Nga sẽ chuyển giao tên lửa S-300 cho Syria, Mỹ hết đường lùi

(Kiến Thức) - Như một động thái thể hiện lập trường của Nga trong vấn đề Syria, Moscow đang xem xét khả năng mở lại các cuộc đàm phán chuyển giao các tổ hợp phòng không tầm xa S-300 cho Damascus vốn đình trệ suốt nhiều năm qua.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, Moscow sẽ xem xét lại khả năng chuyển giao cho Quân đội Syria các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 sau thời gian gián đoạn và hành động trên là cần thiết nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của Damascus.
Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, cách đây vài năm Moscow đã từ chối đề xuất mua các tên lửa S-300 từ Damascus trước các sức ép từ các nước phương Tây, tuy nhiên điều này ở thời điểm hiện tại không còn phù hợp và cần được xem xét lại.
Tổ hợp phòng không S-300PMU2 của Iran trong một lễ duyệt binh gần đây. Nguồn ảnh: AP. 
Trường hợp của Syria khá giống với của Iran trước đây, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại Tehran đã nắm trong tay các tổ hợp phòng không S-300PMU2 tiên tiến được Nga chuyển giao trong năm 2017.
Trong trường hợp của Syria, nếu Nga muốn đẩy nhanh tiến độ chuyển giao S-300 để đáp ứng được yêu cầu của chiến trường thì họ bắt buộc phải sử dụng tới các tổ hợp có trong biên chế Quân đội Nga hiện tại hay các tổ hợp dự phòng. Ở thời điểm hiện tại mọi khả năng đều có thể diễn ra.
Được biết hiện tại ở Syria Nga cũng đang triển khai các tổ hợp S-300 bảo vệ các căn cứ quân sự của nước này ở Khmeimim và Tartus, điều này ít nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phòng không Syria tiếp cận S-300 từ sớm trước khi nắm các tổ hợp này trong tay.
S-300 là tổ hợp phòng không tầm xa tiên tiến được phát triển từ thời Liên Xô và được Nga sau này xuất khẩu cho nhiều quốc gia khác nhau trong đó có cả Việt Nam, tổ hợp phòng không này có tầm tác chiến hiệu quả từ 3-200km, với mục tiêu đạn đạo từ 5-40km, độ cao bắn chặn từ 10m tới 27km. Một tiểu đoàn tên lửa có thể đồng thời tiêu diệt 36 mục tiêu bằng 72 tên lửa phóng cùng lúc

Mời độc giả xem video: Tên lửa S-300 của Nga thử lửa trên thao nguyên.

Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)