Tổng thống Trump thăm khu phi quân sự, sẽ gửi thông điệp gì tới Triều Tiên?

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump được kì vọng sẽ gửi một số thông điệp tới Triều Tiên trong chuyến thăm khu phi quân sự vào cuối tuần này.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon hôm nay, 27/6, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gửi một số thông điệp đáng chú ý tới Triều Tiên trong chuyến thăm khu phi quân sự (DMZ) vào cuối tuần này.
Cũng theo ông Lee, chính quyền Hàn Quốc tin rằng Bình Nhưỡng cần có tiến bộ rõ rệt trong quá trình phi hạt nhân hóa để cộng đông quốc tế có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt.
Vào ngày Chủ nhật, 30/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 với Tổng thống Mỹ Trump ở Seoul.
Hội nghị diễn ra giữa lúc quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị ngưng trệ.
Tong thong Trump tham khu phi quan su, se gui thong diep gi toi Trieu Tien?
 
Nhiều nguồn tin cho biết ông Trump sẽ ghé thăm khu DMZ sau cuộc họp. Chuyến thăm DMZ của Tổng thống Trump sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ cùng nhau thăm khu phi quân sự.

Mời quý vị xem video: Bất ngờ với đề cử Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới của Mỹ. Nguồn video: VTC1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã tăng cường trao đổi thư từ cá nhân, khiến nhiều người hi vọng rằng Washington và Bình Nhưỡng sẽ nối lại các cuộc đàm phán sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 ở Việt Nam.
Tuy nhiên, thông tin ông Trump có kế hoạch gặp ông Kim tại DMZ đã nhanh chóng bị bác bỏ.
“Hiện chưa có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ - Hàn Quốc - Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Trump”, Ko Min-jung, phát ngôn viên Cheong Wa Dae nói.
Một quan chức chính quyền Tổng thống Trump cũng xác nhận ông Trump không có kế hoạch gặp Chủ tịch Kim trong chuyến thăm Hàn Quốc.
Trước đó, trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi năm 2017, Tổng thống Mỹ Trump từng muốn thăm khu DMZ, nhưng buộc phải hủy kế hoạch vào phút chót vì điều kiện thời tiết không cho phép.
Theo Minh Hạnh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)