Nữ điệp viên Nga dùng “tình dục kế” tuyên bố sốc tại tòa án Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc làm điệp viên ngầm ở Mỹ vừa tuyên bố gây bất ngờ tại tòa án.

Maria Butina, người phụ nữ Nga bị bắt hồi tháng 7 tại Mỹ vì nghi làm điệp viên ngầm, vừa nhận tội tại tòa, RT đưa tin.
Butina bị cáo buộc hoạt động như một điệp viên Nga để thâm nhập vào nhóm vận động hành lang Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) Mỹ. NRA có liên hệ chặt chẽ với các chính trị gia Đảng Cộng hòa thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chưa hết, cô còn bị cáo buộc tác động đến các chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Moscow.
Khi được một thẩm phán hỏi liệu các cáo buộc mà các công tố viên vừa đọc có chính xác hay không, Butina đã trả lời: "Có".
Lời nhận tội này có nghĩa là Butina từ bỏ quyền được xét xử và kháng cáo. Thẩm phán Tanya Chutkan cho biết bà thấy Butina "hoàn toàn đủ năng lực" trong lúc đưa ra tuyên bố này.
Butina vừa nhận tội làm điệp viên ngầm cho chính phủ Nga tại Mỹ.
Trong một bản tuyên bố có chữ ký của Butina, người phụ nữ Nga thừa nhận cô đã "tìm cách thiết lập đường dây liên lạc không chính thức với những người Mỹ có quyền lực và ảnh hưởng trong chính trị Mỹ". Ngoài ra, Butina nói cô đã làm vậy thay mặt cho chính phủ Nga, theo thông tin trong bản tuyên bố do báo Mỹ NBC News công bố.
Thẩm phán Chutkan nói bà hài lòng khi thấy Butina “đủ năng lực” nên bà đã chấp nhận lời thú tội. Tùy thuộc vào mức độ hợp tác của Butina với các nhà điều tra, người phụ nữ Nga có thể nhận được một bản án nhẹ hơn (có thể là bị trục xuất về Nga). Trong khi đó, việc làm điệp viên nước ngoài không đăng ký tại Mỹ có thể bị kết án lên đến năm năm tù.
Butina sống ở Mỹ với visa sinh viên và các công tố viên cho rằng cô làm điệp viên dưới sự chỉ đạo của một quan chức ngân hàng Nga. Các luật sư của Butina xác định người đàn ông này là Aleksandr Torshin nhưng ông ta không được nhắc đến trong tài liệu chính thức nộp cho tòa án.
Hiện vẫn chưa rõ Butina sẽ bị tuyên án vào ngày nào.
Trước đó, các công tố viên Mỹ nói rằng Butina đã sử dụng mối quan hệ của mình để thu thập thông tin tình báo về các quan chức Mỹ và các tổ chức chính trị.
Cô được cho là có quan hệ cá nhân với một chính trị gia Mỹ, người mà cô sống cùng, và tận dụng mối quan hệ này trong các hoạt động bí mật.
Chưa hết, cô còn "quan hệ tình dục với một cá nhân khác để đổi lấy một vị trí trong một tổ chức đặc biệt”, theo công tố viên.
Theo Trà My / Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)