Gian lận thi cử Hà Giang: Vì sao bị cáo Triệu Thị Chính được giảm án?

(Kiến Thức) - TAND cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Triệu Thị Chính (cựu PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và quyết định giảm án từ 24 tháng tù còn 15 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Liên quan vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, ngày 26/2, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Triệu Thị Chính (cựu PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) theo đơn kháng cáo của bị cáo này.
Sau nửa ngày xét xử, HĐXX đã bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo và quyết định giảm án từ 24 tháng tù còn 15 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi do xét thấy bị cáo Chính có thêm tình tiết giảm nhẹ.
Trước đó, sáng 25/10/2019, sau thời gian xét xử phiên tòa sơ thẩm vụ án gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, TAND tỉnh Hà Giang đã đưa ra phán quyết đối với 5 bị cáo trong vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018, các bị cáo bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", trong đó có bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang).
Gian lan thi cu Ha Giang: Vi sao bi cao Trieu Thi Chinh duoc giam an?
Bị cáo Triệu Thị Chính. 
Sau khi nghị án, HĐXX tuyên án bị cáo Triệu Thị Chính phạt 2 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
HĐXX khi đó nhận định, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 bị cáo Chính là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài để nhờ can thiệp.
Tuy nhiên, sau đó, bị cáo Triệu Thị Chính đã nộp đơn kháng cáo, kêu oan về bản án sơ thẩm TAND tỉnh Hà Giang tuyên mức án trên lên TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Trong đơn kháng cáo, bị cáo Triệu Thị Chính khẳng định mình không có tội, bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện Kiểm sát và theo quyết định tại bản án của TAND tỉnh Hà Giang. Bà Chính kêu oan và kháng cáo toàn bộ bản án của TAND tỉnh Hà Giang tuyên bà 2 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.
Đồng thời đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết hành vi của bà không cấu thành tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi", theo điều 358 Bộ Luật Hình sự. "Tôi không có tội, tôi đề nghị cấp phúc thẩm giải quyết theo trình tự", bà Chính trình bày trong đơn kháng cáo.
>>> Mời độc giả xem video Cựu PGĐ Sở GD&ĐT Hà Giang bật khóc, chối tội:

Nguồn: VTC Now.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)