Ngày 8/12, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đầu đến tỉnh Phú Thọ làm việc với Hội Khoa học và Công nghệ Chè Việt Nam và thăm Trung tâm nghiên cứu & phát triển Chè thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI).TSKH Phan Xuân Dũng đánh giá cao khả năng sáng tạo của Hội KHCN Chè Việt Nam với những nghiên cứu, tổng kết, phổ biến và áp dụng những thành tựu khoa học - công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế- xã hội và phát triển bền vững ngành Chè.Ngay tại đồi Chè, TS Đỗ Văn Ngọc, Chủ tịch Hội KHCN Chè Việt Nam đã giới thiệu những giống chè đặc sắc mà các hội viên của Hội đã nghiên cứu và gieo trồng hiệu quả. Đây là những sản phẩm được tạo ra từ những nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ đặc trưng của Hội.TS Đỗ Văn Ngọc cho biết, trong giai đoạn 2023 - 2025, Hội KHCN Chè Việt Nam sẽ tập trung triển khai tư vấn, phản biện trong phát triển khoa học công nghệ chè theo hướng khai thác hiệu quả lợi thế cây chè Việt Nam tại các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Chú ý các giải pháp khoa học công nghệ trong khai thác phát triển các vùng Chè san núi cao, tạo sản phẩm Chè hữu cơ đặc sắc Việt Nam.Hội sẽ tư vấn các giải pháp khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất Chè đen xuất khẩu đáp ứng thị trường quốc tế. Tư vấn các giải pháp khoa học công nghệ sản xuất Chè theo chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, hữu cơ trong vùng sản xuất Chè... Đặc biệt, sẽ phát triển đa dạng hóa sản phẩm Chè như Chè dược thảo, Chè mỹ phẩm, Chè đóng chai...Thời gian tới, Hội KHCN Chè Việt Nam cũng sẽ tập trung hoạt động phổ biến kiến thức các quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc các giống chè mới, quy trình sản xuất chè hữu cơ.TSKH Phan Xuân Dũng tham quan và đánh giá sản phẩm độc đáo từ cây chè tại Trung tâm nghiên cứu & phát triển Chè thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI).Đoàn công tác VUSTA thăm khu sản xuất, chế biến chè.Những sản phẩm Chè từ các nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ của Hội KHCN Chè Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu & phát triển Chè thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) đều mang giá trị vật chất và văn hóa rất cao.TSKH Phan Xuân Dũng cho rằng, cần phát triển ngành Chè theo hướng hiện đại và chuyên sâu hơn nữa. Bởi vì, Chè không chỉ mang lại giá trị thị trường, đáp ứng như cầu uống của người dân mà còn là văn hóa truyền thống.Tại buổi làm việc với đoàn công tác VUSTA, lãnh đạo Hội KHCN Chè Việt Nam đề nghị các cơ quan quản lý và VUSTA thường xuyên quan tâm hơn nữa đến hoạt động của Hội và tạo điều kiện giúp đỡ để Hội tổ chức thực hiện một số nội dung nghiên cứu và phổ biến kỹ thuật mới trong sản xuất Chè. Đặc biệt, đề nghị VUSTA hỗ trợ về nghiên cứu đề tại khoa học cấp thiết.TSKH Phan Xuân Dũng đánh giá cao những thành quả mà Hội KHCN Chè Việt Nam đã đạt được trong suốt thời gian qua với những hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội về khoa học công nghệ Chè hiệu quả, góp phần phát triển vững mạnh ngành Chè Việt Nam. Chủ tịch VUSTA cũng đề nghị trong thời gian tới, Hội KHCN Chè Việt Nam tích cực tham gia nhiều hoạt động chung của VUSTA hơn nữa để Hội lớn mạnh và phát triển bền vững.TSKH Phan Xuân Dũng cùng đoàn công tác VUSTA tặng qua lưu niệm cho Hội Khoa học và Công nghệ Chè Việt Nam và thăm Trung tâm nghiên cứu & phát triển Chè thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI).Mời quý độc giả xem video: Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) Phan Xuân Dũng đánh giá về kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.
Ngày 8/12, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đầu đến tỉnh Phú Thọ làm việc với Hội Khoa học và Công nghệ Chè Việt Nam và thăm Trung tâm nghiên cứu & phát triển Chè thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI).
TSKH Phan Xuân Dũng đánh giá cao khả năng sáng tạo của Hội KHCN Chè Việt Nam với những nghiên cứu, tổng kết, phổ biến và áp dụng những thành tựu khoa học - công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế- xã hội và phát triển bền vững ngành Chè.
Ngay tại đồi Chè, TS Đỗ Văn Ngọc, Chủ tịch Hội KHCN Chè Việt Nam đã giới thiệu những giống chè đặc sắc mà các hội viên của Hội đã nghiên cứu và gieo trồng hiệu quả. Đây là những sản phẩm được tạo ra từ những nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ đặc trưng của Hội.
TS Đỗ Văn Ngọc cho biết, trong giai đoạn 2023 - 2025, Hội KHCN Chè Việt Nam sẽ tập trung triển khai tư vấn, phản biện trong phát triển khoa học công nghệ chè theo hướng khai thác hiệu quả lợi thế cây chè Việt Nam tại các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Chú ý các giải pháp khoa học công nghệ trong khai thác phát triển các vùng Chè san núi cao, tạo sản phẩm Chè hữu cơ đặc sắc Việt Nam.
Hội sẽ tư vấn các giải pháp khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất Chè đen xuất khẩu đáp ứng thị trường quốc tế. Tư vấn các giải pháp khoa học công nghệ sản xuất Chè theo chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, hữu cơ trong vùng sản xuất Chè... Đặc biệt, sẽ phát triển đa dạng hóa sản phẩm Chè như Chè dược thảo, Chè mỹ phẩm, Chè đóng chai...
Thời gian tới, Hội KHCN Chè Việt Nam cũng sẽ tập trung hoạt động phổ biến kiến thức các quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc các giống chè mới, quy trình sản xuất chè hữu cơ.
TSKH Phan Xuân Dũng tham quan và đánh giá sản phẩm độc đáo từ cây chè tại Trung tâm nghiên cứu & phát triển Chè thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI).
Đoàn công tác VUSTA thăm khu sản xuất, chế biến chè.
Những sản phẩm Chè từ các nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ của Hội KHCN Chè Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu & phát triển Chè thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI) đều mang giá trị vật chất và văn hóa rất cao.
TSKH Phan Xuân Dũng cho rằng, cần phát triển ngành Chè theo hướng hiện đại và chuyên sâu hơn nữa. Bởi vì, Chè không chỉ mang lại giá trị thị trường, đáp ứng như cầu uống của người dân mà còn là văn hóa truyền thống.
Tại buổi làm việc với đoàn công tác VUSTA, lãnh đạo Hội KHCN Chè Việt Nam đề nghị các cơ quan quản lý và VUSTA thường xuyên quan tâm hơn nữa đến hoạt động của Hội và tạo điều kiện giúp đỡ để Hội tổ chức thực hiện một số nội dung nghiên cứu và phổ biến kỹ thuật mới trong sản xuất Chè. Đặc biệt, đề nghị VUSTA hỗ trợ về nghiên cứu đề tại khoa học cấp thiết.
TSKH Phan Xuân Dũng đánh giá cao những thành quả mà Hội KHCN Chè Việt Nam đã đạt được trong suốt thời gian qua với những hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội về khoa học công nghệ Chè hiệu quả, góp phần phát triển vững mạnh ngành Chè Việt Nam. Chủ tịch VUSTA cũng đề nghị trong thời gian tới, Hội KHCN Chè Việt Nam tích cực tham gia nhiều hoạt động chung của VUSTA hơn nữa để Hội lớn mạnh và phát triển bền vững.
TSKH Phan Xuân Dũng cùng đoàn công tác VUSTA tặng qua lưu niệm cho Hội Khoa học và Công nghệ Chè Việt Nam và thăm Trung tâm nghiên cứu & phát triển Chè thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (NOMAFSI).
Mời quý độc giả xem video: Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) Phan Xuân Dũng đánh giá về kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.