62kg ma túy trong lon bia, túi trà sữa từ châu Âu về Việt Nam

Google News

Nguồn ma túy được gửi từ Châu Âu về Việt Nam qua đường chuyển phát bưu chính quốc tế. Lượng ma túy này được cất giấu trong các mặt hàng thực phẩm và đồ gia dụng.

Ngày 6/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Hà Nội) cho biết, vừa phối hợp với Cục Hải quan TP Hà Nội triệt phá đường dây mua bán ma túy tổng hợp từ Châu Âu về Việt Nam qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài.
Các đơn vị chức năng thu giữ trong vụ án lên đến hơn 62kg ma túy tổng hợp các loại. Trong đó, có 51,094 kg MDMA và 10,925 kg Ketamine cùng một số đồ vật, tài sản có quan và dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy.
62kg ma tuy trong lon bia, tui tra sua tu chau Au ve Viet Nam
Số ma túy bị thu giữ. 
Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội phát hiện một ổ nhóm đối tượng hoạt động mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và các địa phương lân cận. Đường dây này do Hoàng Tiến Dũng (SN 1996, ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) cầm đầu.
Điều tra cho thấy, thủ đoạn của Dũng là mở đại lý chuyên cung cấp nước tinh khiết tại thôn Thung Linh, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và nhận vận chuyển giao hàng đi các nơi nhằm che giấu hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
Dũng còn mở một quán ăn đêm cho vợ là Lê Thị Huyến (SN 1998) bán bún, miến, cháo... với cái tên “Dũng Huyến” tại xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên để ngụy trang làm điểm giao dịch mua bán ma túy.
Nguồn ma túy của Dũng được gửi từ Châu Âu về Việt Nam thông qua đường chuyển phát bưu chính quốc tế. Ma túy khi được gửi về nước sẽ được ngụy trang cất giấu trong các mặt hàng thực phẩm và đồ gia dụng.
Tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy của Dũng còn có Trần Văn Tuấn (SN 2004, chỗ ở hiện nay xã Yên Hoà, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên).
Tuấn có vai trò liên hệ với công ty chuyển phát để nhận hàng và trông giữ kho, đóng ma túy gửi giao khách ở các tỉnh lân cận.
Ngoài ra, xác định đối tượng đóng vai trò là đầu mối liên hệ kết nối Hoàng Tiến Dũng với đối tượng ở nước ngoài để đặt mua ma túy chuyển về Việt Nam là Đào Ngọc Long (SN 1988; ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; hiện ở Chung cư Ruby2, quận Tân Phú, TP HCM).
Thực hiện Kế hoạch đấu tranh, tiến hành công tác kiểm soát có trọng điểm, ngày 23/3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Hải quan thành phố phát hiện 1 kiện hàng nghi vấn chứa chất ma túy được gửi từ Hà Lan về Việt Nam qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (nghi vấn bên trong có ma tuý khoảng 40kg) với thông tin người nhận tại Hà Nội là Hoàng Tiến Phát, có địa chỉ: ngõ 81 đường Nguyễn Quý Trị, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội.
Qua thông tin trinh sát, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội xác định thông tin ghi trên kiện hàng là thông tin giả, người nhận thực tế số ma túy này là Hoàng Tiến Dũng.
Trong quá trình này, đồng thời xác định ngoài kiện hàng trên, Hoàng Tiến Dũng còn chuẩn bị nhận thêm một kiện hàng nữa (là ma túy được cất giấu trong 10 thùng bia) được gửi từ nước ngoài về Việt Nam…
Các tổ công tác giám sát chặt chẽ Hoàng Tiến Dũng và các đối tượng khác trong ổ nhóm. Trong đó, 1 tổ công tác vào TP HCM để phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP HCM theo sát đối tượng Đào Ngọc Long.
Đến ngày 24/4, thông qua công tác soi chiếu, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 kiện hàng từ Cộng Hòa Séc về Việt Nam qua Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài có 10 thùng bia và 1 cây máy tính, thông tin người nhận là Nguyễn Chiến Thắng, địa điểm nhận hàng tại xã Kim Lan, huyện Gia Lâm, Hà Nội, nghi vấn là kiện hàng cất giấu ma túy sẽ được gửi cho Hoàng Tiến Dũng.
Thực hiện kế hoạch phá án, khoảng 16h2 ngày 4/5, tại khu vực xã Hưng Long, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, tổ công tác của Ban Chuyên án kiểm tra bắt giữ đối tượng Lê Thị Huyến thu giữ 19,884kg MTTH các loại (14,602kg MTTH dạng MDMA và 5,282kg ma túy dạng Ketamine, được ngụy trang cất giấu trong các vỏ lon bia và máy pha cà phê.
Tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, từ ngày 4/5 đến 7/5, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Phú Thọ và Công an TP HCM tiếp tục bắt giữ các đối tượng: Hoàng Tiến Dũng, Trần Văn Tuấn và Đào Ngọc Long, đồng thời thu giữ thêm 42,135kg MTTH các loại (36,492kg MTTH dạng MDMA và 5,643kg Ketamine) được ngụy trang cất giấu trong các túi trà sữa, cà phê.
Tại cơ quan Công an, các đối tượng bước đầu đã khai nhận hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng tại các địa chỉ Thung Linh, Yên Hòa, Yên Mỹ, Hưng Yên và Thái Hòa, Yên Hòa, Yên Mỹ, Hưng Yên, không phát hiện, thu giữ gì.
Khám xét quán ăn đêm mang tên “Dũng Huyến” của Hoàng Tiến Dũng tại thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên phát hiện, thu giữ 0,13g MTTH dạng MDMA cùng một số dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy.
Vụ án hiện đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.
>>> Mời độc giả xem thêm video Cận cảnh những “lon” bia chứa hàng chục kg ma túy được phát giác
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)