Khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ

Chiều ngày 25/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris dự lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội.

Khai truong Van phong khu vuc Dong Nam A cua CDC Hoa Ky
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội. Ảnh: VGP/Hải Minh
Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra, và Giám đốc CDC Hoa Kỳ Rochelle Walensky.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá việc khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ là sự kiện quan trọng và rất có ý nghĩa trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và đặt ra yêu cầu cấp thiết về tăng cường hợp tác quốc tế và khu vực nhằm đẩy lùi đại dịch.
Việc lập Văn phòng CDC Đông Nam Á cho thấy ưu tiên cao của Chính phủ Hoa Kỳ trong hợp tác với khu vực về y tế nói chung và kiểm soát dịch bệnh nói riêng; là ví dụ điển hình của sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và khu vực vì lợi ích chung, cũng như góp phần vào các nỗ lực toàn cầu về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Phó Thủ tướng hoan nghênh Hoa Kỳ đã lựa chọn Hà Nội là địa điểm đặt Văn phòng, qua đó thể hiện sự phát triển tốt đẹp cũng như triển vọng tươi sáng của quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam, khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Văn phòng hoạt động hiệu quả.
Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài khu vực vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ và chăm sóc một cách tốt nhất sức khỏe của người dân.
Khai truong Van phong khu vuc Dong Nam A cua CDC Hoa Ky-Hinh-2
Việc lập Văn phòng CDC Đông Nam Á cho thấy ưu tiên cao của Chính phủ Hoa Kỳ trong hợp tác với khu vực về y tế nói chung và kiểm soát dịch bệnh nói riêng. Ảnh: VGP/Hải Minh
Trong hơn 20 năm qua, hợp tác y tế luôn là điểm sáng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ với khu vực. Đối với Việt Nam, y tế là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nước Đông Nam Á và Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác trong phòng chống dịch, khắc phục hậu quả dịch bệnh và phục hồi kinh tế, thông qua nhiều cách thức như: Hợp tác duy trì các chuỗi cung ứng, hỗ trợ lẫn nhau về vật tư, trang thiết bị y tế.
Đến nay, Hoa Kỳ đã viện trợ gần 24 triệu liều vaccine cho khu vực, trong đó Việt Nam đã nhận được hơn 5 triệu liều vaccine Moderna của Hoa Kỳ và đã hoàn tất thủ tục để nhận hơn 1 triệu liều vaccine Pfizer trong tháng 8 này.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Phó Tổng thống Harris sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để các đối tác Hoa Kỳ cung cấp kịp thời vaccine, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cho khu vực và Việt Nam để sớm vượt qua đại dịch COVID-19, phục hồi sản xuất kinh doanh, tăng trưởng và phát triển kinh tế.
Trong khi đó, Phó Tổng thống Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với hợp tác an ninh y tế khu vực và nhắc lại những lời kêu gọi hành động về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch.
Theo phía Hoa Kỳ, Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội sẽ dành ưu tiên cho việc xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo-tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình sáng tạo nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các trung tâm điều hành ứng phó khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.
Tiến sĩ y khoa John MacArthur sẽ giữ cương vị Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, Tiến sĩ MacArthur là Giám đốc quốc gia CDC Thái Lan trong hơn 6 năm.
Ngoài Văn phòng khu vực Đông Nam Á, mới đây, CDC Hoa Kỳ đã thành lập các văn phòng khu vực Đông Âu/Trung Á (đặt tại Georgia), khu vực Trung Đông/Bắc Phi (đặt tại Oman) và khu vực Nam Mỹ (đặt tại Brazil).
Theo Hải Minh/Báo Chính Phủ

>> xem thêm

Bình luận(0)