Dù mới thành lập từ năm 2008, nhưng Giải thưởng Liên hoan Kiến trúc Quốc tế (World Architecture Festival Awards 2013, viết tắt là: WAF) đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu uy tín trong giới kiến trúc sư trên toàn thế giới.
Năm 2013, hơn 300 dự án kiến trúc đến từ 50 quốc gia trên thế giới đã lọt vào danh sách rút gọn, đề cử tranh giải ở 29 hạng mục cá nhân trong 3 nhóm chính: công trình kiến trúc hoàn tất, dự án cảnh quan và dự án trong tương lai. Trong số đó, nhà hàng Indochine Komtum Café của Việt Nam được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng năm nay.
Công trình Kontum Indochine Café là một phần của tổ hợp khách sạn nằm dọc sông Dakbla ở thành phố Kon Tum.
Nhà hàng này là một địa điểm ăn uống lý tưởng được xây dựng với chức năng phục vụ như một phòng tiệc bán ngoài trời để tổ chức tiệc cưới.
Hầu hết nguyên vật liệu dùng để xây dựng nhà hàng Indochine Komtum Café là những chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường như tre, đá...
Công trình hoàn thành xây dựng vào tháng 1/2013, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế chính. Với công trình Ngôi nhà xanh, ông đoạt giải thưởng Tòa nhà của năm do tạp chí ArchDaily (Mỹ) tổ chức bình chọn, đánh giá.
Nhà hàng độc đáo này được xây dựng với 15 cụm tre hình nón có nhiệm vụ chống đỡ phần mái.
Kontum Indochine Café gồm hai cụm: tòa nhà chính được xây dựng gần như hoàn toàn bằng tre với mái lớn phẳng và một nhà bếp phụ trợ làm từ khung bê tông, xếp đá. Hình dáng của những cụm tre khá giống với hình hài của những chiếc nơm úp cá mà ngư dân sử dụng để kiếm kế sinh nhai.
Tòa nhà chính hình chữ nhật được xây dựng bao quanh là những hồ nước nhân tạo. Nó tạo cảm giác mát mẻ, thông thoáng tự nhiên.
Thông qua những hồ nước này cộng với bóng mát từ mái tre, nhà hàng tạo ra không gian thoáng đãng giống như khi mở điều hòa.
Với cấu trúc độc đáo cộng thêm nguyên liệu tự nhiên, nó cho phép tối đa hóa gió mát thổi vào khu nhà trong suốt mùa hè. Thêm vào đó, nhà hàng Indochine Komtum Café cũng được thiết kế rất chắc chắn, đủ sức chịu được những trận bão lốc thường xảy ra vào mùa mưa. Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cùng với nhóm thiết kế đã sử dụng những phương pháp truyền thống để xử lý nguyên vật liệu như ngâm tre trong bùn sau đó đem hun khói. Tiếp theo, họ dùng chi tiết công nghệ thấp (dây buộc bằng mây và đinh tre) để tạo sự liên kết, cố định các phần với nhau.
Phần mái của nhà hàng được bọc bằng tre để tạo sự đồng bộ trong thiết kế cộng thêm phần lõi là những tấm nhựa cách nhiệt. Một số mái che được thiết kế những ô nhỏ để ánh sáng tự nhiên có thể lọt vào trong nhà hàng.
Lễ công bố kết quả tác phẩm đạt Giải thưởng Liên hoan Kiến trúc Quốc tế 2013 sẽ diễn ra từ ngày 2-4/10 tại Marina Bay Sands, Singapore.
Dù mới thành lập từ năm 2008, nhưng Giải thưởng Liên hoan Kiến trúc Quốc tế (World Architecture Festival Awards 2013, viết tắt là: WAF) đã nhanh chóng trở thành một thương hiệu uy tín trong giới kiến trúc sư trên toàn thế giới.
Năm 2013, hơn 300 dự án kiến trúc đến từ 50 quốc gia trên thế giới đã lọt vào danh sách rút gọn, đề cử tranh giải ở 29 hạng mục cá nhân trong 3 nhóm chính: công trình kiến trúc hoàn tất, dự án cảnh quan và dự án trong tương lai. Trong số đó, nhà hàng Indochine Komtum Café của Việt Nam được đánh giá là ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng năm nay.
Công trình Kontum Indochine Café là một phần của tổ hợp khách sạn nằm dọc sông Dakbla ở thành phố Kon Tum.
Nhà hàng này là một địa điểm ăn uống lý tưởng được xây dựng với chức năng phục vụ như một phòng tiệc bán ngoài trời để tổ chức tiệc cưới.
Hầu hết nguyên vật liệu dùng để xây dựng nhà hàng Indochine Komtum Café là những chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường như tre, đá...
Công trình hoàn thành xây dựng vào tháng 1/2013, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế chính. Với công trình Ngôi nhà xanh, ông đoạt giải thưởng Tòa nhà của năm do tạp chí ArchDaily (Mỹ) tổ chức bình chọn, đánh giá.
Nhà hàng độc đáo này được xây dựng với 15 cụm tre hình nón có nhiệm vụ chống đỡ phần mái.
Kontum Indochine Café gồm hai cụm: tòa nhà chính được xây dựng gần như hoàn toàn bằng tre với mái lớn phẳng và một nhà bếp phụ trợ làm từ khung bê tông, xếp đá.
Hình dáng của những cụm tre khá giống với hình hài của những chiếc nơm úp cá mà ngư dân sử dụng để kiếm kế sinh nhai.
Tòa nhà chính hình chữ nhật được xây dựng bao quanh là những hồ nước nhân tạo. Nó tạo cảm giác mát mẻ, thông thoáng tự nhiên.
Thông qua những hồ nước này cộng với bóng mát từ mái tre, nhà hàng tạo ra không gian thoáng đãng giống như khi mở điều hòa.
Với cấu trúc độc đáo cộng thêm nguyên liệu tự nhiên, nó cho phép tối đa hóa gió mát thổi vào khu nhà trong suốt mùa hè. Thêm vào đó, nhà hàng Indochine Komtum Café cũng được thiết kế rất chắc chắn, đủ sức chịu được những trận bão lốc thường xảy ra vào mùa mưa.
Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa cùng với nhóm thiết kế đã sử dụng những phương pháp truyền thống để xử lý nguyên vật liệu như ngâm tre trong bùn sau đó đem hun khói. Tiếp theo, họ dùng chi tiết công nghệ thấp (dây buộc bằng mây và đinh tre) để tạo sự liên kết, cố định các phần với nhau.
Phần mái của nhà hàng được bọc bằng tre để tạo sự đồng bộ trong thiết kế cộng thêm phần lõi là những tấm nhựa cách nhiệt. Một số mái che được thiết kế những ô nhỏ để ánh sáng tự nhiên có thể lọt vào trong nhà hàng.
Lễ công bố kết quả tác phẩm đạt Giải thưởng Liên hoan Kiến trúc Quốc tế 2013 sẽ diễn ra từ ngày 2-4/10 tại Marina Bay Sands, Singapore.