Ngang nhiên xây vượt tầng, KS Mường Thanh Khánh Hòa bị thu giấy phép

(Kiến Thức) - Khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa không được xây dựng vượt quá 40 tầng, song khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện chủ đầu tư đang xây dựng ở tầng 43.

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng và đình chỉ thi công công trình thuộc dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa. Lý do là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (chủ đầu tư công trình) đã không chấp hành yêu cầu "không được xây dựng công trình vượt quá 40 tầng" của UBND tỉnh Khánh Hòa. Qua kiểm tra, cơ quan quản lý cho biết công trình này đang xây dựng ở tầng thứ 43.
 Khách sạn Mường Thanh Khánh Hòa. (Ảnh: Phan Sông Ngân: Tuổi trẻ).
Trong quyết định, cơ quan quản lý cũng nêu rõ yêu cầu chủ đầu tư nộp lại giấy phép xây dựng bị thu hồi. Sau 10 ngày kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu doanh nghiệp không nộp lại giấy phép, Sở Xây dựng Khánh Hòa sẽ ban hành quyết định hủy giấy phép xây dựng đã cấp theo luật định.
Quyết định này cũng đề nghị Công ty cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa dừng ngay việc cấp nước đối với công trình này. UBND TP Nha Trang chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Xương Huân (nơi công trình đang xây dựng) tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, người lao động vào thi công công trình.
Trong thời gian tối đa 60 ngày, chủ đầu tư không trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.
Mặc dù trước đây Dự án Công trình tổ hợp khách sạn - Căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa được Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp giấy phép xây cao 47 tầng, tuy nhiên theo quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2012, các công trình xây dựng ở địa phương này không vượt quá 40 tầng.
Để khắc phục vấn đề này, đồng thời thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, ngày 5/1/2016, UBND tỉnh có thông báo số 04/TB-UBND, yêu cầu “Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên khẩn trương lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình cho phù hợp với chiều cao tối đa là 40 tầng, gửi Sở Xây dựng thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 25/1/2016; chủ đầu tư phải chấp hành và hoàn thiện công trình theo quy định.
Thế nhưng sau thời gian xây dựng đến tầng 40, gần đây doanh nghiệp này tự ý tiếp tục cho thi công thêm 2 tầng nữa.
Ngày 22/8, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, không cho phép xây dựng vượt qua 40 tầng.
Tiếp đó, ngày 24/8, Sở Xây dựng Khánh Hòa mời đại diện doanh nghiệp này đến họp về sai phạm nêu trên, nhưng doanh nghiệp này nêu lý do đã nhận tiền đặt cọc của khách hàng từ tầng 41 đến tầng 47, nên phải tiếp tục thi công.
Đây là tổ hợp khách sạn – Căn hộ cao cấp có trên 260 căn hộ, phòng nghỉ và trung tâm thương mại cùng các dịch vụ tiện ích, tiêu chuẩn 5 sao, nằm trên địa bàn phường Xương Huân, thành phố Nha Trang. Đây cũng là khách sạn thứ 3 mà doanh nghiệp này đầu tư, kinh doanh tại thành phố này
Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điên Biên là công ty về xây dựng và đầu tư bất động sản của gia đình đại gia Lê Thanh Thản. Tại Hà Nội, ông Thản cũng được biết đến với hàng loạt công trình chung cư nhà giá rẻ. Tuy nhiên, không ít dự án trong số đó từng xây dựng vượt tầng so với giấy phép và bị đình chỉ thi công khi đang xây dựng. Đại gia Lê Thanh Thản hiện sở hữu 45 khách sạn và dự án khách sạn tại các tỉnh, thành trên cả nước.
Minh Hiếu

Bình luận(0)