Kho hàng lậu 650 tỷ ở Lào Cai: “Trùm” Nguyễn Phú Thành kiếm bạc dễ ợt

Chỉ kinh doanh bán hàng online trong vòng 2 năm, trùm hàng lậu ở Lào Cai Nguyễn Phú Thành đã giao dịch gần 650 tỷ đồng, kiếm cả trăm tỷ một cách dễ dàng, nhanh chóng... 

Theo đó, sau khi khám xét và niêm phong kho hàng lậu ở Lào Cai do Nguyễn Phú Thành làm chủ, người ta mới thấy việc kinh doanh của ông chủ này kiếm tiền một cách dễ dàng và kinh khủng đến mức nào.

Doanh thu trong 2 năm gần 650 tỷ đồng, hơn nhiều doanh nghiệp lớn trên cả nước mà không cần phải thuê cửa hàng, nộp thuế và chi phí cố định lại rất thấp.

Kho hang lau 650 ty o Lao Cai: “Trum” Nguyen Phu Thanh kiem bac de ot
Doanh thu của kho hàng lậu trong 2 năm gần 650 tỷ đồng.  

Cụ thể, theo ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường, kho hàng lậu ở Lào Cai rộng hơn 10.000m2 được Nguyễn Phú Thành tính toán rất kỹ từ vị trí đặt kho đến sử dụng nhân viên, vận chuyển hàng cũng như bán hàng qua mạng.

Cụ thể, Nguyễn Phú Thành lựa chọn tổng kho đặt tại Lào Cai có địa thế rất thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa nhập lâu. Phía trước kho giáp với đường ray của ga Lào Cai, phía sau là một quả đồi.

Vị trí này sẽ giúp cho nhóm đối tượng khai thác được 2 lợi thế chính: Thứ nhất do tiếp giáp cửa khẩu quốc tế, chỉ cần tuồn được hàng qua cửa khẩu biên giới là có thể nhập kho lượng lớn hàng hóa, tránh được sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Thứ hai, chi phí thuê mặt bằng tại Lào Cai cho diện tích rộng cả 3-4 héc-ta như vậy sẽ rẻ hơn rất nhiều so với tại các thành phố lớn.

Kho hang lau 650 ty o Lao Cai: “Trum” Nguyen Phu Thanh kiem bac de ot-Hinh-2
Kho rộng, trước là đường sắt, sau là quả đồi. 

Ngoài ra, cũng đặt kho tại Lào Cai, Nguyễn Phú Thành tận dụng được nhân công giá rẻ. Theo đó, nhân công vùng cao thuê mướn cũng rất rẻ, tạo lợi thế trong kinh doanh. Những lao động phổ thông, chốt đơn trong tổng kho, làm việc quần quật cả ngày cũng chỉ được trả bình quân từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Cán bộ thủ quỹ, kế toán được trả từ 7-10 triệu đồng. Người quản lý chung được trả khoảng 20 triệu đồng. Cá biệt có một số nhân viên diễn livestream được trả tới trên 80 triệu đồng/tháng.

Theo tính toán, tổng các loại chi phí bao gồm chi phí cố định, chi phí cho cơ sở vật chất, ăn uống, các chi phí phát sinh khác của tổng kho này trong 1 tháng là khoảng xấp xỉ 2 tỷ đồng.

Nguyễn Phú Thành cũng thức thời, tận dụng công nghệ để bán hàng và cho doanh thu lớn mà không phải ai cũng am hiểu. 

Kho hang lau 650 ty o Lao Cai: “Trum” Nguyen Phu Thanh kiem bac de ot-Hinh-3
Nguyễn Phú Thành sử dụng phần mềm quét đơn khi livestream.     

Ông trùm này sử dụng hình thức phát hình trực tiếp (livestream) trên mạng xã hội Facebook để tiếp cận với khách hàng và bán sản phẩm. Hình thức này vô cùng hiệu quả vì bán được cho cả trăm ngàn người mà không cần đầu tư showroom, không cần mặt phố hoành tráng.

Có duy nhất hai loại chi phí đáng kể mà các đối tượng này phải chi trả là chạy quảng cáo trực tuyến mất khoảng gần 400 triệu đồng/tháng và cước điện thoại khoảng 122 triệu đồng/tháng!

Đặc biệt, Nguyễn Phú Thành sử dụng hệ thống phần mềm chuyên nghiệp phục vụ cho công việc chốt đơn trên các bình luận của 1 buổi livestream.  Tất cả máy tính tại tổng kho đều được cài đặt phần mềm này.

Mỗi lần nhân viên livestream, phần mềm này sẽ quét toàn bộ những bình luận (comment) trên livestream theo thời gian thực, lưu trữ, phân tích bình luận đó 1 cách tự động, tạo đơn hàng từ bình luận, chốt đơn, in phiếu vận chuyển, quản lý người bình luận, quản lý khách hàng.

Điều này giúp nhóm của Nguyễn Phú Thành lấy UID (mã định danh người dùng) của người dùng trên mạng xã hội Facebook. Với UID của người dùng, Thành có thể xác định được tên, tuổi, địa chỉ, email, số điện thoại nhằm mục đích cập nhật bán hàng sau đó.

Do kiếm tiền dễ dàng từ việc bán hàng lậu, hàng nhái và giao dịch số tiền khủng 650 tỷ trong vòng 2 năm, Nguyễn Phú Thành luôn đi xe sang, dùng hàng hiệu. Tuy nhiên, đến nay ông trùm hàng lậu Lào Cai này vẫn chưa trình diện các đơn vị chức năng.

Tổng cục QLTT cho hay, qua rà soát chứng cứ tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một con số giật mình: Từ tháng 10/2018 tới nay, tổng lũy kế giao dịch qua tài khoản của Trần Thành Phú và 5 đối tượng trong nhóm là hơn 649 tỷ đồng.

Theo Tổng cục QLTT, sau 4 ngày đêm kiểm đếm, tổng kho hàng có 237 chủng loại hàng hóa với tổng số 158.014 đơn vị sản phẩm. Trong đó, gồm 151.326 đơn vị sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (hàng lậu) và 6.688 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Trong kho còn có 811 mã đơn hàng đã được đóng gói chờ chuyển phát. Ngoài lực lượng chức năng, Tổng cục QLTT còn phải thuê thêm 70 nhân công bốc xếp, khuân vác, phục vụ kiểm đếm. Toàn bộ số hàng được chất vào trong 34 container mới đủ chỗ để niêm phong.

>>> Mời bạn đọc xem thêm video: Tràn ngập “hàng nóng”, thuốc kích dục ở chợ Đông Hà  

Nguồn VTC


 

Hà Trang

>> xem thêm

Bình luận(0)