Bị quy làm sai vụ Thủ Thiêm, nguyên kiến trúc sư trưởng TP.HCM lên tiếng

 Kiến trúc sư trưởng TP.HCM được cho là phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Sáng nay, nhiều người dân Thủ Thiêm gặp nhau nói chuyện về kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị Thủ Thiêm.
Ông Lê Văn Lung, người đại diện cho 9 hộ dân khu phố 1, phường Bình An, quận 2 chia sẻ rằng, kết luận thanh tra đã chỉ ra các sai phạm ở dự án Thủ Thiêm, tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa đồng ý ở một số nội dung.
Theo ông Lung, kết luận của Thanh tra Chính phủ về 4,3ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2 không nằm trong ranh quy hoạch theo quyết định của Thủ tướng thì những hộ dân này phải được hưởng các quyền lợi về bồi thường, giải phóng mặt bằng theo Luật đất đai năm 2003, chứ không phải bồi thường theo Luật đất đai năm 1998 mà trước đó Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thực thi.
Bi quy lam sai vu Thu Thiem, nguyen kien truc su truong TP.HCM len tieng
Ông Lê Văn Lung chỉ ra 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm. 
“Nếu đã nói nằm ngoài ranh thì phải bồi thường cho người dân theo giá thị trường; bây giờ vì chính quyền TP sai chứ không phải người dân sai” - ông Lung nhận định.
Ông Lung cũng nói thêm trong tay người dân có nhiều tài liệu chứng minh không chỉ có 4,3 ha mà còn rất nhiều diện tích với hàng nghìn hộ dân của 3 phường giáp ranh cũng nằm ngoài ranh thu hồi và đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét lại vấn đề này.
Nhiều người dân Thủ Thiêm cho biết sẽ tiếp tục đi tới cùng sự việc.
Trong khi đó, luật sư Hà Huy Sơn - người đại diện cho một số hộ dân khiếu nại, kiến nghị về quyền lợi của họ lên UBND TP.HCM nói rằng, kết luận thanh tra mới chỉ ra được cái 4,3 ha thu hồi là ngoài ranh giới của quy hoạch, còn những vấn đề như quy hoạch chưa đúng thẩm quyền, cơ sở thực hiện quy hoạch thế nào thì lại chưa được nhắc tới.
"Kết luận chưa giải quyết tận gốc những sai phạm của dự án Thủ Thiêm, chưa chỉ ra người chịu trách nhiệm sai phạm, chưa nêu ra được biện pháp khắc phục những trường hợp người dân bị thu hồi, giải tỏa không đúng theo quyết định của Thủ tướng" – luật sư Sơn nhận định.
Luật sư Sơn cũng thắc mắc, việc kiến nghị, khiếu nại từ xưa tới nay của người dân bị chính quyền TP bác bỏ thì tới nay, không biết có công khai xin lỗi người dân hay không.
"Chủ tịch UBND TP ủy quyền ký"
Trong kết luận của thanh tra chính phủ có nói vào năm 1998, kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó bổ sung vào quy hoạch khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.
Theo Thanh tra Chính phủ, việc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM. Kiến trúc sư trưởng TP đã phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích.
Bi quy lam sai vu Thu Thiem, nguyen kien truc su truong TP.HCM len tieng-Hinh-2
Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP nhiều lần gặp gỡ cử tri quận 2 nghe phản ánh về dự án Thủ Thiêm. 
Trao đổi về vấn đề này với VietNamNet, kiến trúc sư trưởng TP lúc ấy là ông Lê Văn Năm nói đang ở Đồng Tháp và chỉ biết kết luận của Thanh tra Chính phủ thông qua báo chí.
Ông Năm cho biết, đã nghỉ hưu hơn 20 năm, nên sẽ phải liên hệ với sở Quy hoạch kiến trúc TP để rà soát lại các vấn đề. Tuy nhiên, ông chắc chắn 1 điều là các giấy tờ ông ký liên quan tới dự án khu đô thị Thủ Thiêm đều được lãnh đạo TP khi ấy ủy quyền.
"Tôi trình quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và lãnh đạo TP giao lại cho tôi ký. Các văn bản về Thủ Thiêm có nhiều ban ngành cùng xem xét, chứ không phải riêng gì mình tôi" – ông Năm khẳng định.
Thanh tra Chính phủ nói trái thẩm quyền, nhưng theo tôi cảm nhận là không trái. Vì cái này chủ tịch UBND TP giao cho tôi ký" – nguyên kiến trúc sư trưởng TP cho biết thêm.
Theo Thạch Quý/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)