Mới đây, một cơ sở rang cà phê tại số 268, đường Trương Công Đinh, TP Vũng Tàu bị cảnh sát điều tra và phát hiện một số lượng lớn cà phê, đậu nành, các phụ gia chưa rõ nguồn gốc xuất xứ thêm vào đó là quá trình chế biến rất mất vệ sinh. Điều này khiến dư luận vô cùng lo sợ, hoang mang không biết bằng cách gì để phân biệt được cà phê thật và cà phê ngậm hóa chất. Ảnh: Tuổi Trẻ.Nếu uống phải cà phê chứa tạp chất hay cà phê giả sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng.Đối với những người thường xuyên pha cà phê ở nhà, hãy chịu khó làm một thí nghiệm nhỏ để phân biệt loại cà phê này. Đổ nước nguội vào ly thủy tinh sau đó rắc nhẹ một ít bột cà phê lên trên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp nên có khuynh hướng nổi lên trên khi cho vào nước, còn bột cà phê pha tạp chất sẽ chìm xuống nhanh hơn.Khi bạn chế nước sôi vào phin chứa cà phê nguyên chất, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin. Bột cà phê có tạp chất khi gặp nước nóng không nở phồng lên, lịm xuống và bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nặc thì bạn biết chắc rằng trong phin có rất ít cà phê.Những ai thường xuyên uống cà phê đen hãy quan sát màu sắc của ly cà phê. Với ly cà phê có màu đen thui đen thui do chất tạo màu tạo nên.Nhiều loại cà phê pha sẵn rất nguy hiểm.Hãy phân biệt bằng cách ngửi mùi cà phê. Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nặc... Nếu quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gắt.Độ sánh của cà phê cũng là chi tiết đáng quan tân. Thường cà phê pha sẵn bằng hóa chất sẽ đặc kẹo, cực sánh, dẻo. Trong khi đó nước cà phê tự nhiên thì độ sánh không đáng kể. Ảnh: Việt Báo.Ngoài ra bạn cũng lưu ý là nên lựa chọn mua cà phê tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín, tránh mua phải cà phê giá rẻ, không đảm bảo an toàn vệ sinh bày bán tràn lan trên thị trường.
Mới đây, một cơ sở rang cà phê tại số 268, đường Trương Công Đinh, TP Vũng Tàu bị cảnh sát điều tra và phát hiện một số lượng lớn cà phê, đậu nành, các phụ gia chưa rõ nguồn gốc xuất xứ thêm vào đó là quá trình chế biến rất mất vệ sinh. Điều này khiến dư luận vô cùng lo sợ, hoang mang không biết bằng cách gì để phân biệt được cà phê thật và cà phê ngậm hóa chất. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Nếu uống phải cà phê chứa tạp chất hay cà phê giả sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng.
Đối với những người thường xuyên pha cà phê ở nhà, hãy chịu khó làm một thí nghiệm nhỏ để phân biệt loại cà phê này. Đổ nước nguội vào ly thủy tinh sau đó rắc nhẹ một ít bột cà phê lên trên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp nên có khuynh hướng nổi lên trên khi cho vào nước, còn bột cà phê pha tạp chất sẽ chìm xuống nhanh hơn.
Khi bạn chế nước sôi vào phin chứa cà phê nguyên chất, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin. Bột cà phê có tạp chất khi gặp nước nóng không nở phồng lên, lịm xuống và bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nặc thì bạn biết chắc rằng trong phin có rất ít cà phê.
Những ai thường xuyên uống cà phê đen hãy quan sát màu sắc của ly cà phê. Với ly cà phê có màu đen thui đen thui do chất tạo màu tạo nên.
Nhiều loại cà phê pha sẵn rất nguy hiểm.
Hãy phân biệt bằng cách ngửi mùi cà phê. Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nặc... Nếu quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gắt.
Độ sánh của cà phê cũng là chi tiết đáng quan tân. Thường cà phê pha sẵn bằng hóa chất sẽ đặc kẹo, cực sánh, dẻo. Trong khi đó nước cà phê tự nhiên thì độ sánh không đáng kể. Ảnh: Việt Báo.
Ngoài ra bạn cũng lưu ý là nên lựa chọn mua cà phê tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín, tránh mua phải cà phê giá rẻ, không đảm bảo an toàn vệ sinh bày bán tràn lan trên thị trường.