![]() |
| Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. |
![]() |
| Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. |
Mới đây, cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật đưa ra thống kê cho thấy số các vụ ăn cắp đồ bị bắt liên quan tới người Việt tăng mạnh tại Nhật, từ 247 vụ năm 1998 lên 999 vụ năm 2012.
Riêng 6 tháng đầu năm 2013 đã có 401 vụ liên quan tới người Việt, chiếm 40% tổng số vụ chôm đồ liên quan tới người nước ngoài tại Nhật.
Số liệu được công bố trên báo Sankei vào ngày 27/02 trong bản tin liên quan tới việc cảnh sát ra trát bắt một tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vì cáo buộc thông đồng tuồn hàng ăn cắp từ Nhật về Việt Nam để tiêu thụ.
Hàng loạt vụ người Việt ăn cắp tại Nhật bị phát giác
Mới đây nhất là vụ một thành viên phi hành đoàn của Hãng Hàng không quốc gia Vietnam (Vietnam Airlines) bị tình nghi buôn lậu hàng mỹ phẩm, quần áo từ một đường dây ăn cắp tại các siêu thị Nhật Bản và có thể đang tìm cách buôn lậu ra khỏi nước Nhật. Cơ quan cảnh sát cho biết vụ việc được phát hiện vào ngày 26/2 khi cảnh sát mở rộng điều tra qua các cuộc thẩm vấn những kẻ ăn cắp.
![]() |
| Một số siêu thị ở Nhật treo biển chống ăn cắp vặt chỉ bằng 2 thứ tiếng là Nhật và Việt. |
Năm 2009, một cơ phó của Vietnam Airlines cũng từng bị trục xuất về nước cũng vì liên quan đến đường dây vận chuyển hàng ăn cắp từ Nhật về Việt Nam. Tòa án quận Saitama đã tuyên phạt phi công Đặng Xuân Hợp 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, với thời gian thử thách là 4 năm, đồng thời tuyên phạt phi công này 500.000 yen Nhật.
Tháng 12/2013, một nhóm 4 thanh niên Việt Nam khoảng 20 tuổi đã bị phát hiện ăn cắp hàng trong các siêu thị quần áo và mỹ phẩm tại Tokyo. Cảnh sát phát hiện ra rằng phần lớn hàng hóa ăn cắp của nhóm này được chuyển đến nhà của một phụ nữ Việt khoảng 30 tuổi.
Hàng ăn cắp gồm những sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng như mỹ phẩm Shiseido, quần áo hiệu Uniqlo. Hàng được chuyển qua đường bưu điện đến một khách sạn gần sân bay Narita nơi các thành viên đoàn bay ở. Sau đó, người chuyển hàng nhận tiền qua chuyển khoản ngân hàng. Khi cảnh sát phát hiện, hàng ăn cắp vẫn còn nguyên nhãn của siêu thị nơi bày bán sản phẩm.
Riêng trong tháng Một đầu năm nay, quận Fukuoka đã bắt 5 nhóm trộm cắp người Việt. Cảnh sát nhấn mạnh việc khẩn cấp cần làm hiện nay là nhổ tận gốc loại hình ăn cắp vặt này.
Người Việt bị “xa lánh” trên đất Nhật
Không chỉ tật ăn cắp vặt, vào thời gian gần đây dư luận còn đưa tin khá nhiều về cuộc sống của một số người Việt ở Nhật có những biểu hiện không tốt như thiếu trật tự, lộn xộn, trốn vé tàu..., thậm chí sống ngược lại với văn hóa Nhật, tạo nên những kỳ thị của người Nhật đối với người Việt Nam.
Trước tình trạng ăn cắp của người Việt Nam tại Nhật, nhiều siêu thị ở nước này thậm chí đã ghi biển "nhắc nhở" người Việt.
Hồi tháng 6/2013, bức ảnh chụp biển cảnh báo hành vi ăn cắp vặt được viết bằng tiếng Việt, ở dưới là dòng chữ dịch sang tiếng Nhật, đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Những lời cảnh cáo được viết bằng tiếng Việt cụ thể là: “Ăn cắp vặt là phạm tội. Nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm. Ngay khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera phòng chống tội phạm đang hoạt động. Tăng cường điều tra”. Bên dưới là phần dịch sang tiếng Nhật được viết nhỏ hơn.
Tác giả của bức ảnh là anh Đặng Công Trọng, hiện đang là du học sinh tại Nhật Bản.
Theo anh Trọng kể lại, bức ảnh cảnh báo bằng tiếng Việt được chụp vào ngày 19/3/2013, khi anh cùng với một số người bạn khác đi phỏng vấn ở một công ty sản xuất bánh mỳ tại thành phố Saitama (Nhật Bản).
![]() |
| Nhiều tật xấu của người Việt tại Nhật đã tạo nên những kỳ thị của người Nhật đối với người Việt. Ảnh minh họa. |
"Hôm đó, khi nhóm chúng tôi đi xuống công ty sản xuất bánh mỳ tại thành phố Saitama để phỏng vấn, khi ghé vào siêu thị gần ga Nanasato để mua một số đồ thì thấy biển cảnh báo này. Thực sự, lúc đó chúng tôi đã cảm thấy choáng, ngại và buồn thật vì trên tấm biển cảnh báo đó chỉ có 2 thứ tiếng là Việt và Nhật", anh Trọng cho hay.
"Thời gian vừa qua, có rất nhiều vụ việc người Việt Nam ăn cắp vặt bị bắt và bị đuổi về nước. Hơn thế nữa, không ít trường hợp mỗi khi nhắc đến ai đó, người Nhật thường nói cụm từ ""bê tô na mư zin". Lên tàu nhiều khi thấy người Việt Nam thì người Nhật còn kéo khoá túi lại rồi ôm khư khư trước bụng.
Thực sự là rất buồn nên sau đó, chúng tôi mới đưa bức ảnh này lên Facebook cá nhân nhằm mục đích để chính những người Việt đang học tập, làm việc, sinh sống ở Nhật Bản có đọc được thì hãy cùng suy nghĩ và sửa đổi, đừng để cái gì người ta cũng nêu "người Việt Nam" ra, rất đáng xấu hổ", anh Trọng chia sẻ.
Ông Đỗ Thông Minh, một người Việt sống tại Nhật 30 năm đã chia sẻ về vấn nạn này trên BBC: “Từ lâu rồi, cách đây cả chục năm, tôi đã từng đọc những bài báo của những người Nhật đi du lịch Việt Nam, họ đi phố ở Việt Nam và họ thấy rất nhiều hàng Nhật, nhưng một điều ngạc nhiên là giá cả những mặt hàng này còn rẻ hơn cả bên Nhật. Họ nghi ngờ hàng giả thì người bán hàng giải thích đây không phải là hàng giả, nhưng vì nó xuất xứ từ hàng ăn cắp nên nó mới được bán với giá rẻ như vậy…”
Ông Minh cũng cho hay, con số thống kê người Việt chiếm 40% trong tổng số các vụ người nước ngoài chôm đồ tại Nhật, một con số quá cao, đã ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng người Việt tại Nhật. Ông Minh cũng kể câu chuyện năm ngoái có siêu thị ở Nhật còn cấm người Việt vào vì những tật xấu này của người Việt.
![]() |
| Đình làng Cựu Quán (xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) thờ Lục vị Đại vương có lịch sử lâu đời. Vào những ngày rằm hay mồng một, người dân đến dâng hương tưởng niệm. Thế nhưng, vào tối ngày 2/3, mái đình làng bị phá dỡ, trong đó có 4 thanh gỗ sưa quý bỗng nhiên mất tích. Việc phá đình để lấy gỗ sưa khiến hàng nghìn người dân xã Đức Thượng bức xúc. |
![]() |
| Họ đã liên tục đến trước khuôn viên đình để bày tỏ sự bất bình. Theo người dân, nhóm người tự tiện tham gia vào việc bán gỗ sưa gồm 6 người: Ni sư Thích Nữ Diệu Bản, trụ trì chùa Cựu Quán; ông Nguyễn Phú Lực, Trường thôn; ông Nguyễn Ích Chắt, trưởng Ban khánh tiết; ông Nguyễn Ích Bạ, phó Ban khánh tiết và ông Nguyễn Hữu Thắng, người trông coi đình cùng một số người khác…Khi sự việc được phát giác thì bốn thanh gỗ sưa quý đã bị di chuyển đi nơi khác. |
![]() |
| Đường Hoàng Sa và Trường Sa là hai con đường song song nhau, chạy ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè của TP HCM, có chiều dài lần lượt là 8,5 và 8,7km. Nhiêu Lộc - Thị Nghè vốn là con kênh nổi tiếng ô nhiễm và đường Hoàng Sa và Trường Sa phần nào phải chịu "tiếng thơm" từ đoạn kênh này. Nhưng tình hình đã thay đổi trong một vài năm gần đây... |
Sáng 29/4, lực lượng CSGT TP HCM đã dâng hương, tưởng niệm các cố Lãnh đạo đất nước qua các thời kỳ và các AHLS đang an nghỉ ở Nghĩa trang.
Tại cơ quan công an, chủ nhà thừa nhận có lời nói và hành vi thiếu chuẩn mực như nội dung clip. Dư luận đặt câu hỏi hành vi này bị xử lý thế nào?
Ngay khi vừa thực hiện cướp tại tiệm vàng, đối tượng không ngờ bị một người dân "tung cước" ngăn chặn nên phải vứt xe tháo chạy...
Chiếc xe tải bất ngờ mất lái, tông nhiều xe máy ngay tại giao lộ. Chưa dừng lại đó, phương tiện này kéo lê nạn nhân trước khi lao vào nhà dân ven đường.
Lợi dụng mạng xã hội, Thạch Chanh Tra (Vĩnh Long) thường xuyên đăng tải, chia sẻ, phát trực tiếp nhiều nội dung không đúng sự thật.
Đăng bài có nội dung xuyên tạc, xúc phạm lãnh đạo, chính quyền địa phương, ông L.V.N. (SN: 1959) bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 7,5 triệu đồng.
Đây là nhóm kết nối từ nhiều lò độ xe máy ở Tây Ninh, TP HCM rồi tụ tập đua xe tại Gò Công Đông, Đồng Tháp từ rạng sáng chủ nhật hằng tuần.
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành xây dựng danh mục cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật, đăng tải công khai và tiến tới tích hợp dữ liệu liên ngành.
Đang vận chuyển vảy tê tê Java, mật kỳ đà, mỏ chim hồng hoàng… qua biên giới, Phạm Văn Hoan đã bị lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện, bắt giữ.
Đây là nhóm kết nối từ nhiều lò độ xe máy ở Tây Ninh, TP HCM rồi tụ tập đua xe tại Gò Công Đông, Đồng Tháp từ rạng sáng chủ nhật hằng tuần.
Đang vận chuyển vảy tê tê Java, mật kỳ đà, mỏ chim hồng hoàng… qua biên giới, Phạm Văn Hoan đã bị lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long phát hiện, bắt giữ.
Đăng bài có nội dung xuyên tạc, xúc phạm lãnh đạo, chính quyền địa phương, ông L.V.N. (SN: 1959) bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 7,5 triệu đồng.
Sáng 29/4, lực lượng CSGT TP HCM đã dâng hương, tưởng niệm các cố Lãnh đạo đất nước qua các thời kỳ và các AHLS đang an nghỉ ở Nghĩa trang.
UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành xây dựng danh mục cảnh báo sớm nguy cơ vi phạm pháp luật, đăng tải công khai và tiến tới tích hợp dữ liệu liên ngành.
Lợi dụng mạng xã hội, Thạch Chanh Tra (Vĩnh Long) thường xuyên đăng tải, chia sẻ, phát trực tiếp nhiều nội dung không đúng sự thật.
Ngay khi vừa thực hiện cướp tại tiệm vàng, đối tượng không ngờ bị một người dân "tung cước" ngăn chặn nên phải vứt xe tháo chạy...
Tại cơ quan công an, chủ nhà thừa nhận có lời nói và hành vi thiếu chuẩn mực như nội dung clip. Dư luận đặt câu hỏi hành vi này bị xử lý thế nào?
Chiếc xe tải bất ngờ mất lái, tông nhiều xe máy ngay tại giao lộ. Chưa dừng lại đó, phương tiện này kéo lê nạn nhân trước khi lao vào nhà dân ven đường.
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thành các thủ tục để lựa chọn tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi trong quý II này.
Chiều 28/4, UBND phường Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí – truyền thông để thông tin về việc tổ chức Lễ hội Đền Đô năm 2026.
Từ năm 2023 - 2026, đối tượng đã sử dụng thông tin của 60 khách hàng để thiết lập nhiều hợp đồng tín dụng trái phép, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.
Với cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cựu Giám đốc CDC Huế cùng thuộc cấp bị tuyên phạt 14 năm tù.
Các sai phạm xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng kinh tế với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang (cũ) trong năm 2024.
Trong hai ngày, 25-27/4, đã có 25 học sinh và bảo mẫu của trường Đặng Thùy Trâm ở TP HCM nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bộ Công an cho biết, cơ quan điều tra xác định dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu của tội phạm, do đó không khởi tố vụ án hình sự.
Đại công trường Sân vận động Hùng Vương 135.000 chỗ thi công xuyên đêm, kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế – đô thị phía Nam Hà Nội.
Dự án mở rộng Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) trên khu đất từng được biết đến là khu Zone 9 - “địa chỉ” quen thuộc của giới trẻ một thời.
Nhiều tuyến phố xung quanh Hồ Gươm đã vắng bóng hàng rong, vỉa hè thông thoáng. Tuy nhiên, tại một vài địa điểm, người dân tìm cách đối phó để buôn bán.
Liên quan vụ án mạng xảy ra tại xã Sơn Tiến, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát lệnh truy tìm nghi phạm Hà Huy Thập (SN 1974, trú tại xã Sơn Tiến).