoa của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) lấy điểm trúng tuyển thấp nhất. Điểm chuẩn ngành này cao nhất thuộc về ĐH Y Hà Nội.
Điểm chuẩn của ngành Y đa khoa tại một số trường như sau:
Nhung nhom nganh lay diem chuan cao nhat nam ngoai-Hinh-2
 
Ngoài các trường trên, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y Dược TP.HCM là hai địa chỉ đào tạo ngành Y đa khoa được nhiều thí sinh lựa chọn.
Năm ngoái, ĐH Y Dược TP.HCM lấy 26,75 điểm cho ngành này.
Đứng thứ hai trong danh sách những ngành có điểm trúng tuyển trung bình cao nhất năm 2016 là Răng Hàm Mặt với điểm chuẩn bình quân đạt 25,17.
ĐH Y Hà Nội tiếp tục là trường có điểm trúng tuyển cao nhất đối với ngành này - 26,75 điểm. Điểm chuẩn ngành Răng Hàm Mặt của ĐH Y Dược TP.HCM thấp hơn một chút, 26 điểm.
Trong khi đó, ĐH Y Dược - ĐH Huế lấy 25,75 điểm, hai trường ĐH Y Dược Hải Phòng và ĐH Y Dược Thái Nguyên cùng lấy 24,5 điểm. Điểm trúng tuyển ngành Răng Hàm Mặt năm 2016 của ĐH Cần Thơ là 24,25 điểm.
Đứng thứ 3 là ngành Kinh tế đối ngoại với điểm trúng tuyển trung bình là 25. Đây cũng là một trong hai ngành không thuộc khối Y Dược lọt vào danh sách.
Năm ngoái, ĐH Kinh tế - Luật thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM lấy điểm trúng tuyển ngành này lần lượt là 25,5 cho tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Lý hóa) và 24,5 điểm cho hai tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh).
Ngành Dược học xếp thứ 4 với điểm trúng tuyển trung bình là 24,75. Trong đó, ĐH Dược Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất - 26,75 điểm.
ĐH Y Dược TP.HCM đào tạo ngành này với tên ngành là Dược sĩ hệ đại học và lấy điểm chuẩn 25,25.
Điểm chuẩn của các cơ sở đào tạo khác cũng ở mức cao và khá đều, dao động ở 3 khoảng 24 điểm, 24,25 và 24,5 điểm. Cụ thể như sau:
Nhung nhom nganh lay diem chuan cao nhat nam ngoai-Hinh-3
 
Hai ngành Khúc xạ nhãn khoa và Truyền thông quốc tế cùng đứng thứ 5 trong danh sách 6 ngành có điểm trúng tuyển trung bình năm 2016 cao nhất với 24,5 điểm.
Trong đó, ĐH Y Hà Nội lấy 24,5 điểm cho ngành Khúc xạ nhãn khoa.
Về ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao lấy 24,5 điểm cho 3 tổ hợp xét tuyển. Học viện Báo chí và Tuyên truyền lấy điểm chuẩn 29,5 cho tổ hợp D15 (Văn, Địa, Anh) và 29,25 cho tổ hợp D1 (Toán, Văn, Anh), D14 (Văn, Sử, Anh).
Theo TS Lê Đình Tùng - Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo đại học, ĐH Y Hà Nội, điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ tăng nhưng khó đột biến. Trong đó, điểm chuẩn nhóm ngành top trên như Bác sĩ đa khoa (Y đa khoa), Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt dự đoán sẽ tăng.
Thí sinh có nguyện vọng vào Bác sĩ đa khoa thường có thành tích học tập tốt, toàn diện, ổn định trong nguyện vọng lựa chọn vào trường, vì vậy sẽ ít có sự thay đổi về nguyện vọng một.
Đại diện ĐH Y Thái Nguyên thông tin điểm thi THPT quốc gia năm nay cao hơn năm ngoái nên chắc chắn điểm chuẩn cũng tăng.
Theo Nguyễn Sương - Minh Hà/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)