Philippines: 20 người thiệt mạng do ảnh hưởng của gió mùa và bão

Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines ngày 18/9 thông báo, có 20 người thiệt mạng do tác động kết hợp của gió mùa tây nam tăng cường và các cơn bão nhiệt đới Bebinca và bão Gener.

Nguy cơ lũ lụt và lở đất được cảnh báo ở nhiều khu vực của đất nước chịu tác động của mưa lớn nhiều ngày qua.

Theo thông báo, có 14 người vẫn mất tích và 11 người khác bị thương do các tác động thời tiết. Gần 600.000 người bị ảnh hưởng và hàng trăm nghìn gia đình đang ở các trung tâm sơ tán. Thiệt hại về cơ sở hạ tầng lên tới hơn 2,4 tỷ Peso, trong đó có tổng cộng 29 công trình bị hư hại.

Philippines: 20 nguoi thiet mang do anh huong cua gio mua va bao

Philippines nhanh chóng sơ tán người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng. Nguồn: Philstar.

Tính đến 2h sáng ngày 18/9 (giờ địa phương), áp thấp nhiệt đới Gener đã rời khỏi Khu vực theo dõi (PAR) của Philippines.

Trong khi đó, bão nhiệt đới Helen đang nhanh chóng tràn vào để thay thế. Helen đã vào Khu vực theo dõi của Philippines vào tối qua và sáng nay cách cực bắc Luzon 1.060 km về phía đông bắc, với sức gió mạnh nhất duy trì 85 km/giờ và giật lên tới 105 km/giờ. Cơn bão nhiệt đới đang di chuyển về phía tây bắc với tốc độ 25 km/giờ.

PAGASA cho biết bão Helen có khả năng rời Khu vực theo dõi của Philippines vào chiều hoặc tối nay khi hướng về phía Nam Nhật Bản. Bão dự kiến không đổ bộ vào đất liền và cũng không ảnh hưởng trực tiếp vào khu vực nào của đất nước.

Tuy do tác động của bão vừa đến và đi kết hợp với gió mùa tây nam tăng cường khiến mưa ở nhiều khu vực của Philippines, đặc biệt ở các khu vực cao hoặc miền núi. PAGASA cảnh báo trong điều kiện này, lũ lụt và lở đất do mưa dễ xảy ra ở những khu vực bị ảnh hưởng vì những địa phương đã hứng chịu lượng mưa lớn trong vài ngày qua.

Tại Metro Manila, chính quyền địa phương của một số khu vực đã yêu cầu đóng cửa trường học ở tất cả các cấp độ. Cục Hàng không Dân dụng Philippines (CAAP) cũng đã hủy bỏ một số chuyến bay nội địa do bão Gener.

Cận cảnh rào chắn bảo vệ London khỏi lũ lụt

Rào chắn sông Thames dài 520 m, gồm 10 cổng thép lớn chắn ngang sông, có thể nâng lên hạ xuống tùy theo tình hình nước dâng để ngăn nước lũ bảo vệ thủ đô London, Anh.

Can canh rao chan bao ve London khoi lu lut
Đập sông Thames (Thames Barrier) được thiết kế bởi hãng Rendel, Palmer and Tritton, và chính thức hoạt động từ năm 1984 sau 8 năm xây dựng với kinh phí 535 triệu bảng (tương đương 2,4 tỷ bảng hiện nay). Ảnh: Built-environment

Hàng nghìn ngôi nhà ở Triều Tiên bị ngập vì mưa bão

Hơn 4.000 ngôi nhà ở thành phố Sinuiju và huyện Uiju của Triều Tiên, nơi gần biên giới với Trung Quốc, đã bị ngập do mưa lớn, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin ngày 31/7.

Hang nghin ngoi nha o Trieu Tien bi ngap vi mua bao

Vùng nước lũ mênh mông ở khu vực của Triều Tiên giáp biên giới Trung Quốc. (Ảnh: KCNA)

Theo bản tin, khoảng 3.000 ha đất nông nghiệp cùng nhiều tòa nhà công cộng, công trình hạ tầng và đường sá cũng bị ngập lụt, khiến Bộ Chính trị của Đảng Lao động cầm quyền phải họp khẩn trong 2 ngày đầu tuần này.

Trực thăng của Tổng thống Zimbabwe bị rơi ngay khi cất cánh

Bộ thông tin Zimbabwe thông báo, chiếc trực thăng chuyên chở Tổng thống nước này Emmerson Mnangagwa đã bị rơi ngay khi cất cánh. Rất may, tại thời điểm xảy ra vụ việc, Tổng thống Zimbabwe không có mặt trên chiếc trực thăng.

Theo tuyên bố của Bộ này, vụ rơi trực thăng xảy ra vào ngày 15/9 tại thành phố Masvingo, miền Nam Zimbabwe – nơi diễn ra các sự kiện của ngày lễ quốc gia Munhumutapa, trùng với sinh nhật của Tổng thống.

Truc thang cua Tong thong Zimbabwe bi roi ngay khi cat canh

Hiện trường rơi chiếc trực thăng của tổng thống Zimbabwe. Ảnh: Newszimbabwe.

Đọc nhiều nhất

Tin mới