Mướp hương là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và làm đẹp làn da. Lo lắng các loại mướp bán trên thị trường không đảm bảo, nhiều người muốn tự tay trồng mướp hương tại nhà để có rau sạch.Đầu tiên, bạn hãy chọn mua hạt giống mướp hương tại các cửa hàng hạt giống rau, cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển (Hà Nội). Giá mỗi gói dao động từ 10.000 - 12.000 đồng.Bước 1: Bạn ngâm hạt giống mướp hương trong nước ấm theo tỉ lệ (2 sôi, 3 lạnh) trong vòng 4-6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem ủ vào khăn ẩm, trong khoảng 36 - 48 tiếng, khi thấy hạt nứt thì đem gieo.Bước 2: Trong khi chờ hạt được ngâm nước và khăn ẩm, bạn có thể chuẩn bị đất trồng. Bạn mua đất Fusa hoặc Tribat (ở các cửa hàng bán hạt giống) hoặc trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế (tỉ lệ 50 - 50), thêm chút vỏ trấu để gieo hạt,Bước 3: Gieo hạt mướp hương xuống đất, độ sâu khoảng 1cm rồi lấp đất mỏng. Tùy vào kích thước chậu trồng, để cho số lượng hạt, dao động từ 3 hạt/chậu kích thước 20cm. Tưới nước nhẹ cho chậu hạt.Bạn nên chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Khi hạt chưa mọc, thỉnh thoảng tưới nước nhẹ, nếu đất khô. Bạn có thể đặt chậu cây giống ở nơi thoáng, có ánh sáng nhẹ.Bước 4: Khi cây lớn và có từ 3 lá non trở lên, bạn hãy tách cây ra khỏi hộp trồng và chuyển sang hộp lớn hơn. Khoảng cách các cây trong hộp từ 0.8 - 1m.Tận dụng hộp xốp cho vườn nhà phố chật chội để trồng mướp hương.Bước 5: Khi mướp cao khoảng 20 – 30cm có tua leo thì bạn cắm thêm cành cây để mướp leo lên và chuẩn bị làm giàn.Khi nào ngọn vươn tới 50 - 60cm lúc đó mới cho leo lên giàn. Mỗi gốc mướp cắm một cọc tre hoặc buộc dây thép để mướp bám leo, giàn có thể cao 1,5 - 2m. Bạn đừng quên cắt tỉa bớt lá ở gốc mướp cho thoáng.Để chăm sóc mướp hương ra nhiều quả, bạn nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Ngoài ra, đừng quên vun gốc cho cây và đổ thêm các loại mùn, trấu, phân giun để mướp phát triển tốt.Thu hoạch mướp sau khoảng 40 ngày từ khi gieo trồng.Bạn đã có thể chế biến các món ngon từ mướp hương tự tay trồng, vừa an toàn lại vừa bổ.
Mướp hương là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và làm đẹp làn da. Lo lắng các loại mướp bán trên thị trường không đảm bảo, nhiều người muốn tự tay trồng mướp hương tại nhà để có rau sạch.
Đầu tiên, bạn hãy chọn mua hạt giống mướp hương tại các cửa hàng hạt giống rau, cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển (Hà Nội). Giá mỗi gói dao động từ 10.000 - 12.000 đồng.
Bước 1: Bạn ngâm hạt giống mướp hương trong nước ấm theo tỉ lệ (2 sôi, 3 lạnh) trong vòng 4-6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem ủ vào khăn ẩm, trong khoảng 36 - 48 tiếng, khi thấy hạt nứt thì đem gieo.
Bước 2: Trong khi chờ hạt được ngâm nước và khăn ẩm, bạn có thể chuẩn bị đất trồng. Bạn mua đất Fusa hoặc Tribat (ở các cửa hàng bán hạt giống) hoặc trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế (tỉ lệ 50 - 50), thêm chút vỏ trấu để gieo hạt,
Bước 3: Gieo hạt mướp hương xuống đất, độ sâu khoảng 1cm rồi lấp đất mỏng. Tùy vào kích thước chậu trồng, để cho số lượng hạt, dao động từ 3 hạt/chậu kích thước 20cm. Tưới nước nhẹ cho chậu hạt.
Bạn nên chọn ngày nắng ấm gieo hạt, hạt chóng mọc. Khi hạt chưa mọc, thỉnh thoảng tưới nước nhẹ, nếu đất khô. Bạn có thể đặt chậu cây giống ở nơi thoáng, có ánh sáng nhẹ.
Bước 4: Khi cây lớn và có từ 3 lá non trở lên, bạn hãy tách cây ra khỏi hộp trồng và chuyển sang hộp lớn hơn. Khoảng cách các cây trong hộp từ 0.8 - 1m.
Tận dụng hộp xốp cho vườn nhà phố chật chội để trồng mướp hương.
Bước 5: Khi mướp cao khoảng 20 – 30cm có tua leo thì bạn cắm thêm cành cây để mướp leo lên và chuẩn bị làm giàn.
Khi nào ngọn vươn tới 50 - 60cm lúc đó mới cho leo lên giàn. Mỗi gốc mướp cắm một cọc tre hoặc buộc dây thép để mướp bám leo, giàn có thể cao 1,5 - 2m. Bạn đừng quên cắt tỉa bớt lá ở gốc mướp cho thoáng.
Để chăm sóc mướp hương ra nhiều quả, bạn nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Ngoài ra, đừng quên vun gốc cho cây và đổ thêm các loại mùn, trấu, phân giun để mướp phát triển tốt.
Thu hoạch mướp sau khoảng 40 ngày từ khi gieo trồng.
Bạn đã có thể chế biến các món ngon từ mướp hương tự tay trồng, vừa an toàn lại vừa bổ.