Thuyền trưởng Craigt là một trong 5.900 người được cấp phép đánh bắt tôm hùm ở Maine (Mỹ). Công việc của họ khá vất vả, họ thường bắt đầu ra khơi từ 4h30 sáng.
Tới khoảng 6h, thuyền trưởng Craig bắt đầu xác định vị trí để đặt bẫy tôm.
Theo luật khai thác hải sản của Maine, mỗi chiếc thuyền đánh bắt tôm hùm được giới hạn đặt 800 bẫy mỗi ngày.
Những chiếc bẫy được kết nối với nhau bằng một dây thừng. Thông thường sẽ có 8 bẫy trong được đặt cùng 1 nơi, kèm theo đó là một cái phao với một màu duy nhất để dễ nhận biết. Màu sắc phao của ông Craig là cam, vàng và trắng. Màu sắc phao cũng được quy định theo giấy phép đăng ký.
Để hạn chế số lượng giấy phép khai thác tôm hùm, chính quyền Maine yêu cầu người đăng ký phải trên 18 tuổi và phải thực tập 2 năm với đơn vị khai thác tôm hùm có kinh nghiệm. Tuy nhiên, một người muốn có được tấm giấy phép khai thác tôm hùm cần phải mất nhiều năm, nếu không nói là nhiều thập kỷ để chờ đợi những người đánh bắt tôm hùm lâu năm về hưu. Tim (ảnh: bên trái), 35 tuổi, thuộc danh sách những người tập sự phải chờ đợi ít nhất 7 đến 10 năm sau khi anh hoàn thành thời gian tập sự với thuyền trưởng Craig (phải trong ảnh) trong năm nay.
Tôm hùm Mỹ (Homarus americanus) hay còn gọi là tôm hùm Maine, có hai “móng vuốt” khổng lồ phía trước chứa rất nhiều thịt. Loài tôm này xuất hiện nhiều nhất ở Vịnh Maine, nổi tiếng với bờ đá và bến cảng ấm cúng, tạo cho các sinh vật nước lạnh nhiều điểm để đào hang và trú ẩn. Phần lớn tôm hùm ở Maine bị bắt từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 12.
Các ngư dân Maine thường thích đánh bắt tôm hùm vỏ mềm từ giữa tháng 7 đến tháng 10, thời điểm tôm hùm đang hoạt động và lột xác. Đa phần khách hàng đều thích tôm hùm vỏ mềm bởi lớp vỏ của chúng sẽ dễ bóc hơn và thịt được cho là mềm và ngọt hơn so với thịt từ một con tôm hùm vỏ cứng. Tuy nhiên, chúng lại không có giá trị cao với đại lý kinh doanh bởi chúng quá mong manh để vận chuyển.
Những người đánh bắt tôm hùm đều phải tuân thủ quy định khai thác hải sản. Theo đó, những con tôm chưa đủ kích thước trưởng thành hoặc tôm cái đang mang trứng dưới đuôi đều được thả trở lại vào đại dương để duy trì giống nòi.
Những con tôm nhỏ và tôm cái có trứng đều được phóng sinh về biển cả.
Họ cũng được học cách phân biệt giữa tôm đực và tôm cái để tránh khai thác nhầm những con tôm còn sinh sản.
Những chiếc lồng bẫy tôm được thả xuống biển sẽ được vớt lên vào ngày hôm sau với đầy tôm cá.
Tôm thu hoạch được cho vào một chiếc thùng nhựa lớn để vận chuyển về đại lý kinh doanh.
Theo thuyền trưởng Craig, mỗi ngày ông phải đánh bắt được 68 kg tôm mới đủ tiền trang trải chi phí nhiên liệu và mồi bẫy.
Sau khi chi trả hết các khoản phí, ông Craig được cầm về nhà 156,60 USD (khoảng 3,3 triệu đồng) mỗi ngày. Trong những năm 1990 đến đầu những năm 2000, Craig nói rằng ông đã có thể kiếm được số tiền tương đương khoản tiền lương cho cả một năm chỉ trong 6 tháng, nhưng bây giờ, điều đó là không thể bởi giá tôm quá thấp.
Mặc dù vậy, vị thuyền trưởng này tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ công việc. "Đây là cách sống của tôi và tôi thích đánh bắt tôm. Và tôi sẽ tiếp tục làm cho đến khi tôi không thể làm được nữa", ông nói.
Thuyền trưởng Craigt là một trong 5.900 người được cấp phép đánh bắt tôm hùm ở Maine (Mỹ). Công việc của họ khá vất vả, họ thường bắt đầu ra khơi từ 4h30 sáng.
Tới khoảng 6h, thuyền trưởng Craig bắt đầu xác định vị trí để đặt bẫy tôm.
Theo luật khai thác hải sản của Maine, mỗi chiếc thuyền đánh bắt tôm hùm được giới hạn đặt 800 bẫy mỗi ngày.
Những chiếc bẫy được kết nối với nhau bằng một dây thừng. Thông thường sẽ có 8 bẫy trong được đặt cùng 1 nơi, kèm theo đó là một cái phao với một màu duy nhất để dễ nhận biết. Màu sắc phao của ông Craig là cam, vàng và trắng. Màu sắc phao cũng được quy định theo giấy phép đăng ký.
Để hạn chế số lượng giấy phép khai thác tôm hùm, chính quyền Maine yêu cầu người đăng ký phải trên 18 tuổi và phải thực tập 2 năm với đơn vị khai thác tôm hùm có kinh nghiệm. Tuy nhiên, một người muốn có được tấm giấy phép khai thác tôm hùm cần phải mất nhiều năm, nếu không nói là nhiều thập kỷ để chờ đợi những người đánh bắt tôm hùm lâu năm về hưu. Tim (ảnh: bên trái), 35 tuổi, thuộc danh sách những người tập sự phải chờ đợi ít nhất 7 đến 10 năm sau khi anh hoàn thành thời gian tập sự với thuyền trưởng Craig (phải trong ảnh) trong năm nay.
Tôm hùm Mỹ (Homarus americanus) hay còn gọi là tôm hùm Maine, có hai “móng vuốt” khổng lồ phía trước chứa rất nhiều thịt. Loài tôm này xuất hiện nhiều nhất ở Vịnh Maine, nổi tiếng với bờ đá và bến cảng ấm cúng, tạo cho các sinh vật nước lạnh nhiều điểm để đào hang và trú ẩn. Phần lớn tôm hùm ở Maine bị bắt từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 12.
Các ngư dân Maine thường thích đánh bắt tôm hùm vỏ mềm từ giữa tháng 7 đến tháng 10, thời điểm tôm hùm đang hoạt động và lột xác. Đa phần khách hàng đều thích tôm hùm vỏ mềm bởi lớp vỏ của chúng sẽ dễ bóc hơn và thịt được cho là mềm và ngọt hơn so với thịt từ một con tôm hùm vỏ cứng. Tuy nhiên, chúng lại không có giá trị cao với đại lý kinh doanh bởi chúng quá mong manh để vận chuyển.
Những người đánh bắt tôm hùm đều phải tuân thủ quy định khai thác hải sản. Theo đó, những con tôm chưa đủ kích thước trưởng thành hoặc tôm cái đang mang trứng dưới đuôi đều được thả trở lại vào đại dương để duy trì giống nòi.
Những con tôm nhỏ và tôm cái có trứng đều được phóng sinh về biển cả.
Họ cũng được học cách phân biệt giữa tôm đực và tôm cái để tránh khai thác nhầm những con tôm còn sinh sản.
Những chiếc lồng bẫy tôm được thả xuống biển sẽ được vớt lên vào ngày hôm sau với đầy tôm cá.
Tôm thu hoạch được cho vào một chiếc thùng nhựa lớn để vận chuyển về đại lý kinh doanh.
Theo thuyền trưởng Craig, mỗi ngày ông phải đánh bắt được 68 kg tôm mới đủ tiền trang trải chi phí nhiên liệu và mồi bẫy.
Sau khi chi trả hết các khoản phí, ông Craig được cầm về nhà 156,60 USD (khoảng 3,3 triệu đồng) mỗi ngày. Trong những năm 1990 đến đầu những năm 2000, Craig nói rằng ông đã có thể kiếm được số tiền tương đương khoản tiền lương cho cả một năm chỉ trong 6 tháng, nhưng bây giờ, điều đó là không thể bởi giá tôm quá thấp.
Mặc dù vậy, vị thuyền trưởng này tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ công việc. "Đây là cách sống của tôi và tôi thích đánh bắt tôm. Và tôi sẽ tiếp tục làm cho đến khi tôi không thể làm được nữa", ông nói.