Bệnh viện đa khoa Tràng An tồn tại trái phép giữa trung tâm Hà Nội

Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An trực thuộc Công ty TNHH Phát triển công nghệ Y học (số 59, ngõ Thông Phong, phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử giám, quận Đống Đa, Hà Nội) tồn tại trái phép gần 10 năm nay nhưng không bị xử lý.

Vi phạm luật Đất đai
Theo tìm hiểu của PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An, có địa chỉ tại Số 59, ngõ Thông Phong, phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa có tổng diện tích khoảng 1.800m2 với nhiều hạng mục công trình cao tầng nhằm mục đích khám chữa bệnh, kinh doanh quầy thuốc, căng tin, nhà gửi xe. Dãy nhà 2 tầng của bệnh viện được trưng dụng làm trụ sở của Công ty TNHH Phát triển công nghệ Y học. Điều đáng nói, tất cả các công trình trên đều xây dựng và tồn tại trái phép.
Theo đó, khu đất Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An có nguồn gốc do Công ty CP Xây dựng và lắp máy điện nước Hà Nội quản lý, sử dụng.
Benh vien da khoa Trang An ton tai trai phep giua trung tam Ha Noi
 Công ty CP Xây dựng và lắp máy điện nước Hà Nội và Bệnh viện Tràng An vi phạm nghiêm trọng luật Đất đai trong nhiều năm nhưng không bị xử lý.
Việc quản lý, sử dụng đất của Công ty CP Xây dựng và lắp máy điện nước Hà Nội tại khu đất nêu trên đã được Sở TNMT Hà Nội có kết luận thanh tra số 1506/KL-STNMT-TTr ngày 14/12/2012 kết luận: “Công ty đã có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, cho Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An thuê phần lớn diện tích nhà, sân bãi (khoảng 1.800m2 đất) để khám chữa bệnh, vi phạm các quy định của Luật Đất đai; Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND TP. Hà Nội thu hồi diện tích đất vi phạm của công ty.
Về việc này, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 892/UBND-TNMT ngày 25/1/2013 chấp thuận kết luận Thanh tra nêu trên của Sở TNMT, yêu cầu công ty và Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An chấm dứt hợp đồng, hoàn trả mặt bằng trong thời gian 6 tháng.
Tuy nhiên, gần 10 năm nay, Công ty CP Xây dựng và lắp máy điện nước Hà Nội vẫn tiếp tục cho Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An thuê và sử dụng sai mục đích đất, phớt lờ yêu cầu của các cơ quan chức năng mà không bị xử lý (!?).
Kiến nghị thu hồi đất để xây trường học
Tìm hiểu của PV Báo Tri thức và Cuộc sống, trong đơn gửi đến UBND thành phố Hà Nội, cử tri quận Đống Đa đã đề nghị chính quyền thành phố “quan tâm, xem xét, quy hoạch và bố trí đất cho địa phương xây dựng trường học, xây dựng mới trụ sở của các cơ quan của phường Quốc Tử Giám tại các vị trí đất số 35 Đoàn Thị Điểm, số 59 Thông Phong (Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An) hoặc số 30 Đoàn Thị Điểm vì hiện nay phường Quốc Tử Giám có Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhưng lại không có Trường tiểu học hay Trung học cơ sở, (Trường mầm non của phường Quốc Tử Giám hiện nay cũng nằm trên địa giới phường Hàng Bột). Đồng thời xem xét việc trụ sở làm việc của Đảng ủy – HĐND – UBND phường Quốc Tử Giám hiện không tập trung tại một nơi, diện tích trụ sở mỗi nơi rất hẹp, cơ sở vật chất xuống cấp, phòng họp lớn nhất cũng chỉ bố trí được 80 chỗ ngồi”.
Benh vien da khoa Trang An ton tai trai phep giua trung tam Ha Noi-Hinh-2
Công ty TNHH Phát triển công nghệ Y học tận dụng diện tích đất thuê để xây dựng trụ sở trái phép ngay trong Bệnh viện Tràng An.
Trong văn bản trả lới ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố ngày 14/10/2020 của UBND TP. Hà Nội cũng nêu rõ: “Tại Báo cáo số 2465/UBND-TH ngày 17/6/2020, UBND thành phố đã có báo cáo chi tiết Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội về các nội dung chỉ đạo liên quan đến việc xử lý vi phạm sử dụng đất tại địa chỉ nêu trên. Theo đó, đến nay các đơn vị có liên quan (Công ty CP Xây dựng và lắp máy điện nước Hà Nội, Bệnh viện Tràng An) chưa hoàn trả mặt bằng khu đất, di chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố; UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở TNMT và UBND quận Đống Đa kiểm tra, đôn đốc Bệnh viện Tràng An di chuyển và lập hồ sơ thu hồi đất, báo cáo UBND thành phố quyết định thu hồi.
Hiện PV Báo Tri thức và Cuộc sống đã liên hệ với UBND quận Đống Đa, Công ty CP Xây dựng và lắp máy điện nước Hà Nội và Bệnh viện Tràng An để làm rõ những vi phạm trên nhưng chưa có phản hồi về. Có hay không việc “chống lưng” cho những vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng đất đại tại quận Đống Đa?
Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Khởi tố nguyên Chủ tịch và kế toán xã Quảng Châu vì sai phạm về đất đai

Nguồn: Truyền hình Thanh Hóa


Hiểu Lam - Văn Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)