Xe ôtô điện VinFast sẽ được miễn lệ phí trước bạ?

Kiến nghị của VinGroup về việc miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ ôtô điện VinFast được đa số các Bộ ngành ủng hộ. Việc này sẽ giúp cho người dùng sở hữu dòng xe thuận lợi hơn rất nhiều.

 
Xe điện là xu hướng thế giới, người Việt đặc biệt quan tâm
Trên thế giới, xe ôtô chạy điện đang là xu hướng bởi đây là loại phương tiện sạch, không gây ô nhiễm môi trường, giảm tiếng ồn. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy năm 2019 có tới 3,2 triệu xe điện được tiêu thụ, nâng tổng số xe toàn thế giới lên hơn 10 triệu xe.
Hàng năm, dù tỷ lệ xe điện chỉ chiếm 2,6% lượng ôtô tiêu thụ trên toàn cầu nhưng mức tăng trưởng đạt tới 50%. Dự báo đến năm 2050, ôtô điện sẽ chiếm hơn 80% tổng số ôtô trên toàn thế giới.
Xe oto dien VinFast se duoc mien le phi truoc ba?
 Kiến nghị của VinGroup về việc miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ ôtô điện VinFast được đa số các Bộ ngành ủng hộ. 
Tại Việt Nam, VinFast thuộc tập đoàn VinGroup đang triển khai kế hoạch rất tham vọng về sản xuất ôtô điện bằng việc sẽ tung ra 3 mẫu ôtô điện đầu tiên từ cuối năm 2021. Trong đó, mẫu ôtô điện đầu tiên VinFast e34 là mẫu SUV hạng C có giá hấp dẫn 590 triệu đồng sẽ giao tới tay khách hàng dự kiến vào tháng 11 tới.
Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, sau hơn 1 tháng mở bán, đã có khoảng gần 20.000 người Việt đặt mua mẫu xe này. Đây là một kỷ lục chưa từng có trên thị trường ôtô Việt Nam, cho thấy người dùng Việt rất hào hứng, sẵn sàng sở hữu ô tô điện và tiềm năng của thị trường xe điện tại Việt Nam rất cao.
Được biết, công suất sản xuất lắp ráp ôtô điện VinFast hiện tại là 250.000 xe mỗi năm và có thể dễ dàng nâng lên thành 500.000 đến 1 triệu xe mỗi năm, đáp ứng không chỉ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà đặt mục tiêu quan trọng là xuất khẩu ra nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Mỹ và châu Âu.
VinGroup đề xuất miễn thuế trong 5 năm
Hiện nay, rất nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia…đang có những chính sách ưu đãi đặc biệt với ôtô điện như miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (còn có thể có tên gọi là thuế tiêu dùng, thuế hàng hóa xa xỉ vân vân) giảm hoặc miễn lệ phí đăng ký xe…cùng hàng loạt ưu đãi khác khi mua ôtô điện.
Tại Việt Nam, các Nghị quyết của Quốc hội, văn bản của Chính phủ đều khuyến khích phát triển ô tô điện. Tuy nhiên theo chính chính sách hiện tại, ôtô điện tại Việt Nam vẫn chưa thực sự được ưu đãi mạnh mẽ. Cụ thể, ôtô điện dưới 9 chỗ ngồi tại Việt Nam đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 15%, trong khi lệ phí trước bạ vẫn tính như các xe dùng nguồn nhiên liệu khác.
Mới đây, VinGroup đã kiến nghị Chính phủ kích thích sản xuất ôtô điện bằng cách miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với loại ôtô này, và khuyến khích tiêu dùng bằng cách miễn lệ phí trước bạ. Thời gian miễn thuế là 5 năm.
Nếu miễn thuế TTĐB từ mức 15% hiện nay thì nhà sản xuất có cơ hội giảm giá thành sản phẩm, trong khi lệ phí trước bạ cho ôtô điện thì người dùng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lên tới hàng trăm triệu đồng bởi đây là chi phí lớn nhất khi mua ôtô nói chung và ôtô điện nói riêng, ngoài giá xe.
Xe oto dien VinFast se duoc mien le phi truoc ba?-Hinh-2
 Cụ thể, ôtô điện dưới 9 chỗ ngồi tại Việt Nam đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 15%, trong khi lệ phí trước bạ vẫn tính như các xe dùng nguồn nhiên liệu khác.
Chính phủ, các bộ ngành nói gì ?
Trước kiến nghị của VinGroup, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 135 ngày 29/5/2021 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp của về kiến nghị này, cho rằng các cơ quan tham dự cuộc họp đều nhất trí cao sự cần thiết phải có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn để hỗ trợ phát triển sản xuất ôtô điện tại Việt Nam, phù hợp với Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp đồng bộ để khuyến khích sản xuất, sử dụng xe điện.
Về kiến nghị của VinGroup miễn thuế TTĐB và lệ phí trước bạ trong 5 năm, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan tiếp thu, tổng hợp và báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/6/2021.
Được biết, đa số các Bộ ngành như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đều ủng hộ các đề xuất nêu trên của VinGroup.
Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương nhấn mạnh, việc xây dựng và ban hành các chính sách ưu đãi để khuyến khích sản xuất và kích thích người tiêu dùng sử dụng xe ôtô điện thân thiện với môi trường, góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường của phương tiện giao thông, góp phần bảo vệ môi trường là cần thiết và phù hợp với định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tại Nghị quyết số 23 năm 2018 của Bộ Chính trị và Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được phê duyệt tại Quyết định số 1168 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo Bộ này, việc áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế TTĐB và lệ phí trước bạ áp dụng trong thời gian 5 năm để khuyến khích sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng xe ôtô điện thân thiện với môi trường là có thể xem xét.
Trong khi đó, Bộ GTVT cũng có văn bản nhất trí với Bộ Tài chính về việc cần ưu đãi với  tô điện, đồng thời đề nghị Bộ Tài chính căn cứ tình hình thực tế đề xuất điều chỉnh chính sách phù hợp như thuế TTĐB, lệ phí trước bạ cũng như lộ trình ưu đãi phù hợp.
Xe oto dien VinFast se duoc mien le phi truoc ba?-Hinh-3
Ôtô điện VinFast sắp được tung ra thị trường.
Về phần mình, VCCI thống nhất và ủng hộ cao chính sách miễn thuế TTĐB và lệ phí trước bạ với các dòng ôtô điện chạy pin và nhấn mạnh đây là chính sách rất cần thiết để thúc đẩy việc sử dụng ôtô điện chạy pin, góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp nhiều tiềm năng này của Việt Nam.
Về lộ trình và cách thức ban hành, VCCI đề nghị chính sách này cần được ban hành nhanh chóng, triển khai được ngay trên thực tế để phát huy hiệu quả tốt nhất của chính sách này. Trong đó, về lệ phí trước bạ, cần ưu tiên đưa dự thảo sửa đổi nghị định về lệ phí trước bạ vào chương trình xây dựng pháp luật của Chính phủ sớm nhất.
Về thuế TTĐB, VCCI đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết thí điểm miễn thuế TTĐB với ôtô điện chạy bằng pin trong thời hạn nhất định thay vì chờ chỉnh sửa tổng thể Luật thuế TTĐB bởi quy trình sửa đổi này kéo dài, chính sách chậm đi vào thực tế, bỏ lỡ cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển.
Như vậy với những diễn biến mới xung quanh kiến nghị của VinGroup, người dùng Việt Nam hoàn toàn có thể kỳ vọng sẽ sớm được miễn toàn bộ lệ phí trước bạ với ôtô điện, giúp cho việc sở hữu dòng xe có nhiều ưu việt này thuận lợi hơn rất nhiều.
Cụ thể, nếu mẫu xe VF e34 đã được công bố giá ưu đãi 590 triệu đồng, nếu được miễn lệ phí trước bạ thì giá lăn bánh của xe giảm khoảng 60-70 triệu đồng, chỉ còn cao hơn giá xe vài triệu đồng, tức là chưa đến 600 triệu đồng với các tỉnh thành ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Tại 2 thành phố lớn nhất cả nước, tiền biển số với xe dưới 9 chỗ ngồi hiện ở mức 20 triệu đồng, nếu tiền này với ôtô điện không được ưu đãi thì giá lăn bánh của VinFast e34 cũng chỉ khoảng hơn 610 triệu đồng, mức quá hấp dẫn với một xe SUV hạng C tại Việt Nam.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)