Phát nguyện và hồi hướng

Nếu ở nhà niệm Phật một mình, sau khi niệm xong cũng cần phát nguyện và hồi hướng để công đức được tròn đủ...

HỎI: Chúng tôi là Phật tử, vì đi làm xa nhà phải ở phòng trọ chật hẹp nên không thờ Phật được. Vậy mỗi tối chúng tôi sang nhà hàng xóm tụng kinh có được phước không? Nếu ở nhà niệm Phật thì phát nguyện và hồi hướng công đức thế nào?
(HOÀNG LÂN, vietnamcuatoi1988@gmail.com, LIÊN NHUNG, liennhung1991@gmail.com)
ĐÁP:
Bạn Hoàng Lân và Liên Nhung thân mến!
Nếu nhà chưa đủ duyên thờ Phật, mỗi tối sang nhà hàng xóm tụng kinh là rất tốt. Tụng niệm ở nhà mình, nhà hàng xóm hay tại chùa nếu tịnh hóa được ba nghiệp (thân ngay thẳng trang nghiêm, miệng tụng niệm kinh pháp rõ ràng, tâm ý thanh tịnh nhiếp vào lời Phật dạy để ghi nhớ và thực hành) thì được phước vô lượng. Mặt khác, việc cùng tu với xóm giềng sẽ gắn kết thêm tình đồng đạo, có cơ duyên được học hỏi giáo pháp và tương trợ lẫn nhau.
Phat nguyen va hoi huong
 Ảnh minh họa.
Nếu ở nhà niệm Phật một mình, sau khi niệm xong cũng cần phát nguyện và hồi hướng để công đức được tròn đủ. Phần phát nguyện thì cứ nguyện theo lòng mình, đại để như: “Con nguyện trọn đời quy hướng Tam bảo, thọ trì năm giới, bỏ ác làm lành, sống từ bi hỷ xả, hiện đời được an lành, đời sau vãng sanh Cực Lạc”. Phần hồi hướng cũng vậy: “Con xin đem công đức niệm Phật này hồi hướng trang nghiêm Tịnh độ, hồi hướng cho thân quyến và hết thảy chúng sanh được an lành, đều trọn thành Phật đạo”.
Chúc các bạn tinh tấn!
TỔ TƯ VẤN

Bồ tát phục vụ Bồ tát

Thông qua cơ hội dâng hiến làm việc nghĩa này, có thể giúp họ buông bỏ cái vị thế của mình.

Khi hướng dẫn các nhà doanh nghiệp tu thiền, trước khi kết thúc khóa tu, tôi đều giới thiệu với các học viên về công việc thiện nguyện giúp đỡ trước đây, đồng thời cũng khích lệ các học viên đến làm việc thiện, vì làm việc thiện là tinh thần Bồ tát đạo lợi mình lợi người.
Bo tat phuc vu Bo tat
 Tình nguyện viên tại khóa tu. Ảnh chuahoangphap.com.vn.

Điều phục khẩu nghiệp

Bất cứ thời nào và ở đâu, con người cũng có những nỗi khổ niềm đau, những thói hư tật xấu, tham lam, tranh chấp.

Dựa vào các nguyên tắc đạo đức, con người dần điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với đạo lý xã hội.

Từ chuyện Tăng Tử giết heo vì giữ lời hứa với con

Muốn trẻ con tin lời bố mẹ, phải nói cho đúng, không được quá lời để dỗ dành! 

Lời nói phải đi đôi với việc làm. Chẳng phải trẻ con mà người lớn cũng vậy, nói dối hay nói quá đi một lần thì lần sau chẳng ai tin.

Đọc nhiều nhất

Tin mới