Hà Nội gia hạn lần 2 cho con đường BT 1.500 tỷ của Bitexco

Sau lần đầu tiên gia hạn từ 36 tháng lên 54 tháng, UBND TP. Hà Nội vừa quyết định cho dự án BT của Bitexco tại quận Hoàng Mai thêm 13 tháng nữa.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định số 6951/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án đầu tư đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An (huyện Thanh Trì) theo hình thức hợp đồng BT.
Lần đầu phê duyệt, dự án được ấn định thời gian hoàn thành trong 36 tháng. Tuy nhiên, theo quyết định mới nhất, Hà Nội điều chỉnh thời gian hợp đồng dự án thành 67 tháng (kể từ tháng 5/2014). Như vậy, trong tháng 12 năm nay, dự án này phải hoàn thành.
Đây là lần thứ hai dự án này được gia hạn. Lần đầu tiên, khi Bitexco kết thúc 36 tháng theo phê duyệt tự án vào ngày 14/5/2017. Khi đó, UBND TP Hà Nội tiếp tục giao thêm cho Bitexco đầu tư hạng mục “nút giao hoàn chỉnh giữa tuyến đường số 1 và đường 70” (trước đây dự án cũ chỉ có cầu vượt trực thông), hạng mục tuyến ống nước sạch D400 và một số hạng mục khác.
Ha Noi gia han lan 2 cho con duong BT 1.500 ty cua Bitexco
Nút giao tuyến đường mới với vành đai 3 vẫn đang được rào kín. Ảnh: Lê Hiếu. 
Với việc giao thêm này, Hà Nội đồng ý điều chỉnh tiến độ dự án thành 54 tháng kể từ tháng 5/2014. Như vậy, nếu đúng tiến độ, Bitexco phải hoàn thành dự án vào tháng 11/2018.
Toàn bộ dự án được UBND TP.Hà Nội phê duyệt dự án BT (xây dựng - chuyển giao) gồm 2 tuyến đường và một nút giao thông. Theo đó, Công ty cổ phần Bitexco được giao làm đường bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, với tuyến đường chính dài 2,5 km (tuyến số 1/Nguyễn Xiển - Xa La) và một tuyến đường phụ dài hơn 1,1 km bao quanh khu tưởng niệm.
Toàn bộ dự án được khởi công vào tháng 5/2014, mức đầu tư 1,475 tỷ đồng.
Mặt khác, để thực hiện hợp đồng BT, UBND TP. Hà Nội đã phải trả cho Bitexco khu đất rộng khoảng 90 ha thuộc phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và phường Thanh Liệt (huyện Thanh Trì). Khu đất 90 ha này đang được Bitexco xây dựng khu đô thị The Mannor Central Park với vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD.
Lô đất 90 ha này được đánh giá có vị trí đắc địa khi có tới 3 mặt tiền là vành đai 3, đường Nguyễn Xiển - Xa La và đường nội khu tưởng niệm Chu Văn An. Không những vậy, khu đô thị này còn được hưởng lợi từ phần hồ nước và cảnh quan rộng lớn của khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An. Những căn biệt thự tại đây đang được mở bán với giá hàng chục tỷ đồng.
Dự án BT này từng được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm cùng với một số dự án BT khác của Hà Nội. Theo Kiểm toán Nhà nước, dự án đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An do Bitexco làm chủ đầu tư đội vốn không căn cứ lên tới 36,79 tỷ đồng.
Theo Hiếu Công/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)