Hàng loạt xe sang BMW không có màn hình cảm ứng vì thiếu chip

Loạt xe sang BMW không có màn hình cảm ứng vì thiếu chip bao gồm; 3-Series, 4-Series Coupe, 4-Series Convertible, 4-Series Gran Coupe, Z4, X5, X6 và X7.

 
Cuộc khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu hiện vẫn đang khiến phần lớn các hãng ôtô trên toàn thế giới phải lao đao. Hãng xe sang BMW của Đức cũng không phải là ngoại lệ.
Trên diễn đàn Bimmerfest dành cho những người dùng xe BMW, một tài khoản cho biết thương hiệu Đức đã bắt đầu bán một số mẫu xe BMW thiếu màn hình cảm ứng từ tuần trước. Những mẫu xe bị ảnh hưởng thuộc nhiều dòng khác nhau như BMW 3-Series, 4-Series Coupe, 4-Series Convertible, 4-Series Gran Coupe, Z4, X5, X6 và X7.
Hang loat xe sang BMW khong co man hinh cam ung vi thieu chip
X7 là một trong những mẫu xe BMW bị bán ra thị trường mà không có màn hình cảm ứng 
Những chiếc xe BMW bán ra thị trường mà không có màn hình cảm ứng sẽ được cập nhật phần mềm trước khi giao đến tay khách hàng. Trên nhãn dán cửa sổ của những chiếc ôtô này sẽ có thêm mã trang bị 6UY, tương ứng với việc xe bị cắt màn hình cảm ứng. Chủ nhân của những chiếc xe BMW không có màn hình sẽ được giảm giá 500 USD.
BMW không có màn hình cảm ứng đồng nghĩa với việc người dùng chỉ có thể chỉnh hệ thống thông tin giải trí của xe thông qua núm xoay iDrive Controller trên cụm điều khiển trung tâm và tính năng ra lệnh bằng giọng nói. Ngoài ra, những chiếc BMW có thêm gói hỗ trợ đỗ xe Parking Assistant Package tùy chọn sẽ mất tính năng hỗ trợ lùi xe. Trong khi đó, toàn bộ những chức năng của hệ thống thông tin giải trí đều được giữ nguyên, bao gồm cả Apple CarPlay và Android Auto.
Trao đổi với phóng viên Edmunds, đại diện hãng BMW đã xác nhận thông tin này. "Giải pháp này là hệ quả từ những vấn đề trong chuỗi cung ứng của toàn ngành công nghiệp, hiện đang ảnh hưởng đến mảng sản xuất ôtô toàn cầu và khiến một số tính năng hoặc trang bị bị hạn chế."
Có thể nói, đây không chỉ là tin buồn đối với những người đặt mua ôtô BMW mới mà còn ảnh hưởng đến giá bán lại của xe trong tương lai. Những khách hàng mua xe bị ảnh hưởng sẽ phải ký xác nhận là có biết sự thay đổi này ở đại lý BMW địa phương.
Hang loat xe sang BMW khong co man hinh cam ung vi thieu chip-Hinh-2
 Nội thất không có màn hình của Volkswagen Fox tại Brazil
Đây không phải là hãng xe đầu tiên phải bán xe ra thị trường mà không có màn hình vì thiếu chip. Vào hồi tháng 8 năm nay, hãng Volkswagen cũng phải bán mẫu xe Fox không có màn hình tại thị trường Brazil. Những chiếc Volkswagen Fox này được bán ra với cụm điều khiển đơn sắc như xe của thập niên '90.
Ngoài việc khiến ôtô bán ra thị trường bị thiếu trang bị, cuộc khủng hoảng chip bán dẫn còn buộc nhiều hãng như Toyota hay Honda phải dừng dây chuyền sản xuất xe. Điều này khiến thời gian chờ nhận xe của khách hàng bị kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Ví dụ điển hình là Toyota Land Cruiser 2022 với thời gian chờ nhận xe có thể lên đến 4 năm ở một số bản trang bị bán chạy. Trong khi đó, khách hàng đặt mua một số mẫu xe Mercedes-Benz cũng phải chờ hơn 1 năm.
Bên cạnh đó, vì thiếu chip nên các hãng ôtô còn bị giảm mạnh doanh số. Các hãng ôtô dự đoán tình trạng thiếu chip bán dẫn sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)