Lá bài chiến lược của Tổng thống Trump cho cuộc bầu cử giữa kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm tốt nhất có thể để giành chiến thắng cho phe Cộng hòa, khi còn hai tuần nữa là tới cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ ngày 6/11.

Trên tất cả, ông Trump thắt chặt chính sách biên giới để đối phó vấn đề người nhập cư, vốn là chủ đề nóng và với phần thắng thường nghiêng về Tổng thống Trump. Chiến lược được thiết kế nhấn mạnh vào “sự trung thành của ông Trump với nước Mỹ” là nhằm dập tắt mọi “điềm xấu” có thể dẫn đến thất bại tại cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra đầu tháng 11 tới, vốn là điều ám ảnh mọi Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên.
La bai chien luoc cua Tong thong Trump cho cuoc bau cu giua ky
Cứng rắn với người di cư - Lá bài chiến lược của Trump cho bầu cử giữa kỳ. Ảnh: AP 
Sách lược hiệu quả?
Sách lược của ông Trump cho cuộc bầu cử giữa kỳ đã mang lại hiệu quả? Khi thực tế, các cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Mỹ cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ cao hơn so với tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama năm 2010. Điều này đồng nghĩa các nghị sĩ Cộng hòa có cơ hội củng cố thế đa số hiện có tại Thượng viện và tiếp tục kiểm soát lâu dài tại Hạ viện. Tuy nhiên, ông Trump vẫn có khả năng không giành được chiến thắng toàn diện trong “ván bài chiến lược” này.
Tổng thống Trump đã triển khai chiến dịch vận động trên cả nước Mỹ và đặc biệt tập trung vào những khu vực ông nhận được ủng hộ tốt nhất. Điểm dừng chân mới nhất của Tổng thống Trump là Texas, khi ông xuất hiện cùng cựu đối thủ trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 Ted Cruz vào tối ngày 22/10 (theo giờ địa phương).
“Phe Dân chủ đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền, an ninh của đất nước và sự an toàn của người dân Mỹ”, Tổng thống Trump phát biểu hạ thấp đối thủ trong cuộc vận động tại Texas.
Tuyên bố này của Tổng thống Trump muốn nhắm tới các nghị sĩ Dân chủ với cáo buộc họ đã làm dấy lên “cuộc khủng hoảng biên giới”. Đây là chính sách cứng rắn vô cùng của chính quyền Mỹ dưới thời Donald Trump, thể hiện qua kế hoạch xây tường biên giới với Mexico hay mới nhất là cảnh báo cắt giảm viện trợ khi ông đe dọa sẽ cắt viện trợ khu vực, đóng cửa biên giới nếu Mexico và các nước không thể ngăn chặn dòng người di cư.
Ông Trump không phải nhà chính trị gia đầu tiên dùng sách lược hạ thấp giá trị của đối thủ. Người tiền nhiệm cùng thuộc đảng Cộng hòa George W. Bush là một ví dụ. Trong chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2006, ông Bush đã cảnh báo rằng, với Đảng Dân chủ thì “khủng bố sẽ chiến thắng và nước Mỹ sẽ thua cuộc”.
Trong cuộc vận động ở Arizona cuối tuần qua, Tổng thống Trump đã dành phần lớn trong bài phát biểu để nói về nhập cư. Những cử tri ủng hộ ông Trump coi phát biểu của Tổng thống là “hợp pháp”. Trong đó, nhiều người tin rằng, các nhà chính trị đã không giải quyết được việc trục xuất người di cư không có giấy tờ hợp pháp và đã chiếm mất việc làm của người Mỹ. Việc ông Trump không thay đổi thái độ cứng rắn với vấn đề nhập cư là một phần khiến ông là ứng cử viên hấp dẫn hàng đầu.
“Chiến thắng của phe Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 sẽ là lời mời cho những kẻ buôn người, buôn lậu, buôn bán ma túy và những kẻ bất hợp pháp trên khắp hành tinh. Chiến thắng của phe Cộng hòa sẽ gửi đi thông điệp rằng nước Mỹ sẽ tăng cường bảo vệ biên giơi và bảo vệ công dân Mỹ. Đây là điều rất quan trọng”, ông Trump phát biểu tại Arizona.
Điểm nổi bật của Tổng thống Trump từ khi lên nắm quyền là cách tiếp cận cứng rắn trong nhiều vấn đề để củng cố tuyên bố “nước Mỹ trên hết”. Chính sách của ông Trump khiến ông trở thành mối đe dọa nguy hiểm nhất với hệ thống chính trị nhiều thập kỷ qua tại Mỹ.
Phản ứng của phe Dân chủ
NBC/Wall Street Journal vừa công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang ở mức cao nhất với 47%, cao hơn 2 điểm % so với tỷ lệ này của người tiền nhiệm Obama năm 2010. Theo cuộc khảo sát, ông Trump - vốn là vị Tổng thống không được các cử tri Mỹ yêu thích nhất trong lịch sử, cũng giành được tỷ lệ ủng hộ khá cao từ các cử tri Cộng hòa.
Kết quả công bố trước cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 khiến dư luận chờ đợi phản ứng của phe Dân chủ để giành lấy chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu quan trọng này.
Cuối tuần qua, hai thành viên Dân chủ hàng đầu trong Quốc hội là Chuck Schumer - lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Mỹ và Nancy Pelosi - lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã lập luận rằng, chiến lược cứng rắn của ông Trump là một dấu hiệu của sự yếu đuối hơn là thể hiện sức mạnh.
"Tổng thống Trump đang tuyệt vọng khi thay đổi chủ đề từ chăm sóc sức khỏe sang nhập cư vì ông biết rằng chăm sóc sức khỏe là vấn đề được người Mỹ quan tâm hàng đầu", tuyên bố chung của Chuck Schumer và Nancy Pelosi nêu rõ.
Nhiều nhà quan sát thừa nhận, tập trung và cứng rắn với vấn đề nhập cư là chính sách “khôn ngoan” của ông Trump khi đây chính là vấn đề đã giúp ông giành được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ ai khác. "Tôi nghĩ ông Donald Trump thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vì vấn đề nhập cư", CNN ngày 23/10 dẫn lời ông Scott Jennings, một cựu trợ lý chiến dịch của cựu Tổng thống Bush.
Trong khi đó, cựu Giám đốc chiến dịch của ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016 Hillary Clinton, Robby Mook, lại cho rằng sách lược bầu cử giữa kỳ của Trump sẽ không cứu được những lá phiếu của cử tri các vùng ngoại ô, vốn giữ lá phiếu quyết định cho các vị trí ở Hạ viện và Thống đốc các bang.
Theo Hoàng Lê/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)