'Đất vàng' khu vực Hãng phim truyện Việt Nam giá bao nhiêu?

Google News

Mặc dù Hãng phim truyện Việt Nam nằm trên hơn 5.000 m2 đất tại mặt đường Thuỵ Khuê, Hà Nội nhưng khi cổ phẩn hoá chỉ được định giá 19,7 tỉ đồng. 

Tuy nhiên nếu tính với giá đất đang được rao bán trên thị trường thì giá trị khu đất này lớn gấp nhiều lần.
Hiện tại Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) đang nằm trên khu "đất vàng" tại địa chỉ số 4 Thuỵ Khuê với diện tích lên tới gần 5.450 m2. Hình thức sở hữu là thuê đất của nhà nước đã hơn 50 năm qua, đây được coi là khu đất vàng của Hà Nội với giá thị trường có thể lên tới cả nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên khi cổ phần hoá, khu đất này được định giá 46 triệu đồng/mét vuôngm2.
Hiện tại khu đất đối diện với Hãng phim truyện Việt Nam từ đầu đường Thụỵ Khuê tới trường tiểu học Chu Văn An nằm tại số lẻ đã được đưa vào quy hoạch và lâu nay không có giao dịch mua bán. Tuy nhiên giá cho thuê mặt bằng khá cao khoảng một triệu đồng một mét vuông đất mặt đường cho thuê.
'Dat vang' khu vuc Hang phim truyen Viet Nam gia bao nhieu?
 Hãng phim truyện Việt Nam đang nằm trên khu đất rộng hơn 5.000 mét vuông tại số 4 đường Thuỵ Khuê. (Ảnh: Mạnh Cường)

Theo khảo sát của phóng viên, mặt bằng khoảng 10m2 tại mặt đường Thuỵ Khuê đang được cho thuê với giá từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng. Tương tự với mặt bằng tầng một rộng khoảng 30m2 có giá cho thuê tới 25 triệu đồng một tháng.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, một người buôn đất lâu năm cho biết: "Hiện tại khu vực này nếu để tìm được nhà mặt đường để bán là rất khó, đa phần đều là nhà trong ngõ và đã cũ. Chủ nhà muốn chuyển lên ở chung cư hoặc không ở đến mới bán. Với một ngôi nhà trong ngõ rộng 2 xe máy tránh nhau thì rơi vào khoảng 130 đến 180 triệu đồng/m2 tuỳ độ to nhỏ của ngõ và có xa mặt đường hay không. Nếu nhà mặt đường chắc chắn phải trên 250 triệu đến 300 triệu đồng/m2, tuy nhiên để bán thì ít lắm".
Hiện tại những khu đất nằm trong ngõ có diện tích 45 m2 trở lên được rao bán với giá khoảng 6 đến 7 tỉ đồng.
Đánh giá về khu đất của Hãng phim truyện Việt Nam nhiều người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành bất động sản cho biết nếu nói đây là khu "đất vàng" thì đúng là không sai vì khu đất này rộng, nằm ngay đầu đường, cạnh vườn hoa, phía trước là đường Thuỵ Khuê giao thông thuận tiện phía sau giáp hồ Tây rất thuận lợi và có tầm nhìn đẹp.
'Dat vang' khu vuc Hang phim truyen Viet Nam gia bao nhieu?-Hinh-2
 Phía bên trong Hãng phim truyện Việt Nam. (Ảnh: Mạnh Cường)
Mặc dù giá đất tại mặt đường phố Thuỵ Khuê được UBND TP.Hà Nội quy định là 46 triệu đồng/m2, tuy nhiên trên thực tế giá đất giao dịch ở đây cao hơn nhiều lần.
Ngoài khu "đất vàng" ở số 4 Thuỵ Khuê thì Hãng phim truyện Việt Nam còn sở hữu 904,9 m2 đất ở số 46, ngõ 151 Hoàng Hoa Thám.
Đây cũng là một trong những khu đất được đánh giá có vị thế tốt mặc dù nhu cầu mua bán, kinh doanh tại đây không lớn. Tuy nhiên một số nguồn tin cho biết khu đất này cũng có giá trị trên 130 triệu đồng/m2.
Bên cạnh việc sở hữu hai mảnh "đất vàng" trên thì Hãng phim truyện Việt Nam còn sở hữu thêm 6.382,8 m2 đất ở xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh (tức trường quay Cổ Loa) làm nơi để vật liệu nổ, đạo cụ, trường quay phim.
Còn tại TP.HCM, 1.208,72 m2 đất ở số 6 Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1 là chi nhánh của Hãng phim ở miền Nam, cũng là đất thuê của nhà nước nhưng đã được xây dựng và khai thác cho thuê.
Sau nhiều năm làm ăn thua lỗ đến năm 2015, VFS nhận được chủ trương cổ phần hóa. Để phục vụ cho việc cổ phần hoá toàn bộ tài sản của VFS được định giá gần 20 tỉ đồng. Trong đó giá trị thương hiệu và hàng nghìn mét vuông đất nằm ở vị trí đắc địa mà đơn vị này đang quản lí được định giá bằng 0 đồng.
Không đồng tình với cách định giá trên, trong đơn kiến nghị của các văn nghệ sĩ thuộc đơn vị gửi Hội Điện Ảnh Việt Nam trình bày: “Ước tính giá trị đất đai và lợi thế vị trí đất đai của VFS theo giá thị trường vào khoảng 2.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể giá trị thương hiệu với trên 400 bộ phim truyện có từ gần 60 năm thành lập.
Do vậy, sự định giá thương hiệu và đất đai của VFS bằng 0 là điều bất bình thường, khiến toàn bộ giới văn nghệ sỹ trong nước bất bình và đặt câu hỏi về sự minh bạch”.
Theo Đời sống & Pháp lý

>> xem thêm

Bình luận(0)