Kiểm tra chợ thịt chó lớn nhất TP.HCM, phát hiện nhiều chuyện “động trời”

Chính quyền quận 12 bất ngờ kiểm tra chợ kinh doanh thịt động vật thú nuôi, được cho là chợ thịt chó lớn nhất TP.HCM đã phát hiện hàng trăm con chó, mèo không rõ nguồn gốc, giết mổ ngay tại chỗ.

Từ sáng đến chiều nay 18/9, lực lượng chức năng quận 12, TPHCM đã đi kiểm kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở kinh doanh thịt động vật thú nuôi: chó, mèo...trên các phường ở địa bàn quận.
Kiem tra cho thit cho lon nhat TPHCM, phat hien nhieu chuyen “dong troi”
 
Tại khu chợ Trung Mỹ Tây, nơi được mệnh danh là khu chợ thịt chó lớn nhất TP.HCM, lực lượng chức năng phát hiện nhiều bất cập trong việc buôn bán, kinh doanh thịt chó.
Ngay khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, nhiều tiểu thương buôn bán thịt chó đã tháo chạy; một số khác lại đem thịt chó đi cất nơi khác để không bị xử lý. Thậm chí có không ít người đã đóng cửa, chống chế với đoàn kiểm tra.
Kiem tra cho thit cho lon nhat TPHCM, phat hien nhieu chuyen “dong troi”-Hinh-2
 
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây, quận 12 cho biết đã thực hiện việc kiểm tra khu chợ này nhiều lần.
“Qua thống kê, tính từ đầu năm 2018 đến nay, UBND phường đã xử lý và thu gom gần 2 tấn thịt chó vi phạm từ chợ kinh doanh thịt chó nổi tiếng nhất TP.HCM trên”, ông Tâm cho biết.
Kiem tra cho thit cho lon nhat TPHCM, phat hien nhieu chuyen “dong troi”-Hinh-3
 
Theo lãnh đạo địa phương, các hộ kinh doanh này mặc dù đã nhiều lần được vận động không buôn bán thịt động vật thú nuôi và hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh nhưng đến nay vẫn tái diễn. Các thịt động vật thú nuôi như: chó, mèo tại đây hầu hết đều không có nguồn gốc, được các cơ sở này thu mua trôi nổi bên ngoài rồi giết mổ tại chỗ để bán.
“Thịt bày bán tại đây lại không có bất cứ biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ruồi nhặng và mùi hôi bốc lên nồng nặc”, một người dân địa phương chia sẻ.
Kiem tra cho thit cho lon nhat TPHCM, phat hien nhieu chuyen “dong troi”-Hinh-4
 
Bà L., một hộ kinh doanh thịt chó tại khu chợ nói trên bày tỏ: “Nếu nhà nước có chế tài cấm kinh doanh thịt chó hẳn thì chúng tôi sẽ dừng. Chúng tôi cũng thu mua chó ở nhiều nơi về đây bán. Do nhà nước cũng chưa có chế tài kiểm dịch nên chúng tôi cũng chưa biết xử lý thế nào, trong khi tại chợ này có đến 80-90% là chó trộm hay là chó bị đánh thuốc. Nhưng ở đây có cầu thì phải có cung và thịt chó lại là món ăn truyền thống. Nếu nhà nước mà có chế tài cấm hẳn thì chúng tôi cũng nhất trí."
Theo ghi nhận từ cơ quan chức năng, sở dĩ hiện này nhiều hộ kinh doanh vẫn bày bán thịt chó do loại thịt động vật này vẫn chưa có hành lang pháp lý để xử lý.
Theo thông tin từ chính quyền quận 12, cuối ngày kiểm tra, cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều chí mèo sống và hàng trăm kg thịt động vật nói trên không rõ nguồn gốc để có biện pháp xử lý, tiêu hủy
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)