Loạt lãnh đạo bị xem xét kỷ luật, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam sai phạm thế nào?

(Kiến Thức) - Vừa qua, loạt lãnh đạo của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam đã bị Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật. Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm của đơn vị này.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã công bố thông tin về công tác kiểm tra Đảng tại Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).
Theo đó, loạt lãnh đạo Tập đoàn xăng dầu Việt Nam bị xem xét kỷ luật. Vào tháng 6/2016, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo Kết luận thanh tra số 2280 chỉ ra hàng loạt những sai phạm của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) như sau:
Tự ý đầu tư hàng nghìn tỷ đồng
Trong giai đoạn 2010 đến năm 2013, Petrolimex đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính như ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản với tổng số tiền hơn 2.255 tỷ đồng.
Trong đó, nhiều khoản đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định như: Tăng vốn đầu tư vào PG Bank 400 tỷ đồng (chiếm 40% vốn điều lệ của đơn vị nhận góp vốn) và Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex 171,3 tỷ đồng (chiếm 51% vốn điều lệ của đơn vị nhận vốn góp). Các khoản đầu tư này đều không được Bộ Công thương và Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.
Loat lanh dao bi xem xet ky luat, Tap doan xang dau Viet Nam sai pham the nao?
 Ông Bùi Ngọc Bảo - nguyên TGĐ Petrolimex
Ngoài ra, Petrolimex đã tăng vốn đầu tư 51 tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Bất động sản Petrolimex vẫn với kịch bản tự ý đầu tư mà không có sự chấp thuận của bộ Công Thương. Sử dụng gần 232 tỷ đồng để đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, không đúng quy định.
Petrolimex còn ủy thác cho các đơn vị thành viên vay dài hạn để đầu tư xây dựng các công trình, dự án 414,6 tỷ đồng từ vốn chiếm dụng trong thanh toán, chưa bố trí được nguồn vốn cho đầu tư xây dựng.
Một số khoản đầu tư của Công ty mẹ hiệu quả thấp, đầu tư 178 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex và Công ty cổ phần Bất động sản Petrolimex kém hiệu quả.
Đáng lưu ý, năm 2008 ông Nguyễn Đạo Thịnh, Tổng giám đốc Vipco (đơn vị trực thuộc Petrolimex) đã ký hợp tác đầu tư với Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Thiên Lộc Phú, đã chuyển 72 tỷ đồng vào tài khoản chung do Công ty Thiên Lộc Phú làm chủ tài khoản.
Sau đó, Vipco có văn bản đồng ý cho Thiên Lộc Phú rút ra 20 tỷ đồng nhưng không có căn cứ, và thực tế Công ty Thiên Lộc Phú không hoạt động kinh doanh. Thiên Lộc Phú sau đó đã trả lại cho Vipco 1,5 tỷ đồng, số còn lại 18,6 tỷ đồng đến nay không thu hồi được là việc làm thiếu trách nhiệm, gây hiệu quả nghiêm trọng.
Vi phạm về điều chỉnh giá xăng dầu
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và một số công ty xăng dầu thành viên chưa thực hiện đúng quy định của bộ Tài chính trong việc trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Việc xác định sai sản lượng xăng dầu tiêu thụ thực tế dẫn đến trích thiếu Quỹ Bình ổn số tiền gần 5 tỷ đồng.
Năm 2011, Petrolimex đã chỉ đạo các công ty xăng dầu thành viên kinh doanh có lãi trích lập Quỹ Bình ổn, trên thực tế 11 công ty đã trích tổng số tiền 221 tỷ đồng, không đúng đối tượng theo quy định.
Từ năm 2010 đến tháng 6/2013, Petrolimex còn hạch toán vào chi phí xăng dầu hao hụt vượt định mức, không đúng quy định của Quy chế kinh doanh xăng dầu, làm giảm hiệu quả kinh doanh số tiền gần 7 tỷ đồng.
Công tác quản lý, điều hành giá bán xăng dầu nội bộ của Petrolimex đối với các công ty xăng dầu thành viên chưa tuân thủ đúng quy định trong Quy chế kinh doanh xăng dầu, chưa phù hợp với giá bán do các Bộ công bố, thể hiện dễ phát sinh tiêu cực.
Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cũng chưa quản lý chặt chẽ xăng dầu tiêu thụ trước các thời điểm điều chỉnh giá, sản lượng xăng xuất bán trước thời điểm tăng giá tại một số công ty xăng dầu thành viên tăng bất thường từ 2,3 - 6,7 lần so với sản lượng bán bình quân.
Loat lanh dao bi xem xet ky luat, Tap doan xang dau Viet Nam sai pham the nao?-Hinh-2
Rất nhiều sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra tại Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). 
Trước đó, liên quan đến sai phạm của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, ngoài ông Bùi Ngọc Bảo, 4 lãnh đạo khác của Petrolimex cũng bị UBKT Trung ương xem xét kỷ luật.
Cụ thể, các ông Trần Văn Thịnh (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Ủy viên HĐQT, nguyên Tổng giám đốc), Trần Minh Hải (Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy), Nguyễn Thanh Sơn (Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên HĐQT), Nguyễn Quang Tuấn (nguyên Đảng ủy viên, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Petrolimex Singapore), cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Petrolimex và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.
Theo UBKT Trung ương, vi phạm của Ban Thường vụ Petrolimex và các cá nhân nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Petrolimex, đến mức phải xem xét kỷ luật.
Trước đó, từ ngày 1/5/2018, ông Bùi Ngọc Bảo đã rời vị trí Chủ tịch HĐQT Petrolimex và được nghỉ hưu theo chế độ. Đến ngày 20/9/2019, ông Bảo thôi giữ chức chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).
Ông Bùi Ngọc Bảo sinh năm 1958, quê Thái Bình, có trình độ tiến sĩ Kinh tế. Tháng 10/2007, ông Bảo được bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam. Tháng 11/2011, ông Bùi Ngọc Bảo được các cổ đông bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Petrolimex.
Sau khi ông Bảo trở thành Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, ông Trần Văn Thịnh (SN 1957, quê Thừa Thiên-Huế) kế nhiệm vị trí Tổng giám đốc Petrolimex. 
>>> Xem thêm: Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương - Kỷ Luật Nhiều Lãnh Đạo Của Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam

Nguồn: VTV.


Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)