Apple CarPlay và Android Auto có thực sự cần thiết trên ôtô?

(Kiến Thức) - Hai nhà sản xuất ôtô Hyundai và Honda đang có kế hoạch tăng cường trang bị tính năng tương thích Apple Carplay và Android Auto trên nhiều mẫu xe đời 2021, tuy nhiên nhiều người vẫn đặt dấu hỏi cho tính năng này.

 
Xe ôtô ứng dụng công nghệ để cải thiện giá trị phục vụ không còn quá xa lạ. Với những người sở hữu xe ôtô, những công nghệ giúp hạn chế thao tác, giảm việc xao lãng, tập trung vào quá trình lái xe luôn được lựa chọn.
Hơn nữa, những công nghệ mới ngày nay trên xe ôtô luôn được các hãng sản xuất hướng đến những thiết bị điện tử di động như điện thoại thông minh. Trong đó, Apple CarPlay và Android Auto là hai nền tảng giao diện điều khiển cho xe hơi đến từ hai hệ điều hành phổ biến nhất trong thế giới smartphone.
Apple CarPlay va Android Auto co thuc su can thiet tren oto?
 
Apple Carplay là gì?
Apple Carplay là giao diện smartphone trên ôtô, đưa phiên bản đơn giản hoá của màn hình home của iPhone dành cho ô tô lên màn hình hệ thống thông tin - giải trí của ô tô. Thông qua ứng dụng này, người dùng có thể dễ dàng truy cập chế độ lái rảnh tay, đọc tin nhắn thông qua trợ lý ảo Siri, nhận thông tin chỉ đường và phát nhạc.
Những biểu tượng và giao diện của CarPlay rất dễ sử dụng vì giống của iPhone. Từ iPhone 5 trở lên đều tương thích với Apple CarPlay. Ipad và các đời iPhone dùng chân sạc 30 pin trước đây và các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS7.1 trở về trước đều không sử dụng được Apple CarPlay.
Hầu hết mọi tính năng của Carplay đều được kết nối và điều khiển thông qua trợ lý ảo Siri. Những lệnh thông thường như “Gọi điện cho mẹ,” “đi đến rạp chiếu phim,” hay “bật nhạc của Taylor Swift” đều có thể điều khiển bằng Carplay. Các ứng dụng từ bên thứ 3, như Waze, iHeartRadio hay Spotify, cũng có thể truy cập được từ màn hình chính của CarPlay.
Android Auto là gì?
Android Auto hoạt động giống như Apple CarPlay, nhưng dùng cho các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Các điện thoại sử dụng Android OS 10 trở lên đều được cài đặt sẵn ứng dụng Android Auto, còn người dùng hệ điều hành Android OS 9 phải tải Android Auto từ Google Play.
Các dịch vụ của Google được đánh giá là dễ sử dụng và có tính ứng dụng cao hơn của Apple, và điều này cũng đúng với Android Auto. Tài xế có thể đặt nhiều câu hỏi phức tạp hơn khi xe đang chạy, ví dụ như “Từ đây đến Atlanta còn bao xa?” hoặc “Thời tiết ngày mai thế nào?”
Lợi ích của ứng dụng Android Auto và Apple Carplay
Điểm lợi thế mà hầu hết những người đã từng nghe qua hay sử dụng hệ thống Android Auto và Apple Carplay đều dễ dàng nhận ra đó là thay vì phải bỏ một tay lái cầm điện thoại, chăm chú nhìn chiếc điện thoại với màn hình nhỏ, thao tác bất tiện trong khi điều khiển xe ô tô thì việc bạn nhận cuộc gọi hay mở nhạc đã trở nên rất thuận tiện. Hơn nữa, chỉ cần rời mắt khỏi tầm quan sát khi lái xe, nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào và tỉ lệ còn tăng cao hơn khi xe ô tô đang di chuyển ở tốc độ cao.
Toàn bộ giao diện của điện thoại di động để chuyển tải lên màn hình của xe ô tô, tạo cảm giác màn hình quan sát to hơn, thao tác dễ dàng hơn khi lái xe. Hơn nữa, hệ thống của Android Auto và Apple Carplay hoạt động tốt và linh hoạt hơn so với các hệ thống mặc định cài sẵn trên xe ô tô, các hãng sản xuất xe cũng có nhiều hỗ trợ đối với những ứng dụng này. Với tính năng điều khiển bằng giọng nói để định hướng, tìm đường thì người lái xe không cần nhìn vào màn hình trung tâm bởi mọi chỉ dẫn sẽ được chuyển tải bằng giọng nói.
Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng cả Android Auto và Apple Carplay đều mắc phải hạn chế là chỉ thích hợp với những xe ô tô hiện đại, còn nhiều bất cập với những mẫu xe ôtô đời cũ. Cũng tương tự, hệ thống chỉ tương thích với điện thoại thông minh Android 5.0 trở lên và IOS 7.1 trở lên. Ứng dụng cũng cần phải update theo lộ trình để những cập nhật mới luôn chuẩn xác, nhất là những tính năng liên quan đến dẫn đường. Cả hai hệ thống cũng chỉ sử dụng điện thoại tương thích có hệ điều hành Adroid hoặc IOS, vì vậy nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại có hệ điều hành khác sẽ không kết nối được.
Trước đây, trên một số ôtô của Hyundai và Honda, nếu lái xe muốn tương thích Apple Carplay và Android Auto với điện thoại thì phải cắm dây cáp. Tuy nhiên, với những phiên bản mới, lái xe không cần phải cắm dây cáp nữa.
Cụ thể, Honda Accord 2021 sẽ có thêm chức năng kết nối không dây CarPlay ở các phiên bản cao cấp, bao gồm EX-L, Touring và EX. Trong khi đó, các mẫu xe còn lại đều phải kết nối bằng dây cáp. Màn hình cũng sẽ được nâng cấp để trải nghiệm CarPlay tốt hơn. Honda Accord 2021 sẽ được trang bị màn hình cảm ứng 8 inch thay cho màn hình 7 inch như trước.
Còn về phía Hyundai, hãng cũng đã nâng đời màn hình với các dòng SantaFe mới lên 8 inch thay vì 7 inch như xe đời cũ.
Người dùng cũng không cần cập nhật hệ điều hành iPhone để sử dụng bất kì phiên bản có dây hay không dây nào của CarPlay. Phiên bản mới nhất của ứng dụng này cũng sẽ có nhiều cải tiến; ví dụ như hỗ trợ đổi hình nền. Người dùng chỉ cần sở hữu điện thoại iPhone đời 6S trở lên đã có thể nâng cấp lên hệ điều hành iOS 14 và cài đặt phần mềm cập nhật CarPlay mới nhất.
Phương Thảo

>> xem thêm

Bình luận(0)