Đằng sau chuyện tìm thấy tàu chiến Nga chở kho báu 133 tỷ USD

Các nhà sử học và các chuyên gia tài chính đã đưa ra nhận định sau khi công ty Hàn Quốc tuyên bố tìm thấy xác tàu chiến Nga chở kho báu khổng lồ.

Theo News.com.au, thông tin về cuộc tìm kiếm tàu chiến Nga chở kho báu xuất hiện hồi tuần trước ngay lập tức đã thu hút sự chú ý đặc biệt. Câu chuyện này xen lẫn cả những sự thật và những điều các chuyên gia còn nghi vấn.
Trên thực tế, đúng là tuần dương hạm Dmitrii Donskoi có lượng giãn nước 6.200 tấn bị đánh đắm trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật năm 1905 đã được tìm thấy.
Con tàu nằm ở độ sâu hơn 400 mét so với mặt nước. Công ty Hàn Quốc ngay lập tức thông báo về việc tàu chở 200 tấn vàng và nhiều đồng xu vàng, trị giá lên tới 133 tỷ USD.
Shinil Group nói sẽ cung cấp bằng chứng trong tuần này về kho báu khổng lồ dưới đáy biển.
Những dấu hiệu bất thường
Các nhà đầu tư cảnh báo đây có thể chỉ là bong bóng mà Shinil Group cố tình thổi phồng để nâng giá cổ phiếu, giống như một công ty từng tuyên bố tìm thấy tàu Dmitrii Donskoi năm 2003.
Mối nghi ngờ lớn nhất nằm ở giá trị kho báu. Ngân hàng Hàn Quốc hiện dự trữ 104 tấn vàng, tương đương gần 5 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại. Như vậy, 200 tấn vàng chỉ có giá khoảng 10 tỷ USD.
Tuần dương hạm Dmitrii Donskoi. 
Đó là nếu như Dmitrii Donskoi thật sự có mang theo khối lượng vàng lớn như vậy. Theo các sử gia, Nga có tuyến đường trên đất liền an toàn hơn kết nối đến Vladivostok.
Một mạng lưới đường sắt khổng lồ nối từ phía đông nước Nga sang tây. Vận chuyển vàng bằng đường sắt sẽ an toàn và thuận tiện hơn.
Bởi đem 200 tấn vàng di động trong cuộc chiến tranh không khác gì tự sát. Bên cạnh đó, các tuần dương hạm Dmitrii Donskoi phải mang theo 1.600 tấn than để làm nhiên liệu di chuyển từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương.
Con tàu có 500 thủy thủ và 12 khẩu pháo hạng nặng. Các nhà sử học kết luận rằng, tàu không thể còn chỗ để chở thêm tới 200 tấn vàng.
Chỉ là bong bóng?
Cổ phiếu do Shinil Group nắm giữ tăng vọt sau tuyên bố tìm thấy xác tàu đắm chứa kho báu khổng lồ. Nhưng mức độ sụt giảm cũng chóng mặt không kém, giảm 20% vào ngày 19.7 và thêm 30% nữa vào ngày 20.7.
“Các nhà đầu tư đang nhận ra rằng họ có thể chịu thiệt hại lớn nếu chỉ tin vào những lời đồn”, một chuyên gia tài chính Hàn Quốc nhận định. Đó là lý do Shinil Group tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng về kho báu trong tuần này.
“Phao tin đồn thất thiệt về ‘tàu chở kho báu’ có thể bị truy tố hình sự”, chuyên gia Hàn Quốc cảnh báo.
Trên thực tế, các nhà đầu tư đã thiệt hại nặng nề vào năm 2003 khi công ty Donga cũng tuyên bố tìm thấy tàu Dmitrii Donskoi. Công ty sau đó âm thầm biến khỏi thị trường.
Trong khi đó, Shinil Group có bán tiền ảo cho các nhà đầu tư, với hứa hẹn lợi nhuận kếch xù sau khi trục vớt xác tàu đắm.
Các chuyên gia cảnh báo, không có lý do gì Shinil Group hao tốn tiền của để trục vợt xác tàu đắm, nên các nhà đầu tư cần phải hết sức thận trọng và theo dõi các diễn biến mới nhất từ công ty này.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)