Israel tuyên bố sẵn sàng đơn phương tấn công Iran

Thủ tướng Netanyahu tuyên bố trước Đại hội đồng LHQ rằng Israel sẵn sàng hành động "đơn phương" để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trước Đại hội đồng LHQ, Thủ tướng Israel B. Netanyahu cảnh báo về nguy cơ Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Ngày 1/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo thế giới chớ tin vào "những lời đường mật" của tân Tổng thống Iran, Hassan Rouhani.
Phát biểu trước các nhà lãnh đạo và các bộ trưởng trên thế giới, ông Netanyahu nhấn mạnh: "Israel sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Nếu bị buộc phải hành động một mình, thì Israel sẽ hành động một mình”. Ông cảnh báo rằng Iran đang gấp rút tiến tới sản xuất một vũ khí hạt nhân, bất chấp việc Tổng thống Hassan Rouhani đề xuất thỏa thuận.
Ông Netanyahu nêu rõ: "Giá mà tôi có thể tin Rouhani. Song tôi không thể. Iran muốn mau chóng chế tạo các vũ khí hạt nhân, trước khi cộng đồng quốc tế có thể phát hiện và không còn nhiều cơ hội để ngăn chặn điều đó”.
Thủ tướng Israel cho rằng một nước Iran được trang bị vũ khí hạt nhân ở Trung Đông sẽ không phải là “một Triều Tiên khác mà là 50 Triều Tiên khác gộp lại”.
Ngay sau phát biểu trên, Phó Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Khodadad Seifi nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng phát biểu nói trên của ông Netanyahu là mang tính kích động và cáo buộc Thủ tướng Israel đang tìm cách "hăm dọa".
Theo Vietnam+

Bình luận(0)