Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021

Các đối tượng được đặc xá bao gồm: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tủ có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Ngày 2/7/2021, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp.
Cong bo Quyet dinh cua Chu tich nuoc ve dac xa nam 2021
Ông Lê Khánh Hải - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá 2021.
Quyết định về đặc xá số 1161/2021/QĐ-CTN năm 2021 được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 30/6/2021 là lần đâu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018 tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9/2021.
Theo Quyết định về Đặc xá năm 2021 được ông Lê Khánh Hải công bố sẽ thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/2021). Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021.
Các đối tượng được đặc xá cụ thể là: Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.
Quyết định cũng nêu rõ việc đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Theo đó, Chính phủ chủ trì, phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan lập hồ sơ của người được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt theo Điều 22, Điều 23 của Luật Đặc xá để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.
Cong bo Quyet dinh cua Chu tich nuoc ve dac xa nam 2021-Hinh-2
 Quang cảnh buổi họp báo.
Trước đó, ngày 4/5/2021, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các cơ quan gồm: Ban Nội chính Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, các cơ quan tư pháp trung ương và Bộ Công an về việc thi hành Luật Đặc xá năm 2018.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đặc xá khẳng định chính sách khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước ta đối với những phạm nhân có kết quả học tập, rèn luyện, lao động, phấn đấu cải tạo tốt.
Đặc biệt, Chủ tịch nước yêu cầu việc triển khai đặc xá phải thực hiện theo quy trình chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật và không để xảy ra tiêu cực.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Đấu súng truy bắt tội phạm ma túy ở Lạng Sơn

Nguồn: ANTV


Hiểu Lam

>> xem thêm

Bình luận(0)