Ngắm loài hoa gắn với cuộc đời đức Phật

Hoa của cây Sala rất thơm, có màu đỏ, chỉ nở từ sáng đến trưa là rụng cho hoa kế tiếp mọc lên. 

 - Cách đây 2556 năm theo Phật lịch, Thái tử Tất Đạt Đa đản sinh ở gốc cây Sala, trong vườn Lâm-tì-ni, và khi thành Phật Thích Ca, Ngài cũng nhập diệt ngay giữa hai cây Sala tại Câu-thi-na. Từ đó loại cây này được xem như là cây của nhà Phật, được quý sư vô cùng yêu quý.
 
Sala là loại cây thân gỗ, có thể cao tới 30 - 35m. Hoa sala ra từ thân cây chứ không phải từ cành, suốt từ gốc lên, chùm hoa dài ra liên tục có thể tới 3m, có suốt từ tháng 3 đến hết tháng 9 âm lịch mỗi năm. 
 
Hoa Sala màu đỏ, thơm mát, chỉ nở từ sáng đến trưa là rụng cho hoa kế tiếp mọc lên. Quả Sala lớn tròn to đường kính quả 15 - 24cm chứa khoảng 200 - 300 hạt. Ngoài ra cây Sala có kháng sinh, kháng nấm, sát khuẩn và tác dụng giảm đau nên có khả năng chữa một số bệnh. 
 
Sư Giác Minh Luật, tịnh xá Trung Tâm cho biết: Vì là cây gắn liền với cuộc đời Đức Phật nên Sala thường được trồng ở trong Chùa, Tịnh xá… như cây Bô Đề. Theo truyền thống Phật giáo của các nước Nam tông như Ấn Độ, Srilanka, Nepal… thường hay dùng biểu tượng hoa Sala để trang trí trong ngày Phật đản.
 
Những hình ảnh đẹp giữa nhà Sư và hoa Sala:
 
Mỗi năm cây Sala nở hoa từ tháng 3 đến 9 âm lịch
Mỗi năm cây Sala nở hoa từ tháng 3 đến 9 âm lịch
 
Mỗi khi cây Sa La nở hoa luôn khiến quý Sư nhớ đến hình ảnh đức Phật lúc đản sanh và nhập diệt
Mỗi khi hoa Sala nở lại khiến quý Sư nhớ đến hình ảnh đức Phật lúc đản sanh và nhập diệt
  
Theo lời Sư Minh Luật, hoa Sala chỉ nở vào buổi sáng, buổi trưa đã tàn
Theo lời Sư Minh Luật, hoa Sala chỉ nở vào buổi sáng, buổi trưa đã tàn

 
Sáng nào sư Minh Luật cũng ra chiêm ngưỡng hoa Sala để thúc liễm thân tâm cố gắng tu tập
 
Tuy nhiên sự ra đi của hoa này là tiếp tục cho một bông hoa khác. Hiểu rõ sự vô thường để đạt sự giải thoát.
Sự ra đi của hoa này là tiếp tục cho một bông hoa khác - thể hiện sự vô thường để đạt sự giải thoát.
  
Chính sự đặc biệt này nên dù hoa Sala rụng xuống nhưng vẫn đẹp trên tay của mỗi người, vẫn là một loài hoa được quý mến trong lòng người con Phật
Chính sự đặc biệt này nên dù hoa Sala rụng xuống nhưng vẫn đẹp trên tay của mỗi người, vẫn là một loài hoa được quý mến trong lòng người con Phật
 
Riêng đối với Sư Minh Luật, cây Sa la như là một người bạn, người thầy để cùng nhau tiến tu trên con đường tìm sự giải thoát
Riêng đối với sư Minh Luật, cây Sala như là một người bạn, người thầy để cùng nhau tiến tu trên con đường tìm sự giải thoát.
 
Hoài Lương

Bình luận(2)

Minh Hiền

Hồng Hòa Vi

Câu đầu tiên của bài viết này sai kiến thức cơ bản.
1. Phật lịch được tính từ năm đức Phật nhập niết bàn chứ không phải đức Phật Đản sinh
2. Đức Phật Đản sinh dưới bóng cây vô ưu chú không phải hoa sala. Đức Phật nhập diệt ở xứ Câu Thi Na dưới 2 gốc cây Sala.

Đề nghị quý báo nên chỉnh lý.
Thân mến,

Minh Hiền

hoavoưu

Thật là kỳ diệu loài hoa có tên sala, hoa mọc trên thân cây cùng với quả chín thể hiện trong cùng khoảnh khắc thời gian đã chứa đựng tất cả.
Adidaphật