Ukraine nói gì sau khi bắt giữ tàu chở dầu Nga?

Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) hôm 25/7 thông báo bắt giữ tàu chở dầu của Nga với cáo buộc chặn tàu chiến Ukraine hồi tháng 11/2018.

"Chúng tôi bắt giữ tàu dầu Neyma của Nga vì tàu chiến Ukraine ở eo biển Kerch", theo thông báo của SBU.
Tháng 11/2018, 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ bị Nga bắt khi di chuyển từ cảng Odessa tới cảng Mariupol, đi qua vùng nước nối biển Đen và biển Azov do Nga kiểm soát. Kiev khẳng định đã thông báo cho Nga về chuyến đi, tuy nhiên Matxcơva bác bỏ và tuyên bố các tàu xâm phạm lãnh hải Nga.
Ukraine noi gi sau khi bat giu tau cho dau Nga?
 
Trong thông báo đưa ra các đây ít giờ, SBU cho biết tàu Neyma bị bắt giữ khi đang di chuyển qua cảng Izmail ở Biển Đen, phía Nam thành phố Odessa, Ukrainel.
SBU nói thêm rằng tàu Nga đổi tên thành Nika Spirit.
"Việc đổi tên cho thấy con tàu muốn che giấu sự thật liên quan tới nó", SBU khẳng định.
Theo nguồn tin Sputnik tiếp cận, các công tố viên quân sự và nhân viên biên phòng Ukraine tiến hành lục soát con tàu, thu giữ tài liệu, ghi chép trao đổi và thẩm vấn thủy thủ đoàn sau khi được tòa án nước này cho phép
Nguồn tin này nói thêm rằng Matxcơva sẽ tìm hiểu tất cả các chi tiết liên quan tới vụ việc trước khi đưa ra các hành động trả đũa.
Bộ Ngoại giao Nga trong tuyên bố mới đây cảnh báo nếu Ukraine có ý định bắt giữ công dân Nga làm con tin, Kiev sẽ phải gánh chịu hậu quả.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại

Mời độc giả xem thêm video: Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine, căng thẳng leo thang (Nguồn: VTC14)

Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)