Tổng thống Trump "vừa đấm vừa xoa" trong căng thẳng với Iran

Trong khi đe dọa sẽ "xóa sổ" Iran nếu quốc gia này tấn công vào bất cứ thứ gì của Mỹ, Tổng thống Donald Trump vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Tehran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang với những cuộc khẩu chiến giữa hai bên. Ngày 25/6, Tổng thống Trump đe dọa sẽ xóa sổ Iran nếu quốc gia này tấn công vào bất cứ thứ gì của Mỹ, sau khi Tehran lên án các lệnh trừng phạt mới nhất của Washington và gọi những hành động của Nhà Trắng là "ngu ngốc".
"Tuyên bố xúc phạm của Iran được đưa ra ngày hôm nay chỉ cho thấy họ không hiểu gì về thực tế. Bất cứ cuộc tấn công nào của Iran vào bất cứ thứ gì của Mỹ sẽ bị đáp trả bằng lực lượng lớn và không thể chống cự. Trong một số trường hợp, không thể chống cự đồng nghĩa với xóa sổ", Tổng thống Trump cảnh báo.
Tong thong Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico.  
Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ sau đó vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại, cho rằng Iran nên đàm phán với Mỹ một cách hòa bình để giảm căng thẳng và có khả năng được Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế.
Trước đó, ngày 24/6, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt mới lên Tehran nhằm đáp trả vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ tuần trước. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, lệnh trừng phạt mới nhất sẽ nhằm vào lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và một số quan chức cấp cao khác của nước Cộng hoà Hồi giáo này.
Đáp trả, Iran khẳng định các lệnh cấm vận mới của Mỹ đã đóng cửa vĩnh viễn mọi con đường ngoại giao và gọi những hành động của Nhà Trắng là "ngu ngốc".
Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Iran cho thấy Washington không tôn trọng luật pháp quốc tế.
Đại sứ Majid Takht Ravanchi kêu gọi Mỹ chấm dứt cuộc chiến kinh tế nhằm vào người Iran, đồng thời khẳng định Tehran sẽ không chấp nhận đối thoại với Washington khi vẫn bị đe dọa trừng phạt.

Mời độc giả xem thêm video căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng xung quanh thỏa thận hạt nhân P5+1 (Nguồn: VTC14)

Ngày 25/6, hãng thông tấn Fars dẫn lời Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran cho biết, Tehran sẽ thực hiện các bước đi mới nhằm giảm các cam kết của nước này với thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 từ ngày 7/7 tới.
Căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục leo thang trong những ngày gần đây sau vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ hôm 20/6. Tehran cho rằng chiếc UAV này đã xâm phạm không phận Iran, trong khi Washington khẳng định vụ tấn công diễn ra trong không phận quốc tế.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)