Mất thủ lĩnh, khủng bố IS hành quyết man rợ 11 người để trả đũa Mỹ

Các tay súng khủng bố thân phiến quân IS được cho là đã hành quyết 11 người Cơ đốc giáo ở Nigeria nhằm trả đũa Mỹ sau cái chết của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo BBC, hãng Amaq của phiến quân IS đã công bố một đoạn video về vụ hành quyết man rợ do nhóm khủng bố này tiến hành ở Nigeria.
Đoạn video dài 56 giây được công bố ngày 26/12, trong đó cho thấy một tù nhân bị bắn chết và 10 người khác bị chặt đầu.
Nguồn tin cho hay, các thành viên IS nói rằng 11 nạn nhân nam giới là người theo đạo Cơ đốc và vụ hành quyết nhằm trả đũa Mỹ sau cái chết của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi hồi tháng 10/2019.
Mat thu linh, khung bo IS hanh quyet man ro 11 nguoi de tra dua My
 Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. 
Tổng thống Nigeria Muhammandu Buhari đã lên án vụ hành quyết man rợ mà ông mô tả là nỗ lực nhằm chia rẽ người Hồi giáo và Cơ đốc giáo ở Nigeria.
"Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta cũng không thể để những kẻ khủng bố chia rẽ chúng ta", ông Buhari nói.

Mời độc giả xem thêm video Mỹ diệt thủ lĩnh tối cao IS (Nguồn: The Guardian)

Trước đó, trong bài phát biểu cuối tuần tại Nhà Trắng hôm 27/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tên thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã chết trong một cuộc tập kích táo bạo vào ban đêm do lực lược đặc nhiệm Mỹ tiến hành tại Syria.
Cụ thể, tối 26/10, khi bị dồn vào đường cùng trong chiến dịch tuyệt mật của đặc nhiệm Mỹ ở tỉnh Idlib, tên Abu Bakr al-Baghdadi đã kích nổ đai bom trên người y để tự sát, thay vì bị giết hoặc bắt giữ.
Các chuyên gia pháp y đã có mặt sau đó, mang theo những mẫu ADN của al-Baghdadi và các phương tiện để so sánh chúng với các mảnh thi thể tại hiện trường. Lầu Năm Góc khẳng định kết quả xét nghiệm ADN cho thấy tên al-Baghdadi chính xác đã bị tiêu diệt.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)