HN di dời hàng xà cừ đường Kim Mã để làm đường sắt đô thị

(Kiến Thức) - Nhiều cây xanh, trong đó có hàng xà cừ đường Kim Mã sẽ bị di dời để phục vụ thi công dự án đường sắt đô thị, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội.

Sáng 16/9, tại UBND phường Ngọc Khánh (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã thông tin về việc triển khai di dời cây xanh đường Kim Mã phục vụ thi công Dự án tuyến Đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn – Ga Hà Nội).
HN di doi hang xa cu duong Kim Ma de lam duong sat do thi
 Sáng 16/9, cây xanh đầu tiên trên đường Kim Mã bắt đầu được tỉa cành thí điểm chuẩn bị cho việc dịch chuyển toàn bộ các cây còn lại.
Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho hay, trong tổng số 109 cây xanh trên đường Kim Mã, sẽ di chuyển những cây có đường kính hơn 40cm và tiếp đó là 24 cây xà cừ có đường kính lớn hơn 40cm. Những cây xanh trong khu vực dịch chuyển là vỉa hè đường Kim Mã, đoạn từ Đền Voi Phục đến đối diện ngõ 575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.
Liên quan đến vấn đề di dời hàng xà cừ đường Kim Mã và nhiều cây xanh trên tuyến đường này, ông Lê Huy Hoàng, Phó Trưởng ban, Giám đốc Ban quản lý Dự án 1 (PMU1) cho biết: Theo chỉ đạo của thành phố, chủ đầu tư sẽ phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội đánh chuyển toàn bộ cây xanh đi chỗ khác, không làm theo quy trình trước đây là chặt hạ kết hợp với đánh chuyển. Với những cây được đánh chuyển, TP Hà Nội có chủ trương chuyển về vườn ươm để bố trí các cây xanh này cho các tuyến đường, công viên, vườn hoa trong tương lai.
“Để đảm bảo cây vẫn sống, đơn vị thực hiện sẽ áp dụng phương án đào gốc cây thủ công. Tuy nhiên, việc này sẽ rất tốn kém, để hoàn thành di chuyển 1 cây có đường kính trên 1 mét cần phải dùng đến 30 công nhân. Thời gian đánh chuyển cây chủ yếu vào ban đêm, đơn vị thi công sẽ ngăn 1 bên đường Kim Mã”, ông Hoàng cho hay.
Ông Hoàng cho biết thêm: “Trong dự án của chúng tôi thì phải di chuyển trên 500 cây. Cho đến thời điểm hiện nay chúng tôi đã khảo sát từ Đền Voi Phục về đến Trần Hưng Đạo để phục vụ thi công các ga ngầm, thì tổng số cây là 468 cây. Trong đó, qua khảo sát thì có 404 cây sẽ phải di dời, còn lại một số cây không phù hợp với cây đô thị, một số cây sâu mục và chết thì đề xuất báo cáo với Thành phố là chặt hạ. Hiện tại, chúng tôi chưa có định mức, giá cả trong việc đánh chuyêển cây xanh, đây cũng chính là thí điểm giá cắt tỉa di chuyển cho các dự án sau. Nếu thí điểm khu vực này thành công chúng tôi sẽ tiếp tục thi công những khu vực khác”.
Ông Vương Long, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Beepro, cho hay: “Dự kiến thời gian thực hiện là 90 ngày. Thời gian đầu, chúng tôi sẽ cắt tỉa cành trước rồi sẽ đánh gốc đưa về vườn ươm tại Văn Giang (Hưng Yên), khi cây hồi phục chúng tôi sẽ cho trồng lại ở những tuyến đường mới tại Hà Nội. Qua quá trình thực hiện di chuyển, chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra và đôn đốc công nhân thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho người dân”.
Hưng Bùi

>> xem thêm

Bình luận(0)