Cử tri Đà Nẵng lo lắng vụ án Vũ Nhôm sẽ chìm xuồng

“Nhân dân đề nghị đại án ở Đà Nẵng không được chìm xuồng, không đầu voi đuôi chuột. Đề nghị một số cán bộ nhúng chàm đến Vũ Nhôm phải từ chức để lấy lại uy tín của Đảng và nhà nước”, cử tri Đà Nẵng kiến nghị.

Ngày 21/6, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê để báo cáo kết quả kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XIV. Tại đây, nhiều cử tri đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến nhiều vấn đề lớn nổi bật thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước trong thời gian qua.
Cử tri Nguyễn Thi Tam đặt câu hỏi liên quan đến đại án chống tham nhũng Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm): liệu vụ án có bị chìm xuống không? Giại đoạn này đang nóng, vụ việc tiếp tục hay dừng lại? Nhân dân lo sợ cuộc chiến sẽ rơi vào im lặng. Đề nghị công khai tập thể cá nhân đã nhận tài sản, đất đai, nhà cửa của Vũ Nhôm để nhân dân biết.
“Nhân dân đề nghị đại án ở Đà Nẵng không được chìm xuồng, không đầu voi đuôi chuột. Đề nghị một số cán bộ nhúng chàm đến Vũ Nhôm phải từ chức để lấy lại uy tín của Đảng và nhà nước”, bà Tam Kiến nghị.
Cử tri Nguyễn Hữu Phước, đặt câu hỏi, tại sao việc kiện toàn vị trí cán bộ chủ chốt của thành phố lại chậm trễ? Chậm trễ do thành phố hay do Trung ương?
 Cử tri Nguyễn Thị Tam trình bày ý kiến tại buổi tiếp xúc. 
Cử tri Nguyễn Phú Hải, nêu lại vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Xuân Anh (cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) và cho rằng: Hậu vụ việc ông Nguyễn Xuân Anh, Thành ủy và HĐND giải quyết chưa thấu đáo. Giao việc, thông báo kỷ luật là của Bộ chính trị nhưng việc làm rõ những khuyết điểm, bài học cần khắc phục, tránh lặp lại thì phải cần thông báo rõ nội dung chỉ đạo yêu cầu cụ thể của Thành ủy với các Ban thường vụ. Để các ban thường vụ các cấp, các chi bộ sinh hoạt trao đổi để đi đến thống nhất ý chí….
Ngoài ra, nhiều cử tri khác cũng đã nêu ý kiến về các dự luật An ninh mạng và luật đăc khu đang thu hút sự quan tâm của nhân dân và dư luận cả nước.
Giải đáp các thắc mắc của cử tri, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện nay những vấn đề lớn về pháp luật Đà Nẵng hoàn toàn chấp hành kết luận của thanh tra Chính phủ cũng như kết luận của Ủy ban kiểm tra trung ương. Những sai phạm tương tự liên quan đến việc giao đất, đinh giá đất, chỉ định các khu đất cho các nhà đầu tư không đúng pháp luật Đà Nẵng thực hiện rất nghiêm khắc, không để tái diễn bất cứ trường hợp nào từ sau thời điểm kết luận của thanh tra chính phủ. Đặc biệt từ năm 2015 – 2016 thành phố thực hiện nghiêm túc hơn. Vấn đề kiểm điểm, xử lý cán bộ liên quan đến kết luận của thanh tra Chính phủ, những cán bộ cấp trung ương quản lý đã được kiểm điểm, phê bình.
 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giải đáp một số thắc mắc của cử tri quận Thanh Khê.
Vụ việc của Vũ Nhôm các đoàn thanh tra, kiểm tra và cơ quan điều tra đang tiếp tục làm việc. Phải chờ kết quả cuối cùng, sai phạm mức độ nào sẽ xử lý một cách nghiêm túc theo đúng quy định pháp luật” ông Thơ cho biết.
Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, cán cán bộ thuộc diện ban thường vụ Thành ủy quản lý, ban cán sự đảng UBND thành phố quản lý đã tiến hành thực hiện kiểm điểm theo hướng dẫn kết luận của cơ quan chức năng. Mức kỷ luật từ cảnh cáo, khiển trách, phê bình.
Thu hồi khoản tiền thất thoát 3.400 tỷ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ông Thơ cho biết: thành phố đã nỗ lực rất nhiều. Hiện nay đã thực hiện thu hồi trên 300 tỷ đồng tiền sai phạm. Đồng thời tiến hành cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sự dụng đất từ cho 50 – 60 trường hợp từ lâu dài sang có thời hạn. Tuy nhiên các việc lớn thực hiện theo kết luân thanh tra là rất khó. Bởi phần lớn các khu đất các chủ đầu tư, các tổ chức và cá nhân đã chuyển dịch sang các chủ thể khác nhiều lần.
“Sắp tới thanh tra Chính phủ sẽ làm việc đầy đủ và toàn diện với Đà Nẵng để xem xét tất cả các vấn đề, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Những vấn đề liên quan đến pháp luật nếu không tháo gỡ được thành phố cũng sẽ kiến nghị lên cấp cao hơn xem xét” ông Thơ cho biết.
Đối với việc thanh tra các dự án trên bán đảo Sơn Trà đã quá quy định hơn 3 tháng ông Thơ cho biết: Vừa qua, thanh tra Chính phủ đã có cuộc làm việc với UBND thành phố để hoàn chỉnh dự thảo báo cáo. UBND thành phố tích cực hợp tác hỗ trợ tạo điều kiện tốt nhất, đầy đủ thông tin tư liệu cho thanh tra Chính phủ để đi đến kết luận toàn diện về các dự án ở bán đảo Sơn Trà
“Chúng tôi sẽ kiến nghị thanh tra Chính phủ đẩy nhanh tiến độ, kết thúc việc thanh tra và trả lời công khai để dư luận biết được quá trình giao đất, cấp đất, sử dụng đất ở Sơn Trà có sai phạm hay không”, ông Thơ nói
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Sau kết luận 292 Đà Nẵng đã có kiểm điểm, thực hiện rất nghiêm túc kết luận. Cả một thời gian dài, Đà Nẵng thiếu tịch HĐND, phó chủ tịch HĐND và Phó chủ tịch UBND đây là việc chưa có tiền lệ. Tuy nhiên theo ông Nghĩa kỳ họp HĐND tới sẽ kiện toàn lãnh đạo HĐND, bổ sung những vị trí đang còn khuyết.
Liên quan đến việc khắc phục các sai phạm, ông Nghĩa mong muốn cuộc làm việc tới đây với Tổng thanh tra Chính phủ với Đà Nẵng sẽ có những hướng để xuất kiến nghị theo hướng giải quyết tháo gỡ khó khăn cho thành phố. Hiện nay Đà Nẵng đang bị chựng lại vì vấn đề này.
Theo Nguyễn Thanh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)