Triệu phú Trung Quốc lắm tiền vẫn cần mẫn nhặt rác

Zhong Congrong, một doanh nhân thành đạt tại Trùng Khánh (Trung Quốc) đã được mọi người mệnh danh là "triệu phú nhặt rác" vì thói quen không giống ai của ông.

Doanh nhân 52 tuổi đã bắt đầu làm sạch các con phố của Trùng Khánh cách đây 3 năm, sau một chuyến đi tới tỉnh Hải Nam vào dịp Tết. Tại đó, ông đã gặp một nữ giáo sư nghỉ hưu, người ngày nào cũng nhặt rác trên một bãi biển địa phương trong suốt 4 năm cuối đời. Triệu phú Trung Quốc này ấn tượng trước sự cống hiến của người phụ nữ này đến nỗi quyết định học theo ngay khi trở về quê nhà.
Trieu phu Trung Quoc lam tien van can man nhat rac
 
Ban đầu, người dân địa phương và truyền thông đều nhìn nhận không tích cực về thói quen nhặt rác vào những lúc rảnh rỗi của ông Zhong. Mọi người không thể hiểu nổi tại sao một triệu phú sở hữu nhiều bất động sản, xe cộ và một số nhà máy sản xuất vật liệu lại đi nhặt rác. Họ nghĩ rằng việc làm của ông không gì khác ngoài nhằm thu hút sự chú ý, nhưng Zhong không vì thế mà từ bỏ.
Trieu phu Trung Quoc lam tien van can man nhat rac-Hinh-2
 
Ngay cả gia đình cũng bị xáo trộn vì hành động của Zhong. Vợ và con ông đều cảm thấy xấu hổ trước những bài báo về sở thích kỳ quặc của chồng và từ chối xuất hiện cùng ông trước đông người. Tuy nhiên, sau một thời gian, thái độ của mọi người đã thay đổi. Họ để ý các khu phố trở nên sạch đẹp hơn nhờ có Zhong nên quay sang ủng hộ ông. Vợ ông hiện cũng là một người vận động chống vứt rác bừa bãi. Bà thậm chí có thể la mắng bất cứ ai vứt rác trên đường.
"Cho dù chúng ta ném rác hay nhặt rác cũng không liên quan gì tới trình độ học vấn, nền tảng văn hóa, tuổi tác hay địa vị xã hội", doanh nhân Zhong Congrong nói với Sixth Tone.
"Triệu phú nhặt rác" vẫn tiếp tục nỗ lực hết sức để truyền cảm hứng cho mọi người. Ông mặc một chiếc áo màu da cam có khẩu hiệu chống vứt rác bừa bãi mỗi khi đi nhặt rác, và phạt nhân viên 10NDT (34.000 đồng) nếu họ ném rác bừa bãi ở nơi làm việc. Tuy nhiên, ông nhận ra rằng cần có các biện pháp sâu rộng hơn để tạo ra một sự thay đổi thực sự.
"Trung Quốc cần đưa ra các quy định nghiêm khắc hơn để ngăn nạn xả rác bừa bãi", ông Zhong nói. "Dựa vào các hình thức xử phạt cá nhân thôi chưa đủ. Người Trung Quốc rất sợ mất mặt. Họ sẽ ít quan tâm tới việc bị phạt bao nhiêu nhưng lại để ý nhiều tới việc sẽ bị xấu hổ thế nào".

Rộn ràng chuỗi hoạt động bên lề chào mừng lễ ra mắt Bamboo Airways tại FLC Quy Nhơn

(Kiến Thức) - Mới đây, chuỗi sự kiện Văn hóa – Thể thao sôi động nhân dịp ra mắt Hãng hàng không Bamboo Airways đã được tổ chức tại quần thể nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn. Hàng trăm du khách qua đó đã kịp tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ cũng như gặt hái được nhiều giải thưởng hấp dẫn.

Lễ hội Văn hóa – Thể thao là một chuỗi hoạt động sôi động bên lề phục vụ cho du khách nghỉ dưỡng cùng hơn 500 khách đến lưu trú tại FLC Quy Nhơn để tham dự Lễ ra mắt Hãng hàng không Bamboo Airways, một sự kiện trọng đại đối với Tập đoàn FLC và ngành hàng không Việt Nam.
Ron rang chuoi hoat dong ben le chao mung le ra mat Bamboo Airways tai FLC Quy Nhon
 

Habeco "quên" số liệu nộp thuế gần 500 tỷ đồng

Theo số liệu công bố, tổng các khoản thuế phải nộp và phải thu trong năm của Habeco lần lượt là 1.358 tỷ đồng và 227 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi đính chính thì số phải nộp là 1.806 tỷ và số phải thu là 242 tỷ.

Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa có thông báo về việc đính chính thông tin trên bản thuyết minh báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2017 tới Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Từng làm giàu nhờ... nước tiểu, nay sở hữu số tài sản trị giá 174.000 tỷ đồng

Không chỉ giỏi làm giàu, Ngải Lộ Minh còn đam mê các hoạt động công ích, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

Ngải Lộ Minh sinh năm 1957 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Trước khi vào đại học, ông từng làm công nhân mang vác gạch. Chính trải nghiệm này đã giúp ông thấm thía nỗi khổ của tầng lớp bần hàn và thôi thúc khao khát thay đổi xã hội.

Đọc nhiều nhất

Tin mới