Đề thi lớp 10 sẽ lạ với câu hỏi liên môn

Google News

Ngày mai (2/6), hơn 89.400 thí sinh tại TP HCM sẽ dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Với lượng thí sinh tăng mạnh và sự cạnh tranh gay gắt vào lớp 10 công lập, dự kiến đề thi sẽ có bất ngờ.

Nếu như những năm trước đây, đề thi lớp 10 tại TP HCM giữ sự ổn định theo xu hướng đề mở thì năm nay, nhiều giáo viên (GV) dự đoán đề thi sẽ khác lạ nhất từ trước đến nay.
Dễ ôn tập nhưng khó "ăn" điểm
Hiệu phó phụ trách chuyên môn một trường THCS tại quận 1 phân tích rằng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm trước, do thời gian thi bị rút ngắn để không trùng với lịch thi THPT quốc gia nên thí sinh (TS) dự thi lớp 10 có phần lúng túng khi ôn tập trong thời gian gấp rút.
Ngược lại, năm nay, lịch thi được công bố sớm, đề thi minh họa cũng lần đầu tiên được công bố. Các trường có thời gian ôn tập kỹ cho học sinh. "Tuy nhiên, đó cũng chính là mấu chốt khiến đề thi lớp 10 năm nay dự đoán khó lường hơn. Đòi hỏi TS ngoài nắm vững kiến thức phải có cách tư duy và làm bài thông minh mới dễ ăn điểm" - vị này cho biết.
Riêng ở môn văn, theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, sự thay đổi ở phần đọc - hiểu sẽ kéo theo văn bản trích dẫn ở phần này không còn mông lung, phạm vi rộng hay một văn bản hư cấu như những năm trước mà hướng vào một lĩnh vực cụ thể, có thể là văn bản của môn sử, địa… "Ví dụ như văn bản trích về chiến dịch Điện Biên Phủ nhưng học sinh sẽ vẫn trả lời theo phong cách ngữ văn" - ông Trần Tiến Thành, chuyên viên môn ngữ văn Sở GD-ĐT TP HCM, nhấn mạnh.
Trong khi đó, nhiều GV cũng lưu ý tuy đề thi theo hướng mở nhưng ngữ liệu cuộc sống vẫn sẽ gần gũi. Có thể là một trích dẫn cụ thể trên các phương tiện truyền thông về những nhân vật, hiện tượng, vấn đề xảy ra trong hiện thực cuộc sống thời gian gần đây. Tuy nhiên, TS cũng cần đọc kỹ câu hỏi để tránh lan man, dài dòng khi làm bài, chắt lọc những thông tin đắt giá.
 Hơn 3.000 thí sinh vừa tham dự kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Năng khiếu - ĐHQG TP HCM ngày 28-5. Ảnh: TẤN THẠNH
Triệt để áp dụng tích hợp liên môn
Khó lường nhất trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, theo các GV là nằm ở môn toán. Trong kỳ tuyển sinh năm 2017, môn toán được đánh giá là có độ khó bất ngờ khiến nhiều TS dù học giỏi cũng không đạt điểm cao.
Đến năm 2018, theo Sở GD-ĐT TP HCM, ngoài tăng thêm các câu hỏi mở, những câu hỏi về tích hợp liên môn cũng được áp dụng triệt để. Thế nên, rất có thể câu hỏi về toán nhưng tích hợp kiến thức cả môn hóa, sinh, địa lý… để giải quyết những tình huống thực tiễn, xảy ra hằng ngày trong gia đình, cuộc sống… Đề toán có 10 câu hỏi riêng biệt với thang điểm 10, trong đó có 3 điểm về các bài toán về các lĩnh vực khác. Trong tổng thể kiến thức sẽ có 50% là câu hỏi hiểu và vận dụng, 30% là kiến thức của các bộ môn khác như lý, hóa, sinh, địa.
Ở môn tiếng Anh, GV một trường THCS tại quận 10 dự đoán rằng các câu hỏi thể hiện yêu cầu các kiến thức vận dụng, các tình huống cần sử dụng ngoại ngữ vào trong đời sống. Vì thế, rất có thể những câu hỏi tiếng Anh sẽ hỏi về những tình huống hằng ngày mọi người đều đối diện, trải qua như ý nghĩa các biển báo giao thông trên đường…
Sở GD-ĐT TP HCM vừa có công văn khẩn nhắc lại về nội quy TS trong kỳ thi tuyển sinh 10. Trách nhiệm của TS là có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong giấy báo dự thi để dự thi. Xuất trình CMND hoặc thẻ dự thi; nếu mất phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý…
TS chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác…
145 điểm thi đã sẵn sàng
Kỳ thi lớp 10 tại TP HCM sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6, kỳ thi vào lớp 10 năm 2018, toàn TP có 135 điểm thi vào lớp 10 thường và 10 điểm thi vào lớp 10 chuyên...
Sở GD-ĐT TP HCM lưu ý rằng khi vào phòng thi, TS ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, giấy nháp. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng...
Đến thời điểm này mọi công tác tổ chức cho kỳ thi đã hoàn tất. Sở yêu cầu lực lượng CSGT có kế hoạch phối hợp trực chốt và phối hợp lực lượng TNXP TP bảo đảm lưu thông các tuyến đường, giải tỏa nhanh khu vực kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện cho GV, học sinh tới điểm thi đúng giờ quy định.
Theo Đặng Trinh/NLĐ

>> xem thêm

Bình luận(0)