Dự báo thời tiết 29/7, áp thấp nhiệt đới sắp tiến vào Biển Đông

Dự báo thời tiết 29/7, vùng áp thấp đang hình thành có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) thông tin, nhận định trong những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8, ở trên Biển Đông và đất liền cả nước có nhiều khả năng xuất hiện các loại hình thiên tai nguy hiểm.
Cụ thể, hiện nay một vùng áp thấp đang hình thành ở khu vực vùng biển phía Đông Philippines, khoảng ngày 30/7 - 1/8 vùng áp thấp này có khả năng đi vào phía Bắc Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).
Những ngày đầu tháng 8, ATNĐ này di chuyển về phía Tây Bắc và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.
Du bao thoi tiet 29/7, ap thap nhiet doi sap tien vao Bien Dong
 
Do ảnh hưởng của ATNĐ, từ ngày 31/7 ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Hoàng Sa) có gió xoáy mạnh và có mưa giông; khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; biển động mạnh.
Trong những ngày đầu tháng 8, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng, trong đó khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa rất to và giông, trong cơn giông cần đề phòng khả năng xảy ra dông, lốc, sét.
Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên có mưa vừa đến mưa to.
Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ ngày 30/7, nắng nóng sẽ kết thúc ở khu vực trên.
Chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-8 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Dự báo thời tiết các vùng ngày 29/7:
Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ; thấp nhất 24-27 độ.
Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ, có nơi trên 34 độ; thấp nhất 25-28 độ.
Thời tiết Hà Nội có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ; thấp nhất 25-28 độ.
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng 33-36 độ, có nơi trên 36 độ; chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ.
Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, phía Bắc có nơi trên 35 độ; thấp nhất 25-28 độ.
Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi; chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Tại Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ; cao nhất từ 30-33 độ. Khu vực Nam Bộ phổ biến 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. TP.HCM là 34 độ và Cần Thơ 32 độ.
Theo Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)