Triều Tiên tiếp tục thử vũ khí tấn công mới, chỉ xếp sau bom hạt nhân

(Kiến Thức) - Việc Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm vũ khí tấn công chiến thuật mới cho thấy, Bình Nhưỡng giữ lời hứa không thử tên lửa đạn đạo, hay bom hạt nhân với Mỹ, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc họ ngưng mở rộng kho vũ khí tấn công của mình.

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, trong ngày 18/4, đích thân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử nghiệm một mẫu vũ khí tấn công chiến thuật mới do nước này tự phát triển.
Truyền thông Triều Tiên cũng tiết lộ vụ thử đầu tiên của loại vũ khí này được tiến hành vào đầu năm nay trước hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều khoảng 2 tháng.
Dù vậy KCNA lại không nói rõ loại vũ khí mới này là gì và chỉ mô tả nó có chế độ dẫn đường tiên tiến cũng như được trang bị đầu đạn có sức công phá cực mạnh.
Theo thuật ngữ quân sự “vũ khí chiến thuật” thường được sử dụng để mô tả các loại vũ khí có tầm bắn ngắn hơn các loại vũ khí tấn công chiến lược như tên lửa đạn đạo hoặc bom hạt nhân.
Trieu Tien tiep tuc thu vu khi tan cong moi, chi xep sau bom hat nhan
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra tình trậng sẵn sàng chiến đấu của một đơn vị không quân. Ảnh: KCNA. 
KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un sau vụ thử nghiệm cho hay: “Hoàn tất công tác phát triển hệ thống vũ khí này là sự kiện mang ý nghĩa lớn trong nỗ lực tăng sức mạnh chiến đấu của quân đội Triều Tiên”.
Chuyên gia quân sự Kim Dong-yub từ đại học Kyungnam (Hàn Quốc) cho rằng nhiều khả năng vũ khí Triều Tiên vừa thử là loại tên lửa hành trình tầm ngắn có thể phóng từ đất liền, từ trên biển lẫn trên không.
Việc Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm các loại vũ khí tấn công kiểu mới cho thấy rõ quan điểm của Bình Nhưỡng rằng họ chỉ cam kết ngưng thử  tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân mang năng lực tấn công lục địa Mỹ, chứ không phải ngừng nâng cấp kho vũ khí của nước này.
Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Bộ Tư lệnh phương Bắc (USNORTHCOM) cùng Bộ Chỉ huy chiến lược (USSTRATCOM) đều không ghi nhận thấy Triều Tiên phóng tên lửa. Họ đang tiến hành xác minh.
Nhà Trắng và Lầu Năm Góc tuyên bố biết về thông tin nêu trên, nhưng từ chối đưa ra bình luận.
Trước khi có mặt giám sát vụ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật, nhà lãnh đạo Kim hôm 16.4 đã đi thăm lực lượng không quân và phòng không. Tại đây ông chứng kiến một cuộc diễn tập, sau đó tỏ ý hài lòng vì khả năng sẵn sàng chiến đấu tốt.
Chuyên gia Kim Dong-yub nhận định vụ thử mới nhất nhằm mục đích khiến người dân càng thêm tin tưởng nền an ninh đất nước, đồng thời gửi đến Mỹ thông điệp Triều Tiên quyết không khuất phục trước các biện pháp trừng phạt.

Mời độc giả xem video: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra tình trậng sẵn sàng chiến đấu của một đơn vị không quân. (nguồn Arianng)

Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)