Bắt quả tang du khách nước ngoài kích động, gây rối ở TP HCM

(Kiến Thức) - Toàn bộ hành vi của người đàn ông mang quốc tịch nước ngoài gây kích động, rối loạn tại nhiều khu vực ở TP HCM đã được lực lượng an ninh ghi hình. Đối tượng sau đó đã bị khởi tố, bắt giữ.

Sáng nay 16/6, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam Nguyen Wiliam Anh (33 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
Toàn bộ hành vi của du khách người nước ngoài gây rối trật tự công công đã được lực lượng an ninh ghi hình. 
Wiliam Anh là du học sinh tại Singapore, nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích tham quan du lịch. Mấy ngày trước, thấy trên mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống đối Luật Đặc khu và Luật an ninh mạng, biết pháp luật Việt Nam không cho phép biểu tình trái phép nhưng Wiliam Anh vẫn tham gia.
Vào ngày 10/6, Wiliam Anh không chỉ diễu hành trên đường phố mà còn chụp ảnh, quay phim cảnh đám đông đang tụ tập, tràn xuống đường bít cả lối đi rồi đăng trên trang Facebook và Twetter cá nhân.
Khi đám đông biểu tình di chuyển gặp phải hàng rào của công an và dân quân tự vệ chốt chặn trên đường Nguyễn Văn Trỗi (quận P hú Nhuận), Wiliam Anh có động thái vẫy tay kêu gọi dòng người phá hàng rào để tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.
Đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Chính Thắng (quận 3) gặp đoàn xe đặc chủng bán tải của cảnh sát chặn ngang, Wiliam Anh kêu cầu cảnh sát phải di dời xe nhưng không được chấp nhận. Du khách này đã leo lên xe cảnh sát, hô hào và giúp đỡ nhiều người khác leo theo, cố vượt hàng rào chốt chặn của cơ quan chức năng.
Đối tượng Wiliam Anh vừa bị Công an bắt giữ, khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Sự việc chưa dừng lại ở đây, vì sau đó thấy có người rung lắc định lật xe bán tải của cảnh sát dọn đường đi cho đoàn biểu tình, Wiliam Anh tiếp ứng bằng cách xông đến dùng sức để giúp đẩy nhằm lật xe nhưng bất thành.
Để mở đường cho đoàn người đi tiếp vào trung tâm thành phố (trong đó có nhiều đối tượng đi xe máy), Wiliam Anh tiếp tục dọn các xe máy đang dựng trên lề đường rồi vẫy tay ra hiệu hoặc điều khiển để đoàn người đi qua...
Toàn bộ hành vi manh động, quá khích của Wiliam Anh đã bị cơ quan Công an theo dõi, ghi lại hình ảnh và mời làm việc ngay trong ngày. Tại cơ quan Công an, Wiliam Anh thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm pháp luật Việt Nam.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)