"Vàng trắng" bốc hơi cả chục triệu đồng/kg vì Covid-19?

Làn sóng Covid-19 mới tại Việt Nam đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường tiêu dùng tuần qua.

 

Người nuôi yến lao đao vì giá giảm

Từ việc đổ xô đi xây nhà dụ yến về làm tổ, mô hình nuôi chim yến phát triển ngày càng mạnh mẽ khiến giá tổ yến thô ngày càng giảm. Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hộ dân nuôi yến cho biết, chưa năm nào giá tổ yến rẻ như năm nay.

Hiện tại giá tổ yến được bán từ 18-25 triệu đồng/kg yến thô, có giảm từ 2-3 triệu đồng/kg. Tùy chất lượng tổ yến đẹp hay xấu mà bán giá thấp hoặc cao hơn nhưng không có chuyện xuống đến 40%.

Lý giải nguyên nhân giảm giá, một người nuôi yến cho biết, có thể do một số đầu nậu muốn thu gom tổ yến giá rẻ nên loan tin làm hoang mang dư luận. Hơn nữa, trường hợp tổ yến của một số nước khác không xuất khẩu được tuồn về Việt Nam nên có sự xáo trộn thị trường.

Tổ yến giảm vài triệu/kg

Những tổ yến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vẫn bán được giá rất cao, trên 30 triệu/kg. Loại yến xấu hơn về hình thức thì giá có xuống do bị yến nhập cạnh tranh. Sản lượng tổ yến Việt Nam chưa nhiều, lượng cung từ các nhà yến Việt thực tế chưa đủ cho thị trường. Để tổ yến giá tốt hơn thì cần ngăn chặn được đầu nậu đưa hàng kém chất lượng từ nước ngoài vào Việt Nam. Hơn nữa, những nhà sản xuất đầu tư tốt cho nhà xưởng thì chắc chắn tổ yến Việt nam sẽ có giá tốt hơn.

Bà Lý Hứa Thị Lan Phương – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư kí Hiệp hội Yến sào Việt Nam cho biết, giá yến hiện nay có giảm từ 10 đến 15% so với thời điểm trước dịch chứ không phải bị giảm đi 10 giá hay 40% như một số nơi thông tin.

Theo bà Phương, giá tổ yến hiện nay tuy có sụt giảm do việc mất cân bằng cung và cầu trong ngắn hạn nhưng thực chất nhu cầu thị trường cho sản phẩm yến sào trên thế giới và trong nước còn rất lớn, giá sẽ tăng lại khi kinh tế dần ổn định và phát triển.

Người dân Đà Nẵng ùn ùn đi chợ sau lệnh tạm dừng dịch vụ ăn uống

Sau khi chính quyền Đà Nẵng quyết định ngừng toàn bộ dịch vụ kinh doanh ăn uống kể cả bán mang về, người dân Đà thành đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm tích trữ.

Từ sáng sớm ngày 30/7, người dân đã ùn ùn đổ đến các chợ để mua sắm các loại lương thực, thực phẩm. Các cửa hàng tạp hóa đông nghẹt. Người dân mua giấy vệ sinh, dầu ăn, mì chính..... Mặc dù, chợ, cửa hàng và siêu thị không đóng cửa trong thời gian cách ly xã hội, nhưng người dân vẫn lo lắng.

Người dân đổ xô đi chợ

Dù loa phát thanh trong chợ liên tục phát các quy định cách ly xã hội, đảm bảo khoảng cách nhưng khách hàng vẫn chen chân xếp hàng. Các siêu thị cũng tấp nập không kém, người dân xếp hàng dài để đợi thanh toán.

Tăng giá nhanh hơn vàng, khẩu trang y tế vẫn khan hàng

Kể từ thời điểm có ca nghi nhiễm cộng đồng tại Đà Nẵng, thị trường khẩu trang y tế đã kích hoạt trở lại, nhất là trên các chợ online với mức giá hỗn loạn và tăng nhanh.

Đáng chú ý, hoạt động bán khẩu trang y tế tại các hiệu thuốc vẫn diễn ra, tuy nhiên, số lượng bán rất dè dặt...

Trái ngược với các quầy thuốc, khẩu trang được bán sôi động tại "chợ mạng". Với mức tăng giá từ 1-3 triệu đồng/thùng chỉ sau một đêm, giới buôn ví đây là cuộc đầu tư “nóng” hơn vàng trong những ngày qua.

Một mối buôn cho biết, vào ngày 24/7 (thứ 6) giá bán khẩu trang vẫn ở mức hơn 1 triệu đồng/thùng, bất ngờ đến ngày 25/7 giá nhảy vọt lên 3-4 triệu đồng, rồi ngày tiếp theo đã lên 5-6 triệu đồng và sau đó đã ở mức hơn 7-8 triệu đồng/thùng nhưng phải lấy với số lượng lớn.

Người dân đổ xô đi mua đã khiến thị trường “sốt” và từ đó tạo sự khan hiếm mặc dù giá lên rất cao.

Hơn 30.000 xe Thái Lan, Indonesia giá từ 300 triệu nhập vào VN

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến ngày 15-7, cả nước nhập khẩu hơn 42.000 ô tô nguyên chiếc, trị giá gần 959 triệu USD. Riêng ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu từ đầu năm đến nay gần 31.000 xe, trị giá 589 triệu USD.

Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm rất mạnh tới hơn 38.400 xe, trong khi kim ngạch giảm gần 850 triệu USD so với cùng kỳ năm 2019.

Về thị trường nhập khẩu, tính đến hết tháng 6-2020, Thái Lan dẫn đầu về lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam, xếp sau là Indonesia. Cụ thể 6 tháng đầu năm 2020, lượng xe nhập từ thị trường Thái Lan đạt gần 15.900 xe, tổng kim ngạch gần 341 triệu USD. Trong khi từ thị trường Indonesia gần 15.800 xe, tổng kim ngạch gần 201 triệu USD.

Giá bình quân ô tô nhập khẩu từ Thái Lan cao hơn so với Indonesia. Cụ thể, trị giá bình quân nhập khẩu từ Thái Lan về cảng Việt Nam chưa tính các loại thuế là 21.477 USD/xe (tương đương 494 triệu đồng/xe), trong khi Indonesia chỉ là 12.735 USD/xe, tương đương chưa đến 300 triệu đồng/xe.

Nhãn được mùa, nông dân “nằm im” chờ lên giá

Vào mùa nhãn hàng năm, thương lái đổ về Hưng Yên mua nhãn đông như trảy hội với giá trên 30.000 đồng/kg nhưng năm nay theo một số hộ dân, giá nhãn xuống chỉ bằng ½ so với năm ngoái. Gía tại vườn chỉ được 7.000-12.000 đồng/kg.

Tại các hàng hoa quả ở Hà Nội, giá nhãn vẫn ở mức 30-40.000 đồng/kg.

Nhãn giảm giá mạnh

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Hưng Yên hiện có trên 4,5 nghìn hecta trồng nhãn. Trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng trên 3,5 nghìn hecta, tập trung nhiều tại các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Kim Động, thành phố Hưng Yên. Hiện nay, nhãn lồng Hưng Yên đã vào chính vụ thu hoạch. Năm nay, nhãn được mùa, sản lượng dự kiến đạt 50 nghìn tấn quả.

Theo Thu Trang/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)