Chuyển giới xong, có được làm lại giấy tờ hộ tịch?

Cha mẹ sinh tôi ra với hình hài là nam giới nhưng không hiểu sao tôi lại thích làm phụ nữ và tôi yêu một người nam.

Nhiều lần tôi thuyết phục gia đình cho tôi đi chuyển giới và gia đình cũng đồng cảm với tôi. Cho tôi hỏi khi nam chuyển thành nữ thì những giấy tờ hộ tịch của tôi có được chuyển không? Luật quy định như thế nào?
Phạm Thái Tài (quận Bình Thạnh, TP.HCM)
Chuyen gioi xong, co duoc lam lai giay to ho tich?
Một người chuyển giới (tóc dài) đang chia sẻ những vất vả trong quá trình phẫu thuật chuyển giới và làm giấy tờ hộ tịch sau đó. Ảnh: T.MẬN 
Luật sự ĐẶNG THÀNH TRÍ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Tại Điều 36 Bộ luật Dân sự quy định quyền xác định lại giới tính nêu: Cá nhân có quyền xác định lại giới tính.
Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính. Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật. Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của bộ luật này và luật khác có liên quan.
Ngoài ra, tại Điều 37 của bộ luật trên cũng quy định: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định…”.
Vì thế sau khi chuyển giới hợp pháp, bạn có quyền đăng ký thay đổi những giấy tờ hộ tịch của mình.
Theo Võ Hà/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)