Dịch vụ đòi nợ thuê có thể bị cấm kinh doanh

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ được thêm vào trong danh mục ngành, nghề cấm đầu tư trong bản dự thảo Luật đầu tư sửa đổi do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra.

Trong phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chiều 29/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đã trình bày tóm tắt tờ trình Luật đầu tư sửa đổi. Một trong những điểm mới của lần sửa đổi này là bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề để phù hợp.
Trong dự thảo Luật đầu tư sửa đổi, kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê được bổ sung vào danh sách ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.
Dich vu doi no thue co the bi cam kinh doanh
 
Luật giữ nguyên việc cấm đầu tư kinh doanh các chất ma túy; các hóa chất, khoáng vật và động, thực vật hoang dã bị cấm theo các công ước quốc tế. Tuy nhiên, dự thảo cũng bãi bỏ các phụ lục 1, 2 và 3, giao Chính phủ quy định chi tiết để phù hợp với thực tiễn thay đổi nhanh chóng của các sản phẩm này cũng như yêu cầu quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Trong khi đó, 12 ngành, nghề được đưa ra khỏi danh sách kinh doanh có điều kiện, bao gồm cả kinh doanh dịch vụ mua bán nợ, logistic, dịch vụ quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng, sản xuất mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe gắn máy...
Có 6 ngành, nghề mới được bổ sung vào danh mục kinh doanh có điều kiện, bao gồm: kinh doanh dịch vụ trung tâm dữ liệu; dịch vụ định danh và xác thực điện tử; kinh doanh dịch vụ phát hành báo chí nhập khẩu; đăng kiểm tàu cá; đào tạo, bồi dưỡng thuyền viên tàu cá và kinh doanh dịch vụ kiến trúc.
Trong thời gian tới, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu chỉnh lý, giải trình các ý kiến của các đại biểu, từ đó tiếp tục hoàn thiện báo cáo thẩm tra trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Theo Hà Bùi/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)